Heroin là gì? Tác hại của nó như thế nào?

Tệ nạn ma túy không những là hiểm hoạ của các quốc gia. Mà nó còn là hiểm họa trên toàn thế giới. Đây là nguyên nhân chủ yếu phát sinh các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội. Là nguyên nhân hàng đầu gây nên sự lây nhiễm căn bệnh thế kỷ chưa có thuốc chữa HIV/AIDS. Vậy heroin là gì? Nó có phải là ma túy không? Tác hại của nó như thế nào?

Heroin là gì?

Heroin còn được gọi là bạch phiến, là nàng tiên trắng… Đây là một loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để gây tác dụng hưng phấn. Heroin được chiết xuất từ nhựa của cây anh túc. Heroin thuộc vào nhóm các chất dạng thuốc phiện. Trong heroin có các chất có tính chất hóa học tương tự như morphin nội sinh. Đây cũng là chất mà cơ thể tự sản sinh ra để làm giảm đau.

Cũng giống như đa số các loại ma túy khác. Heroin kích hoạt hệ thống trong não, khiến người dùng cảm thấy “phê”. Nếu trong trường hợp dùng quá liều, có thể khiến cơ thể ngừng thở và thậm chí tử vong.

Heroin là gì
Heroin còn được gọi là bạch phiến, là nàng tiên trắng…

Heroin thường là dạng bột, có màu sắc phụ thuộc vào độ tinh khiết. Heroin có màu trắng sẽ có độ tinh khiết cao hơn so với màu trắng ngà và màu nâu. Heroin được sử dụng theo đường tiêm hít, hút và chích. Chất này hấp thu và nhanh chóng tác động lên não của người sử dụng.

Xem thêm:  Hé lộ cách nhận biết 9 dấu hiệu trẻ nghiện game

Những người buôn bán thường trộn heroin với các chất có vẻ ngoài tương tự. Mục đích là nhằm tăng cân nặng để tăng lợi nhuận. Các chất trộn vào gây tác động và tác hại cho người sử dụng. Rất khó để phân biệt heroin với các chất đó.

Xem thêm >>> Tư Vấn Tâm Lý Qua Chat

Tác hại của heroin như thế nào?

Bạn đã hiểu rõ heroin là gì? Vậy bạn thực sự đã biết được những tác hại ghê gớm do heroin gây ra cho cuộc sống con người? Từ đó hãy có ý thức tránh xa loại chất cấm nguy hiểm này.

Gây tử vong

Chỉ với một liều lượng rất nhỏ là 0,06g cũng có thể gây tử vong cho người dùng vì shock thuốc. Việc shock thuốc gây tử vong không phải là hiếm gặp đối với những người sử dụng ma túy. Cái chết luôn treo trên đầu của những người dùng heroin.

Gây hại cho sức khỏe của chính người dùng

Heroin gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Có thể ban đầu sử dụng và dùng đều đặn là cảm giác “phê”, khoan khoái. Nhưng nếu không có để dùng thì sẽ có cảm giác khó chịu, ròi bò, nhức xương, tiêu chảy…Nếu sử dụng lâu dài, không phải chỉ là cảm giác khó chịu nhất thời. Thực sự nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, hô hấp và tim mạch…

Heroin là gì
Heroin gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng

Gây ảnh hưởng đến nhân cách và danh dự của người dùng

Khi họ lên cơm thèm chất này, họ sẽ bất chấp tất cả không màng đến nhân cách hay danh dự của bản thân. Họ có thể làm bất cứ điều gì để có heroin dùng hoặc tiền mua heroin. Chinh vì vậy xã hội luôn lên án và bài trừ những tệ nạn xã hội do người sử dụng heroin gây ra.

Xem thêm:  Tinh thần thượng võ là gì? Các thông tin thú vị có thể bạn chưa biết

Gây thiệt hại kinh tế

Trước tiên là ảnh hưởng đến kinh tế của chính người dùng, họ sẽ không tiếc đến những số tiền mua heroin. Sau đó là ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, vì những người nghiện heroin khi thiếu tiền mua sẽ lấy tiền của gia đình họ.

Tiếp sau đó là ảnh hưởng đến kinh tế của xã hội. Vì những người nghiện nếu không có tiền có thể họ sẽ đi cướp giật, trộm cắp. Chưa kể đến nhà nước phải bỏ chi phí rất lớn cho công tác tuyên truyền, truy tố, xét xử tội phạm ma túy. Ngoài ra còn chi phí khắc phục những tình trạng gây hại do người nghiện heroin gây ra…

Tham khảo thêm:

Gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Người nhà của những người nghiện heroin thường phải lo lắng và căng thẳng rất nhiều. Vì không những tiêu tốn tiền bạc mà còn những lúc thiếu thuốc người nghiện gần như mất nhân tính. Họ có thể đánh đập người thân, phá hoại tài sản để đạt được mục đích. Chính vì vậy hệ quả là ly hôn khiến gia đình tan vỡ hay cha mẹ phải chăm sóc người nghiện…

Heroin là gì
Người nhà của những người nghiện heroin thường phải lo lắng và căng thẳng rất nhiều

Gây ảnh hưởng giống nòi

Heroin gây mất tinh trùng và giảm cương dương đối với nam. Gây rối loạn kinh nguyệt và khó có khả năng thụ thai đối với nữ. Không những thế, con nếu được sinh ra cũng rất dễ ốm yếu, chậm phát triển về cả thể lực và trí tuệ.

Gây mất trật tự an ninh và xã hội

Những người nghiện ma túy rất dễ đi theo con đường trộm cắp, cướp giật. Dễ tụ tập thành một nhóm để gây rối trật tự công cộng. Không những thế những người buôn bán heroin cũng không từ mọi thủ đoạn độc ác. Làm ảnh hưởng đến những người người dân vô tội, thậm chí gây án mạng để kiếm tiền bất chính từ heroin.

Xem thêm:  3 cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Xem thêm >>> Tư Vấn Tâm Lý Tại Nhà HCM

Gây ảnh hưởng đến học tập và sự nghiệp

Đối với học sinh, nếu nghiện heroin thường sẽ bỏ bê học hành, học hành sút kém và cuối cùng là bỏ học. Đối với người trưởng thành nghiện heroin cũng không có định hướng tương lai. Chính vì vậy họ thường bỏ bê không hoàn thành công việc, thậm chí bỏ việc.

Lời kết

Heroin là gì mà nó lại gây hại đến cá nhân, gia đình và toàn xã hội lớn đến như vậy. Các phụ huynh hãy quan tâm con em mình thật tốt để tránh trường hợp xấu xảy ra. Nếu khách hàng muốn tư vấn tại nhà làm thế nào để bảo vệ con em mình tránh được heroin.

Hay làm thế nào để có thể tạo dựng tâm lý tốt cho những người cai nghiện. Thanh Bình Psy chính là nơi có thể tư vấn giúp khách hàng với sự hiểu biết và tấm lòng nhân ái. Chúc khách hàng có cuộc sống yên bình và thịnh vượng.

LIÊN HỆ NGAY