Cầu thị là gì? Người cầu thị có những biểu hiện gì?

Chúng ta đều biết rằng nếu muốn thành công thì phải rèn luyện được tính cầu thị. Vậy tính cầu thị là gì? Có thể bạn đã từng nghe đến từ này rất nhiều lần nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của nó. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc ý nghĩa của cụm từ trên, hãy theo dõi bài viết này của Thanh Bình PSY nhé!

Cầu thị được hiểu như thế nào?

Trong ngữ pháp tiếng Anh có thể tạm dịch cầu thị là Progressive nghĩa là cấp tiến, tiến tới. Để hiểu nghĩa của từ cầu thị là gì, thử phân tích từng từ cấu tạo nên từ này ta có:

 • Cầu có nghĩa là áo ước, mong muốn, đòi hỏi để có được một thứ gì đó.
 • Thị có nghĩa là tầm nhìn. Ở mỗi trường hợp còn có thể hiểu thị có nghĩa là mở mắt ra, quan sát được những điều tốt đẹp, quý báu do người có hiểu biết hơn chỉ dạy.
cầu thị là gì
Cầu thị là sự mong muốn được học hỏi, lắng nghe, tiếp thu những ý kiến của người khác

Như vậy, cầu thị được hiểu như thế nào? Đây là từ để chỉ một người thực sự mong muốn được học hỏi, lắng nghe, tiếp thu những ý kiến của người khác hay là mong mỏi một điều gì đó. Vậy cầu thị là gì, tại sao phải có tính cầu thị? Chúng ta nên rèn luyện đức tính này bởi vì qua đó mỗi người có thể mở rộng được tầm nhìn, có được những kiến thức cũng như là kinh nghiệm tốt hơn.

Xem thêm:  Lý do và cách khắc phục bé bị khủng hoảng ngủ 18 tháng

Cầu thị có những đặc tính gì?

Hầu hết, những nhà lãnh đạo có tầm hay người tuyển dụng luôn mong muốn tìm kiếm được một nhân viên có tính cầu thị. Vậy làm thế nào để biết được một người tính cầu thị? Những người đó thường mang những đức tính với biểu hiện rất rõ ràng trong công việc và đời sống. Cụ thể như một số biểu hiện dưới đây:

cầu thị là gì
Những nhà lãnh đạo có tầm hay người tuyển dụng luôn mong muốn tìm kiếm được một nhân viên có tính cầu thị

Luôn luôn mong muốn được học hỏi

Mong muốn được học hỏi là một biểu hiện rất rõ ràng của người có thái độ cầu thị. Người có tính cầu thị luôn sẵn sàng tiếp thu tất cả các kiến thức, đam mê học hỏi, không e dè với những điều mới mẻ. Khi bắt buộc phải thay đổi môi trường sống và làm việc thì họ luôn chủ động tìm hiểu để mở mang kiến thức, tiếp thu mọi ý kiến từ những người có kinh nghiệm dày dặn hơn mình.

cầu thị là gì
gười có tính cầu thị luôn sẵn sàng tiếp thu tất cả các kiến thức, đam mê học hỏi

Có ý thức và trách nhiệm

Tiêu chuẩn để có thể đánh giá một người có tính cầu thị hay không phải dựa vào ý  thức và trách nhiệm với những thứ mình làm. Biểu hiện thông qua việc hoàn thành tốt nhất công việc, nhiệm vụ được giao phó.

Ngược lại đối với những người không có tính cầu thị họ thường không có trách nhiệm với những công việc của bản thân. Hoàn thành mọi công việc sơ sài, làm việc không đúng theo quy định, kỷ luật. Đặc biệt, những người không có tính cầu thị thường bị mắc lỗi không chịu tiếp thu, công nhận những ý kiến đóng góp của người khác.

Xem thêm:  Cách xử lý sốc phản vệ trong trường hợp khẩn cấp

Có thái độ sống rất tích cực

Với biểu hiện này để nhìn nhận được một người có tính cầu thị là thái độ của họ đối với cuộc sống. Một người có tính cầu thị luôn lắng nghe và chọn lọc thông tin để nâng cao kiến thức. Thái động sống của họ thường rất tích cực không e ngại khi nhận được các ý kiến trái chiều về bản thân, luôn sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới mẻ để thay đổi bản thân được tốt hơn. Những người này luôn tự tạo niềm vui và thú vị trong đời sống hằng ngày.

Sự siêng năng

Sự lười biếng chắc chắn không phải là biểu hiện của người có tính cầu thị mà ngược lại những người có tính cầu thị họ rất siêng năng, chăm chỉ. Muốn có tính cầu thị tốt cần phải siêng năng trong mọi công việc, siêng năng tiếp thu kiến thức,…những người làm được điều này thường sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Làm cách nào để có thể trở thành một người có tính cầu thị?

Hầu hết, mọi người đều nghĩ rằng những người tài năng đều là do bẩm sinh nhưng thực tế là có rất ít người sinh ra đã có những tài năng ấy. Họ có được sự thành công, tài năng được mọi người công nhận là đều nhờ cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ cố gắng rèn luyện trong thời gian rất dài. Để có được sự thành công ấy,  cần phải có tính cầu thị, sau đây là một số điều đặc trưng:

Xem thêm:  Tìm hiểu bệnh viện tâm thần trung ương 1 ở đâu?
cầu thị là gì
Đức tính cầu thị có được nhờ cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ
 • Tìm ra khuyết điểm của bản thân để khắc phục, sửa đổi tốt hơn hàng ngày trong công việc và cuộc sống
 • Tiếp thu mọi ý kiến đóng góp của mọi người xung quanh về những thứ mình chưa làm tốt, chưa hoàn thiện. Thay đổi những quy tắc cũ và hoàn thiện những quy tắc mới để mang tính chất hoàn thiện, hiện đại hơn.
 • Luôn sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới, tăng cường giao lưu học hỏi những người đi trước có kinh nghiệm.
 • Kết giao với những người có tính cầu thị để học hỏi điều hay. Những người cầu thị họ sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ bạn trở thành con người tốt hơn.
 • Đặt ra mục tiêu cho bản thân những mục tiêu để cố gắng đạt được. Những mục tiêu không cần quá to lớn mà hãy bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ nhất.
cầu thị là gì
Luôn luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến là một cách rèn luyện đức tính cầu thị

Tham khảo thêm:

Lời kết

Mong rằng, với bài viết trên giải đáp trên sẽ giúp bạn hiểu ra cầu thị là gì. Để biết thêm nhiều những điều thú vị hơn về cuộc sống, hãy truy cập vào website https://thanhbinhpsy.com/ hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

THANH BÌNH PSY

 • Địa chỉ: KCN An Sương, Quận 12, Tp.HCM
 • Hotline: 0372.951.520
 • Email: thanhbinhpsy@gmail.com
 • Website: https://thanhbinhpsy.com