Đàn ông khủng hoảng tuổi 30 và cách vượt qua khủng hoảng

Bước vào độ tuổi 30, đàn ông thường có xu hướng lạc lõng, chán nản, nhất là khi bản thân vẫn chưa có tài sản đảm bảo hoặc công việc không thuận lợi. Những áp lực dù nhỏ nhất cũng sẽ vô tình khiến họ trở nên nhạy cảm và tự ti vào năng lực của bản thân. Cùng tìm xem đâu là những nguyên nhân khiến đàn ông khủng hoảng tuổi 30 và cách để vượt qua nhé!

Nguyên nhân khiến đàn ông khủng hoảng tuổi 30

Công việc không tiến triển

Trên thực tế, thị trường luôn vận hành theo xu hướng trẻ hóa. Điều này có nghĩa là mỗi năm các công ty sẽ tuyển dụng nhân viên mới để dung hòa độ tuổi trung bình của tập thể. 

Nếu sau 30 tuổi mà một người vẫn chưa có chỗ đứng nhất định, vẫn là một nhân viên cấp dưới không được thăng chức thì sẽ không có gì đảm bảo về sau. bạn không được trọng dụng, và có thể bị sa thải bất kỳ lúc nào. Đặc biệt là khi lớp trẻ ngày nay được tiếp xúc nhiều với công nghệ, các nguồn thông tin cao cấp.

dan ong khung hoang tuoi 30 1
Công việc không suôn sẻ, giậm chân tại chỗ tạo ra áp lực lớn cho đàn ông tuổi 30

Định hướng sai lầm

Đàn ông khủng hoảng tuổi 30 khi nghĩ về những định hướng sai lầm của tuổi trẻ. Họ sẽ có xu hướng dằn vặt bản thân “Vì sao mình lại chọn con đường này?”, “Làm sao để quay lại thời gian đó?”…. Hầu hết nhận ra sai lầm này khi bản thân dần chán nản với công việc và cuộc sống hiện tại.

Xem thêm:  Mất ngủ kéo dài - 8 tác hại kinh khủng

Áp lực phải lập gia đình

Bước vào độ tuổi 30, người đàn ông sẽ cần có cho mình một mái ấm, nơi để trở về và phục hồi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Lúc này, dù công việc bên ngoài có làm khó họ đến mấy, thì vợ con ở nhà vẫn luôn ủng hộ và chia sẻ niềm vui trong ngày với họ. 

Tuy nhiên, để lập gia đình, người đàn ông phải chuẩn bị đầy đủ tài chính và chấp nhận cùng nửa kia dành quỹ thời gian rảnh của mình để lo cho tổ ấm thay vì nhậu nhẹt, gặp bạn bè. 

Vì thế, chuyện tiền nong, nhà cửa, xe cộ đã luôn là một bài toán khó đối với hầu hết mọi người ở độ tuổi này.

dan ong khung hoang tuoi 30 2
Áp lực phải lập gia đình cũng khiến cánh mày râu trở nên căng thẳng

Áp lực đồng trang lứa

Áp lực đồng trang lứa diễn ra ở mọi độ tuổi. Nếu thời còn đi học, áp lực về điểm thi con nhà người ta thì đàn ông khủng hoảng tuổi 30 sẽ chịu những áp lực về sự thành công so với những người bạn, anh chị cùng tuổi. 

Tất nhiên, không ai muốn bị so sánh với người khác vì mỗi người có những cơ hội và lựa chọn riêng thế nhưng bạn sẽ phải chấp nhận việc bị so sánh và bị cho là kẻ thất bại.

Không còn trẻ để vô tư

Độ tuổi 30 đánh dấu một bước ngoặt mới trong cuộc đời. Bạn không còn quá trẻ để vô ưu, ngủ cả ngày, ăn nhậu hoặc du lịch đó đây cùng bạn bè. Đây là lúc cần đến một cái đầu lạnh để tính toán cho tương lai sau này, khi bạn lớn tuổi hơn, nghỉ hưu và cho con cái đi học. Những sở thích cá nhân cũng có những rào cản nhất định cả về tinh thần lẫn sức khỏe.

Xem thêm:  Bệnh Rubella bẩm sinh có nguy hiểm không? Cách phòng bệnh

Xem thêm:

Ngoại hình thay đổi

Việc thay đổi ngoại hình cũng là một trong những nguyên nhân khiến đàn ông khủng hoảng tuổi 30. Theo đó, làn da bắt đầu lão hóa, tóc trắng xuất hiện, trí nhớ suy giảm và các vấn đề xương khớp cũng không có gì lạ. 

Đặc biệt, nếu là một người không có đam mê tập gym, cơ thể sẽ rất dễ phát phì, bụng phệ. Đối với người không skincare và thường xuyên rượu chè, hút thuốc, tình trạng môi thâm, da xấu và hói đầu là điều rất dễ xảy ra. Việc thay đổi này cũng khiến họ tự ti và vô hình chung thành một sự khủng hoảng. 

dan ong khung hoang tuoi 30 3
Ngoại hình đàn ông bắt đầu thay đổi theo hướng tiêu cực khi qua tuổi 30

Cách để đàn ông vượt qua khủng hoảng tuổi 30

Nhìn chung đàn ông khủng hoảng tuổi 30 đa phần do gặp các vấn đề về tài chính và công việc.  Điều này một phần do tâm lý, một phần lại là một nguyên nhân phổ biến xuất phát từ sự chủ quan khi còn trẻ. 

Theo đó, họ có tâm lý “YOLO”, “Tuổi trẻ là để tận hưởng”, nên thường xuyên sử dụng tiền để đi du lịch ăn uống, dẫn đến các khoản tiết kiệm không được nhiều. Hoặc một số người, không đủ dũng cảm để thay đổi, chấp nhận sự bình ổn dẫn đến việc không thể có những bước tiến triển trong sự nghiệp vào độ tuổi 30. 

Vậy nên chúng ta cần phải ghi nhớ những điều sau:

  • Không bao giờ là quá muộn để bạn làm một điều gì đó. Nếu bạn có ước mơ hoặc mong muốn gì chưa thực hiện được, hãy mạnh mẽ làm ngay bây giờ.
  • Chuyện đã xảy ra sẽ không thể quay lại nên hãy đón chào nó và rút kinh nghiệm cho những lần sau.
  • Trên thực tế, các triệu phú thường thành công ở độ tuổi xế chiều nên không có gì xấu hổ nếu bạn chưa có thành tựu nào.
  • Hãy luôn đặt mục tiêu để phấn đấu, chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ và ghi cụ thể phương thức để đạt được các mục tiêu nhỏ.
  • Luôn yêu thương bản thân và ăn mặc đẹp
  • Ngủ đủ giấc và uống nhiều nước
  • Tập thói quen chi tiêu hợp lý, trích tiền lương vào khoản tiết kiệm mỗi tháng.
  • Không ngừng trau dồi bản thân và học hỏi từ mọi người xung quanh
  • Chọn một bộ môn thể thao để tập luyện sức khỏe.
Xem thêm:  Giá trị tinh thần là gì? Cách chăm sóc tinh thần hiệu quả
dan ong khung hoang tuoi 30 4
Có nhiều cách giúp đàn ông vượt qua khủng hoảng tuổi 30

Xem thêm:

Trên đây chính là những biểu hiện đặc trưng nhất khi đàn ông khủng hoảng tuổi 30. Theo đó, các dấu hiệu dù nhỏ hay lớn đều sẽ có tác động nhất định đến đời sống sinh hoạt hằng ngày. Bạn sẽ cần đối mặt và vượt qua nó bằng chính sự tự tin của mình. Nếu những biện pháp kể trên không hữu hiệu đối với bạn, hãy sắp xếp thời gian để gặp các chuyên gia tâm lý để được điều trị tốt nhất nhé!