Cuồng dâm là gì? Nguyên nhân và tác hại của cuồng dâm

Một số căn bệnh liên quan đến thể chất và tinh thần có thể làm tăng cường độ sinh hoạt tình dục của bạn đến một mức nguy hiểm. Do đó, bạn cần phải biết chứng cuồng dâm là gì và cần phải điều trị càng sớm càng tốt trước khi để lại những hậu quả xấu cho sức khỏe cũng như cho cuộc sống hằng ngày.

Trong đó, cuồng dâm là được coi là một chứng bệnh nguy hiểm và cần được phát hiện, chữa trị kịp thời.

Tìm hiểu về chứng cuồng dâm là gì?

Cuồng dâm (hay còn gọi là nghiện tình dục), đây là chứng bệnh đang ngày càng phổ biến, gặp cả ở nam lẫn nữ, tuổi từ thanh niên đến trung niên, có một số trường hợp ghi nhận ở nam giới trên 60 tuổi. 

cuồng dâm là gì
Cuồng dâm (hay còn gọi là nghiện tình dục), đây là chứng bệnh đang ngày càng phổ biến, gặp cả ở nam lẫn nữ

Đây là một trong những triệu chứng của bệnh rối loạn hành vi tình dục, những người mắc chứng rối loạn này đều có biểu hiện gần giống nhau, không phân biệt giới tính nam hay nữ và chiếm tỷ lệ từ 3 đến 6% dân số.

Xem thêm >>> Tư Vấn Tâm Lý Online

Triệu chứng của chứng cuồng dâm

Việc quan hệ tình dục quá mức có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như công việc của bạn. Một số chuyên gia cho biết, tình trạng này rất có khả năng sẽ dẫn đến chứng cuồng dâm ở cả nam giới hoặc nữ giới và cùng có một số triệu chứng sau:

 • Luôn có một sự thúc dục nào đó mãnh liệt trong cơ thể khiến cho bạn muốn quan hệ tình dục, nhưng nó lại làm cho bạn cảm thấy được thỏa mãn.
 • Khi chứng ham muốn tình dục bị vượt quá sự kiểm soát của bản thân, có thể sẽ khiến cho bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.
 • Coi việc quan hệ tình dục như một cách để bạn thoát khỏi những cảm giác trầm cảm, giận giữ, cô đơn và căng thẳng của bản thân.
 • Thực hiện những hành vi tình dục có tính nguy hiểm hoặc dẫn đến vi phạm pháp luật mặc dù biết điều này có thể để lại những hậu quả xấu cho bản thân và gia đình.
cuồng dâm là gì
Việc quan hệ tình dục quá mức có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như công việc của bạn

Chứng cuồng dâm gây ra tác hại gì?

Chứng cuồng dâm không những có thể gây hại đến sức khỏe tình dục của bạn mà nó còn kéo theo nhiều hệ lụy với những mặt khác trong cuộc sống của bạn như:

 • Gây ra nhiều vấn đề rắc rối trong các mối quan hệ.
 • Gặp khó khăn hơn trong khi làm việc
 • Có thể vướng vào các vấn đề liên quan đến pháp luật
 • Mất đi hứng thú với nhiều thứ khác ngoài tình dục
 • Tâm trạng thường xuyên ở trong trạng thái tuyệt vọng
Xem thêm:  Nhận Thức Là Gì? Các Giai Đoạn Của Nhận Thức

Từ những hệ lụy trên bạn có thể hiểu được tác hại của cuồng dâm là gì rồi đúng không ạ? Vậy nguyên nhân nào dẫn đến chứng cuồng dâm? Bạn hãy theo dõi tiếp bài viết nhé.

Nguyên nhân dẫn đến chứng cuồng dâm

Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra những nguyên nhân chính xác dẫn đến chứng cuồng dâm là gì. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng có một mối liên quan mật thiết giữa các vấn đề về thể chất hay tinh thần và chứng cuồng dâm. Một số hội chứng dưới đây có thể là nguyên nhân dẫn đến việc quan hệ tình dục quá mức (hay còn gọi là cuồng dâm):

Chứng tâm thần phân liệt

Theo các nhà khoa học, thông thường những bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này thường có biểu hiện và những hành vi không phù hợp như: tự cởi quần áo, thể hiện những hành động khiêu dâm, thích thủ dâm hoặc nghiêm trọng là thích gạ tình những người khác. 

Ảnh hưởng của tình trạng này đối với bệnh nhân nam và nữ gần như là giống nhau. Nhưng hậu quả do triệu chứng cuồng dâm ở các bệnh nhân này gây ra lại có thể sẽ rất khác nhau. Thực tế, có một số liệu pháp điều trị có thể giúp ích trong trường hợp này. Nếu như những người chăm sóc các bệnh nhân mắc chứng tâm thần phân liệt hiểu rõ về bệnh và những vấn đề sức khỏe có liên quan đến nó.

cuồng dâm là gì
Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra những nguyên nhân chính xác dẫn đến chứng cuồng dâm là gì

Chứng rối loạn lưỡng cực

Căn bệnh về thâm thần này có một đặc điểm nổi bật đó là người bệnh sẽ trải qua những thay đổi cảm xúc trong tâm trạng. Từ sự hưng phấn cực độ xuống đến tình trạng trầm cảm nặng.

Do đó, chứng cuồng dâm cũng là một dấu hiệu thường gặp trong giai đoạn hưng phấn tột độ của bệnh nhân mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể kiểm soát tình trạng này, khi đó các triệu chứng đi kèm cũng sẽ biến mất theo.

Rối loạn chức năng bộ phận sinh dục

Những phụ nữ khi gặp phải tình trạng bị rối loạn chức năng bộ phận sinh dục. Thường xuyên có khao khát được quan hệ tình dục và không thể thoát khỏi những cảm giác mạnh liệt này, thậm chí ngay cả khi họ đã đạt được cực khoái.

Xem thêm:  Lý do và cách khắc phục bé bị khủng hoảng ngủ 18 tháng

Những cảm giác như vậy có thể sẽ kéo dài trong vòng vài ngày hoặc lâu hơn là vài tuần. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết hợp với việc sử dụng các loại thuốc trầm cảm, liệu pháp hormone, dầu bôi trơn gây tê và liệu pháp hành vi để điều trị cho căn bệnh này.

Xem thêm >>> Tư Vấn Tâm Lý Tại Nhà

Nghiện quan hệ tình dục

Người mắc chứng này thường có những biểu hiện ham muốn tình dục quá độ và thường xuyên bị ám ảnh bởi tình dục. Tình trạng này có thể được bắt đầu một cách vô tình như là hậu quả của những thói quen xấu như thích thủ dâm hay do xem nhiều phim khiêu dâm.

Sau đó bệnh có thể tiến triển đến một mức độ nghiêm trọng hơn đó là làm cho người mắc bệnh có những hành vi nguy hiểm. Chẳng hạn như thực hiện hành động gạ tình hay việc quan hệ tình dục ở những nơi công cộng.

Tác hại của chất kích thích

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng cuồng dâm là do lạm dụng chất kích thích (Ma túy, cần sa, bia rượu, …). Khi sử dụng chất kích thích sẽ làm tăng hưng phấn tột độ, mất đi sự tỉnh táo và không kiểm soát được hành vi.

Những người có dục vọng bên trong sẽ càng muốn khao khát được giải tỏa khi bị kích thích. Trong thời khắc bị kích thích, hưng phấn nhất, chứng cuồng dâm sẽ xuất hiện thúc đẩy ham muốn tình dục lên cao tột độ và không thể kiểm soát hành vi của bản thân.

Bia dẫn đến chứng cuồng dâm
Các chất kích thích như bia có thể dẫn tới chứng cuồng cho người sử dụng

Tác động của bệnh dại

Từng xảy ra trường hợp người phụ nữ đến khám và phàn nàn về tình trạng ham muốn tình dục đột nhiên tăng cao của cô ấy. Người phụ nữ này đã tử vong vài ngày sau đó và được chuẩn đoán mắc bệnh dại khi tiến hành khám nghiệm tử thi của cô ấy. Các chuyên gia trong ngành đã nghiên cứu và tin rằng virus gây ra bệnh dại có thể làm não bị sưng lên và dẫn đến chứng cuồng dâm dù tình trạng này rất hy hữu.

Tham khảo thêm:

Làm thế nào để loại bỏ chứng cuồng dâm

Như đã nói ở trên, chứng cuồng dâm có thể để lại nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất, tinh thần, công việc, gia đình, cuộc sống,…Thậm chí nếu không có sự kiểm soát có thể dẫn đến tình trạng rơi vào vòng lao lý. Do đó, làm sao để loại bỏ, hạn chế chứng cuồng dâm là điều rất quan trọng. Biện pháp hữu hiệu nhất để loại bỏ chứng cuồng dâm là tìm gặp bác sĩ.

Xem thêm:  Đặc điểm của Ambivert là gì và những lợi ích mang lại
Cuồng dâm ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống
Cuồng dâm ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống

Đây có lẽ là vấn đề hơi nhạy cảm, nhưng đã là điều liên quan đến sức khỏe thì người mắc chứng này cần phải hiểu rõ hơn ai hết. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng nghiện sex của mỗi người, sau đó sẽ đưa ra phát đồ điều trị và lời khuyên hữu ích. Thông thường, đối với những người mắc hội chứng này sẽ được tham gia vào các khóa điều trị về tâm lý.

Nên tìm đến bác sĩ điều trị nếu rơi vào chứng cuồng dâm
Nên tìm đến bác sĩ điều trị nếu rơi vào chứng cuồng dâm

Qúa trình điều trị lâu dài sẽ giúp người mắc chứng cuồng dâm bộc lộ bản thân và tìm ra được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Sau đó, bác sĩ sẽ có lời khuyên về biện pháp điều trị giúp bản thân người bệnh kiểm soát dục vọng tốt nhất có thể. Trường hợp chứng cuồng dâm xuất phát từ những bệnh lý khác, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng thuốc với liệu trình rõ ràng, cụ thể.

Nếu bản thân hoặc gia đình, bạn bè có người mắc chứng cuồng dâm, đừng ngại ngần tìm đến bác sĩ điều trị để có được hướng đi đúng đắn và hiệu quả trong việc tìm lại chính mình cũng như giá trị đích thực của cuộc sống.

Can đảm điều trị cuồng dâm để tìm lại giá trị đích thực cuộc sống
Can đảm điều trị cuồng dâm để tìm lại giá trị đích thực cuộc sống

Lời kết

Có một số người không hề nhận ra hoặc không muốn thừa nhận mình mắc phải những vấn đề này. Tuy nhiên, một lời khuyên cho bạn là không nên che dấu những vấn đề này của mình. Vì thế nếu gặp vấn đề về sức khỏe tâm lý, hãy để Thanh Bình Psy hỗ trợ tư vấn trực tuyến.

Hy vọng qua bài viết của Thanh Bình Psy đã chia sẻ, có thể giúp mọi người hiểu hơn về chứng cuồng dâm là gì. Nếu bạn cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ và chuyên gia để giải quyết các vấn đề nêu trên thì có thể liên hệ với Thanh Bình Psy để được tư vấn. Nếu bạn cần Thanh Bình Psy có mặt tại nhà để tư vấn, cứ liên hệ theo:

Thanh Bình Psy

 • Địa chỉ: Số 551 Lê Văn Khương, Quận 12, Tp.HCM
 • Hotline/Zalo: 0372.951.520
 • Email: thanhbinhpsy@gmail.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/thamvantamlythanhbinhpsy/
 • Website: https://thanhbinhpsy.com/