Động Kinh Là Gì? Bệnh Động Kinh Chữa Có Khỏi Không?

Động kinh là một rối loạn thần kinh não gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sinh hoạt của con người. Vậy động kinh là gì? động kinh có mấy loại? nguyên nhân và biểu hiện triệu chứng của động kinh là gì? Bệnh động kinh chữa có khỏi không? Cách điều trị động kinh ra sao?

Hãy cùng Thanhbinhpsy đi tìm câu trả lời trong bài viết ngay dưới đây.

Động kinh là gì?

Cho đến nay, các nhà khoa học ghi nhận nhiều khái niệm liên quan đến động kinh bao gồm:

Theo Wikipedia: động kinh là một chứng bệnh hệ thần kinh do sự xáo trộn lặp đi lặp lại của một số nơron trong vỏ não khiến cho hoạt động của não bị thay đổi gây ra nhiều triệu chứng rối loạn hệ thần kinh như co giật của bắp thịt, cắn lưỡi, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, bất tỉnh, mất kiểm soát tiểu tiện hoặc thời gian hành vi và cảm giác bất thường, đôi khi là mất ý thức trong thời gian ngắn.

bệnh động kinh ở người lớn là gì
động kinh là một chứng bệnh hệ thần kinh do sự xáo trộn lặp đi lặp lại của một số nơron trong vỏ não khiến cho hoạt động của não

Theo Tổ chức Y tế thế giới động kinh là một bệnh mạn tính có nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc trưng là sự lặp đi lặp lại các cơn co giật do sự phóng điện quá mức của tế bào thần kinh não bộ, dù cho các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng kết hợp có thể khác nhau.

Y văn cổ Ấn độ (4500 – 1500 trước Công nguyên) mô tả động kinh là trạng thái “apasmara”: apas nghĩa là không có hoặc hoặc mất (điều gì đó); smara nghĩa là ý thức hoặc trí nhớ.

Tuy nhiên đến các thời kỳ cổ đại tiếp theo người ta lại cho rằng cơn co giật động kinh là cơn giận dữ hay không hài lòng của chúa trời hay quỷ dữ gây ra, người ta sợ hãi và mê tín…

Dần dần người ta tìm ra được nhiều nguyên nhân gây ra cơn co giật và các thuật ngữ chỉ các thể loại động kinh ra đời. Đến thế kỷ XIX các bác sĩ chuyên khoa tâm thần và thần kinh đã tranh cãi nhiều về bệnh động kinh vì các dấu hiệu và triệu chứng của cả hai chuyên khoa này.

Theo thống kê của WHO, tỷ lệ người mắc bệnh động kinh trên thế giới khoảng 0,5% – 1% dân số (khoảng 65 triệu người), thay đổi tùy theo địa lý, như ở Pháp và ở Mỹ là khoảng 0,85%; Canada là 0,6% và khoảng 80% các trường hợp xảy ra ở các nước đang phát triển.

Năm 2013 bệnh động kinh lấy đi sinh mạng của hơn 115.000 người so với 111.000 người trong năm 1990. Tại Việt Nam khoảng 2% dân số bị bệnh động kinh trong đó gần 60% số bệnh nhân là trẻ em.

Khoảng 5-10% dân số toàn cầu có một xác suất ngẫu nhiên mắc bệnh ở độ tuổi 80, và xác suất trải qua một cơn động kinh thứ hai từ 40 tới 50%. Ở nhiều khu vực của thế giới những người có bệnh động kinh hoặc có những hạn chế lái xe hoặc không được phép lái xe, nhưng hầu hết họ có thể trở lại lái xe sau một thời gian không có cơn co giật.

Một số người động kinh nổi tiếng mà bạn có thể biết: tài tử hollywood Danny Glover; cầu thủ Brazil Ronaldo; diễn viên hài Rik Mayall; Vladimir Lenin...

Các biến chứng có thể gây tử vong khác của bệnh động kinh là rất hiếm, nhưng chúng xảy ra do cơn vắng ý thức làm cơ thể mất kiểm soát dẫn đến các biến chứng khó lường. Gây tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong, đột tử do rối loạn tim hoặc hô hấp.

Xem thêm >>> Dịch Vụ Trị Liệu Tâm Lý Tại Nhà

Bệnh động kinh có di truyền không?

Vấn đề không ít người lo ngại về bệnh động kinh đó là có gây di truyền từ bố mẹ sang con cái không. Câu trả lời là có, bố mẹ có tiền sử mắc phải bệnh này thì tỷ lệ di truyền sang con cái sẽ cao hơn so với người khác. Đặc biệt những người mắc phải bệnh động kinh nguyên phát, phát bệnh vì không rõ nguyên nhân gây nên. Một số nghiên cứu cho thấy, gen là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh động kinh ở một số người. Tỷ lệ di truyền bệnh này được nghiên cứu và thống kê như sau:

 • Bố mẹ bị động kinh, tỷ lệ di truyền sang con là 5%, tỷ lệ này tăng lên 9 – 12% nếu bị động kinh toàn thể.
 • Mẹ mắc bệnh động kinh, tỷ lệ di truyền sang thai nhi là 5%, tỷ lệ này thấp hơn, chỉ từ 2 – 4% nếu chỉ có mỗi bố mắc bệnh.

Phân loại các dạng động kinh

Động kinh có nhiều cách để phân loại. Tuy nhiên, đa số người ta chia động kinh có thể chia thành 2 loại chính như sau:

Động kinh khu trú

Khi các cơn động kinh dường như xảy ra từ hoạt động bình thường trong một phần của não, chúng được gọi là động kinh khu trú (một phần). Những co giật này được chia thành hai loại:

 • Động kinh khu trú mà không mất ý thức: Những cơn động kinh này, trước đây được gọi là động kinh một phần đơn giản, không gây mất ý thức. Họ có thể thay đổi cảm xúc hoặc thay đổi cách nhìn, ngửi, cảm nhận, nếm hoặc lắng nghe. Chúng cũng có thể gây ra các cử động co thắt không tự nguyện của một bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như cánh tay hoặc chân và các triệu chứng cảm giác tự phát như ngứa ran, chóng mặt và đèn nhấp nháy.
 • Động kinh khu trú với ý thức thay đổi: Những cơn động kinh này, trước đây được gọi là động kinh một phần phức tạp, bao gồm mất hoặc thay đổi ý thức hoặc ý thức. Trong cơn động kinh một phần phức tạp, có thể nhìn chằm chằm vào không gian và không phản ứng với môi trường của , hoặc có thể thực hiện các động tác lặp đi lặp lại, như xoa tay, nhai , nuốt hoặc đi theo vòng tròn.
bệnh động kinh có chữa khỏi không
Có 2 loại động kinh chính là động kinh khu trú và đồng kinh toàn thể

Động kinh toàn thể

Các cơn động kinh rõ ràng xảy ra ở tất cả các vùng của não được gọi là động kinh toàn thể. Có sáu loại động kinh tổng quát.

 • Khủng hoảng vắng mặt: trước đây được gọi là co giật malit, thường xảy ra ở trẻ em và được đặc trưng bởi các giai đoạn của cái nhìn cố định trong không gian hoặc các chuyển động cơ thể tinh tế như nhấp môi. Chúng có thể xảy ra trong các nhóm và gây mất kiến ​​thức ngắn.
 • Co giật gây co cứng cơ: Chúng ảnh hưởng đến các cơ bắp của lưng, cánh tay và chân, và có thể gây ra ngã.
 • Khủng hoảng Atonic: còn được gọi là co giật té ngã, gây mất kiểm soát cơ bắp, có thể gây ra ngất hoặc ngã bất ngờ.
 • Các cuộc khủng hoảng Clonic: có liên quan đến các chuyển động cơ co thắt lặp đi lặp lại hoặc nhịp nhàng. Những cơn động kinh này thường ảnh hưởng đến cổ, mặt và cánh tay.
 • Co giật cơ tim: xuất hiện dưới dạng cử động co thắt ngắn đột ngột hoặc giật tay và chân.
 • Co giật Tonic-clonic: trước đây được gọi là co giật do khó chịu lớn, là loại động kinh nghiêm trọng nhất và có thể gây mất ý thức đột ngột, cứng cơ thể và giật và đôi khi mất kiểm soát bàng quang hoặc cắn lưỡi.
Xem thêm:  Trầm Cảm Là gì? Toàn Tập Kiến Thức Về Trầm Cảm

Động kinh theo triệu chứng

Bệnh động kinh có nhiều loại, với những triệu chứng khác nhau bao gồm: thể động kinh toàn thân; thể động kinh cục bộ và thể động kinh kịch phát Rolando.

Phân loại theo nguyên nhân

 • Động kinh nguyên phát (vô căn): không tìm được tổn thương thực thể của não trong tiền sử và hiện tại, có thể do di truyền
 • Động kinh triệu chứng (thứ phát): có các tổn thương thực thể ở não: như chấn thương não, u não
động kinh là gì
Dựa theo nguyên nhân bệnh động kinh được chia là 2 loại nguyên phát và thứ phát

Phân loại theo tiêu chuẩn y khoa quốc tế (năm 1981)

Dựa trên triệu chứng lâm sàng và điện não đồ thay vì trên sinh lý hay cơ thể học.

I Động Kinh Cục Bộ

A Động kinh cục bộ đơn giản – không bị ảnh hưởng ý thức

1 triệu chứng cơ vận động

2 triệu chứng giác quan

3 triệu chứng hệ thần kinh tự quản

4 triệu chứng tâm thần

B Động kinh cục bộ phức tạp – ý thức bị ảnh hưởng

1 Động kinh cục bộ đơn giản ban đầu, tiếp sau là mất ý thức

2 Mất ý thức ngay từ đầu

C Động kinh cục bộ – Động kinh toàn thân

1 Động kinh cục bộ đơn giản – Động kinh toàn thân

2 Động kinh cục bộ phức tạp – Động kinh toàn thân

3 Động kinh cục bộ đơn giản – Động kinh cục bộ phức tạp – Động kinh toàn thân

II Động Kinh Toàn Thân

A Vắng ý thức

1 Vắng ý thức thường

2 Vắng ý thức bất thường

B Động kinh giật cơ

C Động kinh giật rung

D Động kinh co cứng

E Động kinh co cứng – giật rung

F Động kinh không co cứng

III Các Dạng Động Kinh Không Phân Loại Được

Năm 1997 các bác sĩ chuyên khoa thần kinh đưa ra phương pháp phân loại mới, nhưng chưa hoàn chỉnh và hiện nay, cácn phân loại của năm 1981 vẫn còn thịnh hành.

Triệu chứng của động kinh

Các triệu chứng co giật có thể thay đổi rất nhiều. Một số người bị động kinh chỉ đơn giản là nhìn chằm chằm trong vài giây trong cơn động kinh, trong khi những người khác liên tục co thắt tay hoặc chân.

Dễ thấy nhất là các cơn co cứng giật tay chân, sùi bọt mép, bất tỉnh do các cơn phóng điện quá mức lặp đi lặp lại của tế bào thần kinh não bộ. Ở trẻ em có thêm các biểu hiện cơn co giật riêng biệt. Trong cơn có thể có nhiều thể loại cơn. Các triệu chứng biểu hiện cơn co giật động kinh khác nhau tùy vào vị trí xuất phát các cơn phóng điện.

Có một cơn động kinh không có nghĩa là bạn bị động kinh. Ít nhất hai cơn động kinh chưa được chứng minh là cần thiết để chẩn đoán bệnh động kinh. Một số cơn co giật không động kinh bao gồm: tétanie, hạ đường huyết, sốt cao co giật ở trẻ em, ngộ độc một số loại hóa chất, …

dong kinh la gi 1
Triệu chứng điển hình của động kinh là các cơn co giật

Dựa trên các triệu chứng khá đặc trưng của từng loại cơn co giật. Dưới dây là một số thể loại cơn hay gặp:

 • Động kinh cơn lớn: đột ngột bất tỉnh, té ngã, thở rít lên, tay chân duỗi gồng cứng đờ, tím môi vì ngưng thở, hai hàm răng cắn chặt dễ chảy máu lưỡi. Tiếp theo là co giật các cơ, ép ngực khó thở, sùi bọt mép mắt nhấp nháy, tròng mắt trợn ngược, bớt co giật rồi ngưng hẳn. Sau đó bệnh nhân mê đi, gọi hỏi không biết nhưng dần dần tỉnh lại và không nhớ cơn co giật đã xảy ra ( có bệnh nhân ngủ say lúc tỉnh lại than đau đầu nhức mỏi ).
 • Cơn vắng ý thức: xảy ra nhanh, hay gặp ở trẻ em gái, thường do người thân phát hiện: tự nhiên nhìn đờ đẫn, sắc mặt tái, chép lưỡi nhai nuốt vài lần, rớt đồ đang cầm, nếu đang viết thì chữ xấu đi khó đọc. Không té ngã nhưng có thể giật tròng mắt. Có thể tự hết hay diễn tiến thành động kinh cơn lớn hoặc kết hợp cả hai. Sóng điện não đặc trưng với phức hợp mũi nhọn & sóng nhịp nhàng đồng bộ hai bán cầu. Cơn vắng ý thức không điển hình ( kết hợp với loại cơn động kinh khác, hội chứng Lennox – Gastaut ) hay gặp ở trẻ em trai, di chứng trí tuệ kém và dễ thay đổi tính nết.
 • Hội chứng West: hay gặp ở trẻ nhỏ dưới một tuổi, nam nhiều hơn nữ: lúc thức giấc đột nhiên gục đầu gập than mình, hai tay duỗi ra trước rồi nhanh chóng tỉnh lại. Cơn xảy ra nhiều lần trong ngày, chậm khôn lớn rõ, điện não đồ hypsarrythmie đặc trưng.

Còn nhiều loại cơn co giật khác được mô tả chi tiết trong Bảng phân loại quốc tế về động kinh. Mã số chẩn đoán động kinh theo Bảng Phân loại bệnh Quốc tế: G40 và G41. Theo Bảng phân loại bệnh Hoa Kỳ là 345.

 • Bệnh nhân động kinh có giảm sút trí tuệ hay không do tổn thương não bộ ảnh hưởng các trung khu thần kinh cao cấp.
 • Người bệnh động kinh lâu ngày dễ nổi giận, cộc tính và “ghét lâu, thù dai”, một số ít trường hợp có hành vi vô ý sau cơn co giật.
 • Chú ý phát hiện các bệnh lý cơ thể kèm theo vì bệnh nhân “không biết cách nói ra” và vì thói quen “xa cách” người động kinh.
 • Ở một số phụ nữ, cơn co giật động kinh có liên quan chu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây ra bệnh động kinh

Các nguyên nhân của hầu hết các trường hợp động kinh chưa được biết rõ, mặc dù một số người coi bệnh động kinh như là kết quả của chấn thương não, đột quỵu não, và rối loạn sử dụng chấtĐột biến sinh học có liên quan đến một tỷ lệ nhỏ của bệnh này.

nguyen nhan benh dong kinh
Nguyên nhân chính gây ra động kinh được cho là liên quan đến hoạt động của não

Động kinh là kết quả của hoạt động tế bào thần kinh vỏ não quá mức và không bình thường trong não. Việc chẩn đoán thường liên quan đến việc loại trừ các điều kiện khác mà có thể gây ra các triệu chứng tương tự như ngất xỉu.

Ngoài ra, làm cho việc chẩn đoán liên quan đến việc xác định nếu bất kỳ nguyên nhân khác của cơn động kinh là hiện nay như cai rượu hoặc các vấn đề điện ly. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chụp ảnh não và xét nghiệm máu. Bệnh động kinh thường có thể được khẳng định bằng một điện não đồ (EEG), nhưng một bài kiểm tra cho kết quả bình thường không loại trừ vẫn có bệnh.

Bất cứ ai cũng có thể bị động kinh. Động kinh ảnh hưởng đến cả nam và nữ thuộc mọi chủng tộc, dân tộc và lứa tuổi. Động kinh có tính chất di truyền. Động kinh ở trẻ em hay gặp hơn động kinh ở người lớn. Ở các nước phát triển, khởi đầu các ca bệnh mới xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ sơ sinh và người cao tuổi; trong các nước đang phát triển bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ lớn và người trẻ, do sự khác biệt trong tỷ lệ mắc bệnh của các nguyên nhân cơ bản.

Không rõ nguyên nhân ở một nửa số người mắc bệnh. Trong nửa còn lại, bệnh có thể xảy ra do một số nguyên nhân cũng như yếu tố nguy cơ sau:

Tuổi tác: bệnh động kinh xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em và người lớn tuổi. Tuy nhiên, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Tiền sử gia đình: có người mắc bệnh động kinh, bạn có thể tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn co giật. Các nhà nghiên cứu đã liên kết một số loại động kinh với các gen cụ thể, nhưng trong hầu hết các trường hợp gen chỉ là một phần của nguyên nhân gây động kinh. Một số gen có thể khiến một người nhạy cảm hơn với các điều kiện môi trường gây ra động kinh.

Xem thêm:  Rối Loạn Cảm Xúc: Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Chấn thương sọ não: do tai nạn xe hơi hoặc chấn thương khác tác động đến não có thể  làm tăng nguy cơ mắc động kinh.

Đột quỵ và các bệnh mạch máu khác: đột quỵ và các bệnh khác của mạch máu (mạch máu) có thể gây tổn thương não và gây động kinh ở người lớn trên 35 tuổi.

Sa sút trí tuệ: có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh ở người lớn tuổi.

Nhiễm trùng não: viêm màng não, gây viêm não hoặc tủy sống, có thể làm tăng nguy cơ.

Các bệnh truyền nhiễm: AIDS và viêm não virus, có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh.

Chấn thương trước và trong khi sinh: trước khi sinh, em bé rất nhạy cảm với tổn thương não có thể được gây ra bởi các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như nhiễm trùng ở mẹ, dinh dưỡng kém hoặc thiếu oxy. Tổn thương não này có thể gây ra chứng động kinh hoặc bại não ở trẻ em.

Động kinh thời thơ ấu: sốt cao trong thời thơ ấu có thể liên quan đến động kinh. Trẻ em bị co giật do sốt cao thường không bị động kinh. Nguy cơ mắc bệnh động kinh sẽ lớn hơn nếu trẻ bị co giật kéo dài, các bệnh khác của hệ thần kinh hoặc tiền sử gia đình bị động kinh.

Rối loạn phát triển: chứng tự kỷ

Chẩn đoán động kinh

Để chẩn đoán bệnh động kinh dựa vào:

 • Tiền sử bệnh
 • Các triệu chứng lâm sàng thông qua hỏi bệnh
 • Khám thần kinh. Bác sĩ có thể kiểm tra hành vi, kỹ năng vận động, chức năng tinh thần và các lĩnh vực khác để chẩn đoán bệnh và xác định loại động kinh có thể mắc phải.
 • Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể lấy mẫu máu để xác định sự hiện diện của các dấu hiệu nhiễm trùng, bệnh di truyền hoặc các rối loạn khác có thể liên quan đến động kinh.
bệnh động kinh có di truyền không
Động kinh được chẩn đoán dựa trên nhiều yếu tố, người bệnh cần phân biệt rõ các cơn co giật và động kinh

Xét nghiệm phát hiện

Các xét nghiệm để phát hiện những bất thường trong não bao gồm như:

Điện não đồ (EEG): Đây là loại cận lâm sàng hay sử dụng nhất để chẩn đoán bệnh động kinh. Sử dụng các điện cực để ghi lại hoạt động điện của não.Nếu bị động kinh, thường thấy những thay đổi trong mô hình sóng não bình thường, ngay cả khi không có cơn co giật. Bác sĩ có thể theo dõi khi thực hiện điện não đồ trong khi bệnh nhân thức hoặc ngủ, để ghi lại các cơn động kinh có thể có, giúp bác sĩ xác định loại động kinh và loại trừ các bệnh khác.

Điện não đồ mật độ cao: Là một biến thể của điện não đồ, bác sĩ có thể khuyên dùng điện não đồ mật độ cao, trong đó các điện cực được đặt gần nhau hơn so với điện não đồ thông thường, với khoảng cách gần nửa cm. Điện não đồ mật độ cao có thể giúp bác sĩ xác định chính xác hơn khu vực nào của não bị ảnh hưởng bởi các cơn động kinh.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) quét: Chụp CT sử dụng tia X để thu được hình ảnh cắt ngang của não. Nó có thể tiết lộ sự hiện diện của bất thường trong não có thể gây co giật, chẳng hạn như khối u, chảy máu và u nang.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): MRI sử dụng sóng vô tuyến và nam châm mạnh mẽ để tạo ra một cái nhìn chi tiết về bộ não. Bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương hoặc bất thường trong não có thể gây co giật.

Cộng hưởng từ chức năng (fMRI): Chức năng MRI đo lường sự thay đổi lưu lượng máu xảy ra khi một số bộ phận của não hoạt động. Các bác sĩ có thể sử dụng fMRI trước khi phẫu thuật để xác định vị trí chính xác của các chức năng quan trọng, chẳng hạn như lời nói và chuyển động, vì vậy các bác sĩ phẫu thuật có thể tránh gây thương tích ở những khu vực đó trong quá trình phẫu thuật.

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET): Quá trình quét này sử dụng một lượng nhỏ chất phóng xạ với liều thấp được tiêm vào tĩnh mạch để giúp hình dung các khu vực hoạt động của não và phát hiện các bất thường.

Chụp cắt lớp vi tính bằng phát xạ đơn photon (SPECT): chủ yếu được sử dụng nếu đã chụp MRI và điện não đồ không phát hiện được vị trí trong não nơi bắt nguồn cơn động kinh. SPECT sử dụng một lượng nhỏ chất phóng xạ với liều thấp được tiêm vào tĩnh mạch để tạo ra bản đồ ba chiều chi tiết về hoạt động lưu lượng máu trong não khi bị co giật.

bệnh động kinh ở trẻ em có chữa được không
Các xét nghiệm phát hiện và khẳng định sex giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác hơn cho tình trạng của bạn

Xét nghiệm xác định

Các kỹ thuật xét nghiệm khác để giúp xác định nơi cơn động kinh bắt đầu trong não:

Ánh xạ thống kê tham số (SPM): SPM là một phương pháp để so sánh các khu vực của não có sự trao đổi chất tăng lên trong các cơn động kinh với não bình thường, có thể cung cấp cho các bác sĩ một ý tưởng về nơi bắt đầu cơn động kinh.

Phân tích Curry: là một kỹ thuật lấy dữ liệu điện não đồ và chiếu chúng lên MRI não để cho các bác sĩ biết nơi xảy ra động kinh.

Đo điện não đồ(MEG): MEG đo các từ trường được tạo ra bởi hoạt động của não để xác định các khu vực có thể khởi phát cơn động kinh.

Chẩn đoán chính xác loại động kinh và nơi bắt đầu co giật mang lại cơ hội tốt nhất để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Xem thêm >>> Dịch Vụ Trị Liệu Tâm Lý Online

Bệnh động kinh có chữa được không?

Bệnh động kinh có chữa được không? hay bệnh động kinh có chữa khỏi không? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Câu trả lời là KHÔNG.

bệnh động kinh có chữa khỏi được không
Bệnh động kinh KHÔNG khỏi được

Các phương pháp điều trị động kinh chỉ có tác dụng kiểm soát và ức chế các cơn động kinh chứ không chữa được. Trên thực tế nhiều bác sĩ giả mạo hoặc các thầy lang hay lấy sự thiếu hiểu biết của người bệnh và người nhà bệnh nhân và khẳng định rằng bệnh có thể chữa dứt điểm. Tuy nhiên, đây là một điều không tưởng.

Trong trường hợp bạn nghi ngờ người thân của mình mắc bệnh động kinh thì bạn nên đưa họ đến các bệnh viện chuyên khoa thần kinh như Bệnh viện Tâm thần để được các bác sĩ khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. Hạn chế việc áp dụng các phương pháp dân gian hay tự chẩn bệnh ở nhà.

Điều trị bệnh động kinh

Cấp cứu người lên cơn động kinh

Khi thấy một người lên cơn động kinh toàn thân:

Bảo vệ an toàn: tránh không để bệnh nhân bị chấn thương, đem những vật sắc bén ra xa, coi chừng người hay xe cộ qua lại.

Lưu ý tư thế nằm: đặt người bệnh vào thế nằm an toàn, lăn sang thế nằm nghiêng, để cho dung dịch trong miệng khỏi ứ tràn vào sau cổ họng.

Tuyệt đối không cho bất cứ đồ vật gì vào miệng người đang lên cơn động kinh: Nhiều người cho vật cứng hay giẻ vào miệng bệnh nhân hy vọng tránh lưỡi bị cắn nhưng thực tế làm vậy có thể làm mẻ răng hay làm bệnh nhân bị ngạt thở. Lưỡi bị cắn chảy máu không bao nhiêu, không hại tính mạng và dễ lành. Có đồ vật cứng trong miệng làm tăng khả năng cắn lưỡi. Ngoài ra răng mẻ sau này khó chữa và miếng răng mẻ có thể lọt vào sau gây chấn thương trong họng hay khí quảng. Giẻ trong mồm có thể làm ngạt thở.

Theo dõi bên cạnh bệnh nhân cho đến khi hết cơn giật: Sau đó bệnh nhân sẽ nằm bất động một thời gian. Tiếp theo là thời gian khá dài, bệnh cảm thấy bần thần, ngây ngơ, thiếu khả năng tiếp thu những gì chung quanh và dễ gây tai nạn. Không nên để bệnh nhân đi ra đường cho đến khi ý thức thực sự trở lại bình thường

Xem thêm:  Top 9 dấu hiệu trầm cảm sau sinh – bạn nên biết
thuoc chua benh dong kinh khoi hoan toan
Nắm vững các bước cấp cứu và xử lý các cơn co giật để đảm bảo không bị lúng túng khi gặp người bị động kinh

Xử lý cơn co giật: 

Nhanh chóng dùng vật dụng thích hợp đặt giữa 2 hàm răng tránh người bệnh cắn lưỡi, giữ đầu nghiêng sang một bên đồng thời nới lỏng quần áo người bệnh., trực tiếp giữ tư thế người bệnh thoải mái, không cố định quá chặt. Chuyển tới Khoa Cấp cứu bệnh viện gần nhất.

Không vắt nước chanh nhỏ vào miệng bệnh nhân vì không có tác dụng cắt cơn và nước chanh sẽ chảy vào khí quản gây khó thở. Hút, lau đàm nhớt.

Theo dõi “trông chừng liên tục”, rất cần tiếp xúc thân mật ngay sau khi người bệnh ra khỏi cơn co giật vì lúc này người bệnh chưa tỉnh hẳn dễ có hành vi vô ý gây nguy hiểm và tạo ra cảm giác an toàn hết đau đớn sợ sệt và bất hạnh.

Nếu cơn co giật xảy ra liên tục (động kinh liên tục ) phải điều trị cấp cứu tại các bệnh viện có chuyên khoa và đầy đủ trang thiết bị cấp cứu.

Bệnh động kinh có thể chữa khỏi ở 1 số ít trường hợp sau khi dùng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật mà sau đó không cần dùng thuốc và cơn giật không xuất hiện trở lại.

Các bác sĩ thường bắt đầu bằng cách điều trị động kinh bằng thuốc. Nếu thuốc không chữa được bệnh, các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc một loại điều trị khác.

Động kinh có thể kiểm soát được bằng thuốc trong khoảng 70% các trường hợp. Trong những người có cơn co giật không đáp ứng với thuốc, sau đó phẫu thuật, kích thích thần kinh, hoặc thay đổi chế độ ăn uống có thể được áp dụng. Không phải tất cả các trường hợp động kinh là suốt đời, và một số người bệnh đã cải thiện đến mức không còn cần thiết phải uống thuốc.

Điều trị động kinh bằng thuốc

Hầu hết những người bị động kinh có thể ngừng co giật bằng cách dùng thuốc chống co giật, còn được gọi là thuốc chống động kinh. Những người khác có thể giảm tần suất và cường độ co giật của họ bằng cách sử dụng kết hợp các loại thuốc.

Nhiều trẻ em bị động kinh và không có triệu chứng, cuối cùng có thể ngừng thuốc và sống mà không bị co giật. Nhiều người lớn cũng có thể ngừng dùng thuốc sau hai năm trở lên mà không bị co giật.

Về nguyên tắc bác sĩ có thể kê một loại thuốc duy nhất với liều tương đối thấp và sau đó tăng dần cho đến khi cơn co giật được kiểm soát tốt.

bệnh động kinh ở trẻ em có chữa được không
Các loại thuốc thần kinh có tác dụng kiểm soát và hạn chế các cơn động kinh

Một số thuốc chống động kinh phổ biến bao gồm: Phenobarbital; Carbamazepine; HydantoineValproate de sodium.Các loại thuốc này đều có hiệu quả nếu chúng ta dùng phù hợp với chẩn đoán thể loại cơn co giật động kinh. Cũng có tỷ lệ nhất định bệnh nhân động kinh ít đáp ứng với điều trị (còn gọi là động kinh khó trị).

Ở từng bệnh nhân động kinh khó trị cần được xem xét đầy đủ các yếu tố như chẩn đoán bỏ sót thể loại cơn, thời gian và  liều lượng và thuốc, bệnh lý khác kèm theo đặc biệt là về tâm thần và trạng thái tâm lý. Trường hợp này các bác sĩ chuyên khoa sẽ kết hợp thuốc theo khuyến cáo từ kết quả các nghiên cứu quốc tế cập nhật được, từ kiến thức dược động học, tâm lý học… Hiện nay có nhiều loại thuốc chống động kinh khác được xem là hiệu quả và ít tác dụng phụ hơn nhưng giá thành cao.

Sử dụng thuốc chống động kinh phải tính đến các yếu tố an toàn, hiệu quả, hợp lý, khả năng kinh tế của người bệnh và gia đình vì thời gian thuốc uống kéo dài nhiều năm. Bác sĩ điều trị phải thông báo kỹ lưỡng cho thân nhân và người bệnh, ngược lại thân nhân và người bệnh cũng nên “tư vấn” bác sĩ về chăm sóc bệnh nhân động kinh bởi thuốc chống co giật có thể có một số tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ nhẹ là:

Mệt mỏi, chóng mặt, tăng cân, mất mật độ xương, phát ban trên da, mất phối hợp,vấn đề về lời nói, rối loạn về trí nhớ và suy nghĩ.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng nhất, nhưng hiếm gặp bao gồm: trầm cảm, suy nghĩ và hành vi tự sát, phát ban da nghiêm trọng, viêm một số cơ quan, chẳng hạn như gan, thận

Phẫu thuật động kinh

Phẫu thuật điều trị động kinh được khuyến khích khi thuốc không cung cấp kiểm soát đầy đủ các cơn động kinh, phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Trong phẫu thuật để điều trị bệnh động kinh, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần não gây ra cơn động kinh.

Thông thường, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật khi các xét nghiệm cho thấy:

 • Động kinh bắt nguồn từ một khu vực nhỏ, được xác định rõ trong não
 • Vùng não sẽ được vận hành không can thiệp vào các chức năng quan trọng, như lời nói, ngôn ngữ, chức năng vận động, thị giác hoặc thính giác

Mặc dù nhiều người vẫn cần một số loại thuốc để giúp ngăn ngừa co giật sau khi phẫu thuật thành công, có thể dùng ít thuốc hơn và giảm liều.

Trong một số ít trường hợp, phẫu thuật cho bệnh động kinh có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như sự thay đổi vĩnh viễn các khả năng nhận thức.

bac si chua dong kinh gioi
Hiện nay ngoài dùng thuốc người ta cũng có nhiều phương pháp điều trị khác cho động kinh như phẫu thuật

Điều trị khác

Những liệu pháp tiềm năng này có thể là một lựa chọn thay thế cho việc điều trị bệnh động kinh:

Kích thích dây thần kinh phế vị: có thể không rõ cơ chế nhưng biện pháp này có thể ức chế cơn động kinh. Hầu hết mọi người nên tiếp tục dùng thuốc chống động kinh, mặc dù một số có thể làm giảm liều thuốc họ tiêu thụ. Tác dụng phụ của kích thích dây thần kinh phế vị, như đau họng, khàn giọng, khó thở hoặc ho, có thể xảy ra.

Giảm cân: Cơn co giật của một số trẻ bị động kinh đã giảm khi chúng tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt có chứa nhiều chất béo và carbohydrate thấp. Trong chế độ ăn kiêng này, cơ thể sử dụng chất béo thay vì carbohydrate để sản xuất năng lượng. Sau một vài năm, trẻ em có thể ngừng chế độ ăn nãy và không bị co giật.

Kích thích não sâu:Trong kích thích não sâu, các bác sĩ phẫu thuật cấy điện cực vào một phần cụ thể của não, thường là đồi thị. Các điện cực được kết nối với một máy phát điện được cấy vào ngực hoặc hộp sọ gửi các xung điện đến não và có thể làm giảm các cơn động kinh.

Trên đây là những tổng hợp sơ bộ của Thanhbinhpsy về động kinh. Tin rằng đây sẽ là những thông tin bổ ích cho bạn đọc hiểu hơn về căn bệnh này cũng như cách chẩn đoán và điều trị. Liên hệ đến Thanh Bình Psy để được tư vấn về các dịch vụ tham vấn tâm lý uy tín nhé.

Tài liệu tham khảo:

 1. Harry W. Mc Connell,M.D., F.R.C.P.C., and Peter J. Snyder, Ph.D. Psychiatric Comorbidity in Epilepsy. Basic Mechanismes Diagnosis and Treatment. American Psychiatric Press, Inc. 1998.
  2. Jerome Engel. Jr. MD, PhD. Timothy A.Pedley. MD. EPILEPSY A Comprehensive Textbook. Second Edition. Lippincott Williams & Wilkins. Philadelphia. 2008.
  3. Bộ môn tâm thần. Trường Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh. TÂM THẦN HỌC. Lưu hành nội bộ. 1997