Đặc điểm của Ambivert là gì và những lợi ích mang lại

Mỗi người sinh ra vốn đã có một tính cách khác nhau, vậy có bao giờ bạn tự hỏi rằng chính bản thân mình là người hướng nội hay hướng ngoại chưa? Nếu bạn không thuộc cả hai trường tính cách vừa nhắc đến, rất có thể bạn thuộc vào tuýp Ambivert. Vậy Ambivert là gì và liệu nó mang đến ưu điểm hay nhược điểm nhiều hơn cho người sở hữu? Hãy để Thanh Bình Psy giúp bạn tìm ra câu trả lời ngay thông qua nội dung bài viết sau.

Khái quát về Ambivert

Ambivert là gì?

1 Nguoi Ambivert vua huong noi vua huong ngoai
Người Ambivert vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Theo thực tế cho thấy, gần như hiếm ai có thể sở hữu hoàn toàn tính cách thiên về hướng nội hay hướng ngoại. Mà chỉ có thể là một số đặc tính có vẻ trội hơn so với các đặc tính còn lại và được xem là đại diện. Khi các đặc tính của hai trường tính cách không quá chênh lệch nhau về tỷ lệ, một người sẽ được đánh giá là Ambivert. Nói cách khác, Ambivert là thuật ngữ dùng để chỉ tính cách của một người vừa có xu hướng hướng nội lại vừa có xu hướng hướng ngoại.

>>Đọc thêm: Sóng não Delta – 5 loại sóng não của con người (Phần 4)

Đôi nét về người hướng nội và hướng ngoại

Vậy người hướng nội hay hướng ngoại là như thế nào? Người hướng nội thường có chung đặc điểm là người có cuộc sống khá kín đáo. Họ không muốn chia sẻ tâm sự bất cứ niềm vui hay nỗi buồn với những người xung quanh, kể cả đó là người thân. Chính vì thế, khi tiếp xúc với người hướng nội, rất khó để đoán biết được tâm tư tình cảm của họ cũng như trở nên thân thiết với họ.

Xem thêm:  Chúng ta nên làm gì khi buồn chán và thất vọng?

Về người hướng ngoại, người hướng ngoại lại mang tính cách hoàn toàn trái ngược với người có xu hướng hướng nội. Đúng vậy, đa phần người hướng ngoại cởi mở, dễ giao tiếp, năng động và rất dễ dàng bộc lộ cảm nghĩ, tâm tư với người đối diện.

Ambivert – Vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Như vậy, người có tính cách Ambivert sẽ là người sở hữu cả hai trường tính cách hướng nội và hướng ngoại. Vừa có thể bổ khuyết những ưu nhược điểm của cả hai trường tính cách lại có thể tận dụng ưu điểm để làm lợi thế riêng.

Đặc điểm chung của nhóm người Ambivert là gì?

Ưu điểm

2 Nhom nguoi Ambivert thuong co tam nhin tot
Nhóm người Ambivert thường có tầm nhìn tốt

Như đã nói, người Ambivert sở hữu kết hợp giữa hai trường tính cách trái ngược nhau từ đó mang đến nhiều ưu điểm cho người sở hữu. Đúng vậy, khi trong trạng thái cân bằng giữa hai tính cách, người Ambivert thể hiện nhiều mặt vượt trội hơn so với người chỉ sở hữu một xu hướng tính cách. Cụ thể:

  • Nhóm người Ambivert đa phần linh hoạt xoay chuyển trong tính cách tùy thuộc theo từng trường hợp cụ thể. Chính vì thế, khả năng thích nghi của họ thường rất cao đối với môi trường sống hoặc môi trường làm việc mới.
  • Nhóm người Ambivert vừa thích hợp làm việc trong môi trường độc lập lại vừa có khả năng đạt được năng suất cao khi làm việc chung nhóm.
  • Nhóm người Ambivert vẫn sẵn sàng chiến đấu, đương đầu với thách thức như người có tính cách hướng ngoại. Tuy nhiên, họ biết kiểm soát bản thân, biết đâu là thời điểm thích hợp để dừng lại nhằm tránh được những nguy cơ không cần thiết.
  • Ưu điểm khác của nhóm người Ambivert là gì? Một ưu điểm nữa khá nổi bật nằm ở chỗ người Ambivert hoàn toàn sẵn lòng chia sẻ cảm xúc, tâm tư với người khác. Tuy nhiên, họ vẫn giữ lại cho bản thân những bí mật riêng.
Xem thêm:  Quan Điểm Là Gì?

>>Đọc thêm: Sóng não Theta – 5 loại sóng não của con người (Phần 5)

Nhược điểm

3 uu diem cua Ambivert la gi linh hoat thay doi trong tinh cach
Ưu điểm của Ambivert là gì? Linh hoạt thay đổi trong tính cách

Dù có khá nhiều ưu điểm khi sở hữu cùng lúc hai đặc điểm tính cách nhưng nhóm người Ambivert vẫn cho thấy những khuyết điểm không thể tránh khỏi. Đúng vậy, tính cách Ambivert cho phép người sở hữu có tầm nhìn tốt vượt xa so với người hướng nội hay hướng ngoại từ đó tận hưởng được giá trị cuộc sống trọn vẹn hơn. Tuy nhiên, chính sự hòa trộn tính cách và linh hoạt thay đổi giữa hai trường tính cách khác nhau rất dễ dẫn tới sự mất cân bằng và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Ngoài ra, nhược điểm khác mà người Ambivert dễ mắc phải chính là thiếu tính quyết đoán trong công việc cũng như cuộc sống. Đúng vậy, đôi lúc xu hướng hướng ngoại lại đốc thúc chính họ hành động nhanh chóng, nhưng những đặc tính hướng nội lại liên tục đưa ra những lý do, muốn mọi thứ chậm lại và chắc chắn hơn.

Sự mâu thuẫn trong tính cách khiến họ khó có thể đưa ra được quyết định chính xác và cảm thấy an tâm. Do đó, người Ambivert tốt hơn hết nên học cách hiểu về chính mình và kiểm soát tính cách để có thể khai thác nó một cách hiệu quả.

Kết luận

Như vậy, sau khi tìm hiểu Ambivert là gì có thể thấy rằng nhóm người Ambivert sở hữu cả hai tính cách của người hướng nội và người hướng ngoài chính vì thế có được nhiều ưu điểm vượt trội. Hãy thử trải nghiệm những bài kiểm tra tính cách ngay để biết bản thân đang sở hữu tính cách nào nhé.

Xem thêm:  Gợi ý bí quyết cách ăn mặc gợi cảm nhưng không phản cảm

Tìm hiểu thêm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lý tại Thanh Bình Psy: