Cơ Quan Sinh Dục Nữ Ở Tuổi Dậy Thì Thay Đổi Như Thế Nào?

Trong quá trình dậy thì, sự thay đổi chức năng sinh dục chính là điều quan trọng nhất. Cơ quan sinh dục nữ ở tuổi dậy thì thay đổi như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu về sự thay đổi đó nhé.

Cơ quan sinh dục nữ gồm những bộ phận nào?

Cơ quan sinh dục nữ có nhiều bộ phận khác nhau
Cơ quan sinh dục nữ có nhiều bộ phận khác nhau

Trước khi tìm hiểu sự thay đổi, việc nắm được những bộ phận của cơ quan sinh dục là điều bạn nên biết. Dưới đây là những thành phần chính cấu tạo nên cơ quan sinh dục nữ.

  • Ống dẫn trứng.
  • Âm vật.
  • Tuyến bartholin.
  • Buồng trứng.
  • Tử cung.
  • Âm đạo.
  • Âm hộ.

Khi bắt đầu đến thời kỳ dậy thì, tất cả chúng đều có những sự thay đổi riêng lẻ. Và những sự thay đổi này đều có tác động rõ ràng đến cơ thể, sự phát triển và khả năng sinh sản của bé gái.

Cơ quan sinh dục nữ ở tuổi dậy thì có những thay đổi nào?

Dưới đây, hãy cùng với Thanh Bình PSY tìm hiểu về sự thay đổi của cơ quan sinh dục nữ nhé. Thông tin này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Xem thêm:  Những cách giải tỏa áp lực cuộc sống tại Nhật Bản bạn nên biết

Đối với âm vật và âm hộ

Đây chính là bộ phận có thể nhìn thấy sự thay đổi rõ nét nhất trong thời điểm bạn gái dậy thì. Môi lớn, môi nhỏ, âm đạo đều bắt đầu tăng kích thước. Xung quanh âm hộ bắt đầu có lông mu, màu sắc âm hộ cũng sẫm hơn trước.

Số lượng lông mu sẽ dày lên mỗi ngày cho đến khi mọc kín, bao phủ hoàn toàn phần mu và xung quanh âm hộ. Tùy từng người, lượng lông mu là khác nhau nhưng khi chúng dừng tăng số lượng cũng là lúc tuổi dậy thì kết thúc.

Có thể bạn quan tâm:

Sự thay đổi của tuyến Bartholin

Việc giữ vệ sinh có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ vùng kín của bạn
Việc giữ vệ sinh có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ vùng kín của bạn

Đây là một tuyến tiết dịch nằm hai bên miệng âm hộ. Bắt đầu đến tuổi dậy thì khi hóc môn sinh dục nữ tiết ra nhiều hơn, tuyến bartholin cũng bắt đầu thực hiện chức năng của mình. Đó chính là tiết dịch nhờn phục vụ nhu cầu quan hệ tình dục ở phụ nữ.

Tuyến bartholin có đặc điểm là rất dễ viêm nhiễm nếu không được chăm sóc kỹ càng. Chính vì vậy mọi người cần chú ý chăm sóc chúng đều đặn bằng cách làm sạch vùng kín mỗi ngày. Trong kỳ kinh nguyệt, hãy giữ vệ sinh âm đạo thật kỹ để tránh nguy cơ viêm, nhiễm trùng.

Xem thêm:  Cách thiền tại nhà thế nào cho đúng

Đối với tử cung, âm đạo

Tử cung, âm đạo nằm bên trong cơ thể nên khó quan sát bằng mắt thường. Nhưng trong thời gian này, chúng cũng bắt đầu gia tăng kích thước. Nhờ vậy, chúng có thể dễ dàng phục vụ được nhu cầu sinh sản cũng như quan hệ tình dục ở nữ giới.

Thời điểm này, các em cũng bắt đầu có kinh nguyệt với chu kỳ tùy từng bé. Hiện tượng kinh nguyệt có thể xuất hiện trong những năm bé 10 đến 18 tuổi. Sau thời gian này nếu bé gái chưa có kinh, việc thăm khám chuyên khoa là cần thiết.

Buồng trứng thay đổi như thế nào trong tuổi dậy thì?

Khi đến tuổi dậy thì, buồng trứng của các em gái bắt đầu thực hiện chức năng tiết hóc môn sinh dục nữ. Lúc này, nó cũng bắt đầu thực hiện việc phóng noãn – rụng trứng để phục vụ nhu cầu sinh sản của con người.

Lời kết

Hy vọng bạn đã có đầy đủ kiến thức về tuổi dậy thì
Hy vọng bạn đã có đầy đủ kiến thức về tuổi dậy thì

Như vậy, bạn đã có được những thông tin liên quan tới sự thay đổi của cơ quan sinh dục nữ ở tuổi dậy thì. Nếu còn băn khoăn gì về giới tính, tâm sinh lý dậy thì, gọi ngay cho Thanh Bình PSY để được tư vấn nhé.

Thông tin liên lạc: