Top 7 dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh có thể bạn chưa biết

Mọi người đều mặc định rằng, đa số trẻ bị tự kỷ thường có trí tuệ kém phát triển hơn so với những em bé bình thường. Tuy nhiên, điều này không đúng, thực tế vẫn ghi nhận rất nhiều những em bé tuy mắc chứng tự kỷ nhưng lại có chỉ số thông minh đặc biệt cao. Và để nhận biết điều này, Thanh Bình PSY sẽ chia sẻ cho bạn 7 dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh ngay trong bài viết dưới đây.

7 dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh

Trong cuộc sống, ngoài những em bé phát triển một cách bình thường thì đâu đó vẫn xuất hiện những em bị tự kỷ. Tự kỷ thường có 3 loại, tự kỷ trí tuệ kém, tự kỷ trí tuệ khá và trẻ tự kỷ có chức năng cao. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ có chức năng cao, chúng ta cùng tìm hiểu 7 dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh ngay sau đây:

dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh
Ở một số trẻ tự kỷ có chỉ số thông minh rất cao

No1: Kỹ năng về toán học

Đây có lẽ là một điều khá ngạc nhiên, tuy nhiên thực tế cho thấy có một số trẻ mắc hội chứng tự kỷ này lại có khả năng đặc biệt với các con số. Cụ thể, bé có thể thực hiện và ghi nhớ các phép toán cộng trừ, nhân chia trong thời gian ngắn một cách đơn giản mà ngay cả những em bé bình thường khác hay người lớn cũng khó mà làm được.

Xem thêm:  Những dấu hiệu về bệnh tâm lý ở người già

No2: Kỹ năng với máy tính

Ở một số trẻ tự kỷ, tuy còn rất nhỏ nhưng các em lại có năng khiếu và tiếp thu rất nhanh những kiến thức về máy tính. Cụ thể là các em có thể tự mở mạng đọc báo, cài đặt và sắp xếp lại các phần mềm trong máy tính, hay mở ca nhạc, xem những chương trình hoạt hình yêu thích,…Những điều này nhiều khi còn rất khó khăn đối với người lớn.

No3: Khả năng về nghệ thuật

Đây chính là một trong 7 dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh rõ ràng nhất. Khi một em bé mắc chứng tự kỷ nhưng nhờ sự phát triển vượt trội của não phải sẽ  khiến người xung quanh trầm trồ vì tài năng hội hoạ, âm nhạc.

Tuy mắc phải chứng bệnh không mong muốn nhưng với trí tưởng tượng phong phú, các em lại dễ dàng phác họa lại các vật thể được ghi nhớ theo một cách vô cùng sáng tạo.

dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh
Một số trẻ có tài năng hội hoạ nổi bật

No4: Trí nhớ siêu phàm

Dù mắc chứng tự kỷ, nhưng ở một số em bé lại có được trí nhớ vô cùng tốt. Chúng có khả năng ghi nhớ các mốc thời gian, các sự kiện lịch sử hay thông tin của những loài vật. Nhiều khi những em bé này còn có khả năng nhớ đường tốt hơn cả người lớn, chỉ cần đi qua 1-2 lần là bé đã ghi nhớ và không bao giờ đi lạc.

Xem thêm:  Các Rối Loạn Ăn Uống Ở Trẻ Em Và Thanh Thiếu Niên (Phần 1)

No5: Khả năng sáng tạo

Một trong những dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh tiếp theo chính là có khả năng sáng tạo không giới hạn. Dù giao tiếp kém hay không thể tự mình thực hiện một số những việc đơn giản. Nhưng ở một số trẻ chúng lại có thể giải quyết một số vấn đề như mở tủ lạnh tìm loại sữa mình thích uống, tháo chốt cửa sau để đi chơi, xếp những quân bài thành hình ngôi nhà tuyệt đẹp,…

No 6: Khả năng tập trung cao độ

Chúng có thể ở một vị trí nhiều giờ đồng hồ để vẽ xong một bức tranh, xếp hình hay làm những việc mà mình yêu thích với sự tập trung cao độ mà không bị phân tán tư tưởng từ bất cứ yếu tố nào. Đây chính là 1 trong 7 dấu hiệu của trẻ tự kỷ thông minh mà phụ huynh cần nắm bắt.

dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh
Ở trẻ tự kỷ thông minh sẽ có khả năng tập trung cao độ

No7: Khả năng hiểu về những luật lệ, khái niệm cụ thể nào đó

Tuy còn nhỏ tuổi, nhưng một số em lại có thể nói vanh vách về một số những khái niệm nào đó trong cuộc sống mà có lẽ chính người lớn cũng không biết. Nếu không có sự kiểm chứng thì có lẽ bố mẹ hay người thân lại cứ nghĩ đó là thiên tài chứ không phải một em bé mắc chứng tự kỷ.

Tham khảo thêm:

Xem thêm:  Một Số Hiệu Ứng Tâm lý Hay Trong Quản Lý Nhân Sự

Lời kết

Như vậy, trong bài là top 7 dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh mà có lẽ bạn chưa biết. Vẫn phải khẳng định rằng dù có thông minh thì đó vẫn là đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ và đây là điều mà không có bất cứ bậc phụ huynh nào mong muốn bởi nó vẫn gây ảnh hưởng nhất định đến đời sống của trẻ cũng như bậc cha mẹ. Tự kỷ không phải là không thể chữa, Thanh Bình PSY luôn có đội ngũ những chuyên gia tâm lý hàng đầu, bằng những kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức cùng sự nhiệt huyết, luôn đưa ra những giải pháp tốt nhất giúp những em bé tự kỷ sớm lấy lại cuộc sống bình thường như bao em nhỏ khác. Hơn nữa, Thanh Bình PSY còn cung cấp dịch vụ tư vấn online, tại nhà giúp hỗ trợ và tư vấn mọi lúc mọi nơi. Mọi thắc mắc hãy liên hệ theo:

THANH BÌNH PSY

  • Địa chỉ: Số 551/99 Lê Văn Khương, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh
  • Hotline/Zalo: 0372.951.520
  • Email: thanhbinhpsy@gmail.com
  • Website: thanhbinhpsy.com/