Giá trị tinh thần là gì? Cách chăm sóc tinh thần hiệu quả

Bên cạnh vật chất, thì đời sống tinh thần đóng vai trò vô cùng quan trọng với cuộc sống mỗi người. Tinh thần tốt thì các hoạt động vật chất sẽ đảm bảo. Vậy giá trị tinh thần là gì? Có các loại giá trị nào? Cách thức chăm sóc ra sao? Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu rõ nét hơn trong bài viết cụ thể ngay sau đây. 

Giá trị tinh thần là gì?

Giá trị tinh thần là gì? Giá trị tinh thần là những tư tưởng, hoạt động trí óc, tư duy, tình cảm, ý chí do con người, cộng đồng tạo nên thông qua các trải nghiệm. Trong mỗi con người, thường có sự phân định một bên là thể xác một bên là tinh thần tồn tại song song gọi là “thuyết nhị nguyên”.

Nhìn chung, giá trị tinh thần tập trung vào các đóng góp cho sự phát triển tâm linh của con người mà không có mối quan hệ nào với vật chất. Giá trị tinh thần có ảnh hưởng rất lớn tới ý thức cá nhân cũng như mối liên hệ giữa con người với nhau. 

Đặc điểm cơ bản trong hệ giá trị tinh thần đó là chúng được liên kết trực tiếp với niềm tin tôn giáo. Vì thế, chúng có thể giúp cho mối quan hệ bền vững giữa con người với một vị thần. Họ tìm kiếm sự cải thiện của các cá nhân trong việc xây dựng và cải thiện tinh thần cho mình. 

Xem thêm:  Ngành tâm lý học thi khối gì? Review về ngành tâm lý học
Bạn hiểu gì về giá trị tinh thần?
Bạn hiểu gì về giá trị tinh thần?

Xem ngay: Những câu nói hay về tinh thần dành cho mọi người

Các giá trị tinh thần trong mỗi người

Giá trị tinh thần đại diện cho bản chất cũng như các tinh hoa của kiến thức mà nhân loại có được trong hàng ngàn năm. Qua đó, cung cấp kiến thức cho con người phát triển, tiến bộ liên tục. Các giá trị phổ biến có thể kể tới đó là:

Yếu tố hài hòa

Cuộc sống luôn tồn tại nhiều mâu thuẫn, xung đột cũng như bất đồng. Vì thế, tinh thần phải dựa trên sự hài hòa. Theo cách đó, con người sẽ cân bằng được cuộc sống. Khi đó, tâm hồn mỗi người ở trong trạng thái yên bình, thỏa mãn và hạnh phúc. 

Sự thật

Đây là các lời nói, suy nghĩ trung thực. Mỗi người cần giữ cho mình sự minh bạch và thái độ đúng đắn với cuộc sống. Sống kiên định với sự thật sẽ giúp con người nâng cao giá trị bản thân. Hơn thế nữa còn đạt được tới trạng thái ý thức tốt đẹp hơn. 

Giá trị tinh thần có thể là sự thật trong từng lời nói
Giá trị tinh thần có thể là sự thật trong từng lời nói

Từ thiện

Tâm trí hướng thiện sẽ thúc đẩy các việc làm thiện nguyện. Mục đích duy nhất họ hướng tới là mang tới cuộc sống tốt đẹp hơn cho người khác. Từ thiện cũng mang tới sự vui vẻ cho tâm trí mỗi người.

Giá trị tinh thần này được hiểu chính là lòng trắc ẩn với người hoàn toàn xa lạ. Khi đó, tâm trí sẽ cảm nhận thương xót và lên kế hoạch tìm kiếm giải pháp giúp họ giải quyết nỗi đau đó. 

Thông tin thêm: Điểm tựa tinh thần là gì?

Sự tin tưởng

Niềm tin là một phần giá trị tinh thần của mỗi người. Theo đó, con người sẽ tin tưởng vào một người nào đó gần gũi sau đó tới những người xa lạ. THông thường, lòng tin sẽ phụ thuộc bởi những kinh nghiệm trong quá khứ hay mức độ nổi tiếng của một ai đó. Có niềm tin sẽ giúp cuộc sống của con người thêm vui vẻ, giảm bớt lo lắng. 

Xem thêm:  Vì sao vợ chồng ngày càng lạnh nhạt? Lý giải bất ngờ

Sự hy vọng

Hy vọng chính là giá trị tinh thần cơ bản.  Đối với góc độ tâm linh, giá trì này dựa trên niềm tin hướng tới những điều tốt đẹp. Đây không chỉ giới hạn trong giá trị tinh thần mà còn là giá trị của các cá nhân mang tới cho con người với khả năng sống lạc quan, hướng tới việc đạt được các mục tiêu quan trọng. 

Giá trị tinh thần còn là sự hy vọng
Giá trị tinh thần còn là sự hy vọng

Phương pháp chăm sóc giá trị tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại có nhiều khó khăn diễn ra. Chúng ta không phải chịu áp lực từ công việc, gia đình và cuộc sống hàng ngày. Vì thế, cần có được tinh thần tốt có thể kiểm soát được cảm xúc bản thân theo hướng tích cực và lạc quan nhất. Chỉ khi có đủ mạnh mẽ chúng ta mới có thể dễ dàng vượt qua được mọi thử thách trong cuộc sống. 

Một con người có tinh thần tốt luôn nhìn thấy các khía cạnh tươi đẹp, hướng giải quyết đơn giản cho một tình huống éo le. Để có được trang thái như vậy, các bạn cần biết cách chăm sóc tinh thần, cân bằng được cảm xúc.

Theo các nhà trị liệu tâm lý, để có sức khỏe tinh thần tốt, các bạn cần áp dụng kết hợp các phương pháp trị liệu cũng như rèn luyện thể chất. Cụ thể là:

Trị liệu tâm lý

Đối với các vấn đề liên quan tới tâm lý cách tốt nhất các bạn nên chia sẻ, nói chuyện với các chuyên gia tâm lý. Thông qua những câu chuyện này, các chuyên gia sẽ có hiểu rõ được tình trạng của bạn và đưa ra các giải pháp giải tỏa cảm xúc, suy nghĩ một cách tích cực.

Xem thêm:  Geoffrey Beattie: Nhà Tâm Lý Học Với Những Nghiên Cứu Đa Dạng

Đối với các bệnh nhân có tình trạng tâm lý bất ổn dạng nặng sẽ được sử dụng nhiều phương án trị liệu phù hợp hơn. Qua đó, giúp họ sớm ổn định và duy trì được trạng thái tinh thần tốt để tiếp tục cuộc sống. 

Các phương pháp cải thiện giá trị tinh thần hiệu quả
Các phương pháp cải thiện giá trị tinh thần hiệu quả

Rèn luyện thể chất

Để có tinh thần tốt thì cơ thể phải khỏe mạnh. Các bạn có thể tăng cường sức khỏe bằng cách áp dụng thói quen sống lành mạnh như: Ăn uống đầy đủ, tập luyện nhẹ nhàng, nghỉ ngơi điều độ. Khi có trạng thái thể chất khỏe mạnh giúp trạng thái tinh thần phấn chấn hơn.

Thông qua những chia sẻ về giá trị tinh thần là gì hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tinh thần với cuộc sống. Hãy liên hệ tới Thanh Bình PSY để được tư vấn, chia sẻ giúp bạn có được tâm lý ổn định xây dựng cuộc sống tốt đẹp nhé!

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 5G7 Đường DCT9, Khu dân cư An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • SDT/Zalo: 0372.951.520
  • Email: Thanbinhpsy@gmail.com
  • Fanpage: Thanh Bình Psy – Dịch vụ tham vấn tâm lý