Sơ Lược Về Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Eleanor Maccoby

Eleanor Maccoby (1917-2018) là một nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ. Bà được công nhận nhiều nhất về những nghiên cứu, đóng góp học thuật trong lĩnh vực nghiên cứu giới tính và tâm lý học phát triển. Trong suốt sự nghiệp của mình, bà đã tập trung nghiên cứu sự khác biệt trong giới tính để đưa ra nhiều luận điểm có giá trị, được sử dụng đến sau này.

Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Eleanor Maccoby nhé.

Tiểu sử

Sơ lược cuộc đời

Eleanor Maccoby
Eleanor Maccoby cùng chồng của mình

Eleanor Maccoby được sinh ra trong một gia đình có mẹ là nhạc sĩ và cha là chủ của doanh nghiệp nhỏ ở Tacoma, Washington. Niềm tin và cách sống của gia đình cô được đánh giá là có nhiều điểm không bình thường. Họ ăn chay và dành sự quan tâm đặc biệt đến tư tưởng phương Đông, các học thuyết tôn giáo, luân hồi, chiêm tinh và những sự kiện huyền bí.

Nằm 1934, Eleanor Maccoby chuyển đến sinh sống tại Oregon và bắt đầu theo học Cao đẳng Reed. Sau đó, cô chuyển tới Seattle và theo học tại ĐH Washington rồi gặp và kết hôn với Maccoby vào năm 1940.

Eleanor Maccoby đã tốt nghiệp cử nhân ĐH Washington vào năm 1939. Đến năm 1949 bà lấy bằng thạc sĩ và năm 1950 lấy bằng tiến sĩ tại ĐH Michigan.

Xem thêm:  Top 10+ truyện tâm lý đêm khuya đáng xem nhất hiện nay

Một số bài viết cùng chuyên mục:

Tìm hiểu chung về sự nghiệp

Maccoby đã cùng với chồng của mình nhận nuôi 3 đứa trẻ. Sau khi nhận nuôi 3 con, Maccoby hoãn hầu hết những công việc của mình để dành nhiều thời gian hơn cho các con.

Đến năm 1958, 2 vợ chồng cùng được nhận vào làm việc tại ĐH Stanford. Trong khi Maccoby làm tại Bộ phận Tâm lý học giảng dạy trẻ em thì chồng bà làm trong bộ phận truyền thông của trường.

Maccoby luôn tự nhận mình là một nhà nữ quyền. Khi làm việc tại Stanford, bà đã gặp Carol Nagy Jacklin – một người đang đấu tranh mạnh mẽ cho phong trào nữ quyền. Hai người đã cùng nhau nghiên cứu về sự bất bình đẳng giới tính và các nghiên cứu liên quan. Và những nghiên cứu đó đã khiến Maccoby sớm trở nên nổi tiếng.

Sự nghiệp của bà được đánh giá là rực rỡ với nhiều thành tựu
Sự nghiệp của bà được đánh giá là rực rỡ với nhiều thành tựu

Nắm 1992, Nathan – chồng của Maccoby qua đời đột ngột sau một cơn đau tim khi đã 80 tuổi. Lúc đó, 2 vợ chồng đã có tới 54 năm ở bên nhau. Đến năm 2018, Maccoby qua đời hưởng thọ 101 tuổi.

Những giải thưởng  Eleanor Maccoby đã đạt được

Với sự cống hiến, tên tuổi của mình, Eleanor đã dành được nhiều giải thưởng khác nhau. Dưới đây là những giải thưởng chính khẳng định tên tuổi của bà.

  • 1979: Barbara Kimball Browning Giáo sư tại Đại học Stanford.
  • 1981: Giải thưởng Walter J. Gores của Đại học Stanford về Giảng dạy Xuất sắc.
  • 1982: Giải thưởng G. Stanley Hall của Bộ phận Tâm lý học Phát triển của APA.
  • 1984: Giải thưởng của Hiệp hội nghiên cứu giáo dục Hoa Kỳ cho những đóng góp xuất sắc trong nghiên cứu giáo dục.
  • 1987: Giải thưởng của Hiệp hội nghiên cứu giáo dục Hoa Kỳ cho những đóng góp xuất sắc trong nghiên cứu giáo dục.
  • 1988: Giải thưởng của Hiệp hội nghiên cứu giáo dục Hoa Kỳ cho những đóng góp xuất sắc trong nghiên cứu giáo dục.
  • 1993: Giải thưởng của Viện hàn lâm khoa học Quốc gia.
  • 1996: Giải thưởng Thành tựu Trọn đời của Tổ chức Tâm lý học Hoa Kỳ.
  • 2000: Giải thưởng Sách Eleanor Maccoby của APA về Tâm lý học Phát triển.
Xem thêm:  Tâm lý con gái khi thích ai đó – Đố bạn biết là gì?

Giải thưởng Maccoby – di sản quan trọng của Eleanor Maccoby

Những thành tựu của bà giúp ích rất nhiều cho ngành tâm lý học
Những thành tựu của bà giúp ích rất nhiều cho ngành tâm lý học

Giải thưởng sách Maccoby về Tâm lý học Phát triển được trao cho một tác giả có cuốn sách mang tầm ảnh hưởng lớn tới tâm lý học và nghiên cứu tâm lý. Nhiều năm qua, giải thưởng này luôn được nhiều người trong giới tâm lý học chú ý. Điều này chính là một trong những yếu tố khẳng định tên tuổi, tầm ảnh hưởng của Eleanor Maccoby trong lĩnh vực nghiên cứu tâm lý học.

Thông tin liên lạc: