Margaret Floy Washburn – Nhà Tâm Lý Học Hàng Đầu Của Mỹ Vào TK 20

Margaret Floy Washburn (1871-1939) được xem là nhà tâm lý học hàng đầu của Mỹ trong thế kỷ 20. Công trình giúp bà được đánh giá cao như vậy là thí nghiệm về hành vi động vật và sự phát triển lý thuyết vận động. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên sở hữu bằng tiến sĩ trong ngành tâm lý học vào năm 1894. Sau Mary Whiton Calkins, Margaret là người phụ nữ thứ 2 nắm giữ vị trí Chủ tịch APA.

Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu về người phụ nữ nổi tiếng này nhé.

Tiểu sử

Margaret Floy Washburn
Margaret Floy Washburn đã có những thành tích nhất định ngay từ khi còn đi học

Margaret Floy Washburn sinh ngày 25/7/1871. Trong khi cha cô là một linh mục, mẹ cô lại có xuất thân giàu có từ New York. Tổ tiên của Margaret là người Anh và người Hà Lan, đều ở Mỹ trong nhiều năm. Washburn là con một và dường như cô không có bạn thời thơ ấu. Chính vì vậy, cô dành rất nhiều thời gian cho việc đọc sách. Trước khi đi học, cô đã tự học được rất nhiều điều tại nhà.

Nhờ nền tảng đó, cô được đánh giá rất cao khi đi học ở trường. Đến khi 11 tuổi, cô đã bắt đầu học trường công và tốt nghiệp vào năm 15 tuổi. Mùa thu năm đó, Margaret đã bắt đầu đi học tại Cao đẳng Vassar với tư cách học sinh dự bị. Cô chỉ ở tình trạng dự bị do không biết tiếng Latin và tiếng Pháp.

Xem thêm:  Lý giải hiện tượng tâm lý Dejavu 70% dân số gặp phải

Năm 1981, khi đã tốt nghiệp Vassar, Margaret đã bắt đầu theo học tại phòng thí nghiệm tâm lý của ĐH Columbia. Tại đây, cô bị xúc phạm chỉ vì là nữ giới và đi học. Tuy nhiên, Cattell vẫn đối xử với cô một cách bình thường và trở thành người cố vấn đầu tiên.

Ngay khi còn là sinh viên, Margaret Floy Washburn đã đạt được những thành tựu nhất định. nổi bật có thể kể tới nghiên cứu thực nghiệm về các phương pháp tương đương.

>>> Xem thêm:

Sự nghiệp sau tốt nghiệp của Margaret Floy Washburn

Sau khi tốt nghiệp, sự nghiệp của bà có nhiều biến động
Sau khi tốt nghiệp, sự nghiệp của bà có nhiều biến động

Ngay sau khi tốt nghiệp, Margaret được mời làm chủ tịch Tâm lý học, Triết học và Đạo đức tại Wells. Cô đã chấp nhận lời đề nghị ấy một cách vui mừng và dành tới 6 năm tiếp theo ở đó. Tuy nhiên, sau này cô cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình và bắt đầu tìm kiếm sự thay đổi.

Mùa xuân năm 1900, Washburn nhận được một bức điện đề xuất cô vào vị trí giám thị tại ĐH Sage. Cô chấp nhận lời đề nghị và dành 2 năm tiếp theo ở vị trí đó. Sau đó, cô chuyển khá nhiều vị trí cho đến năm 1903, cô sẵn sàng trở lại Vassar như Phó giáo sư của ngành Triết học. Đây cũng là nơi cô dành phần còn lại của sự nghiệp để cống hiến.

Xem thêm:  Cầu toàn là gì và có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu nào?

Trong thời gian ở Vassar, Washburn đã có rất nhiều sinh viên ưu tú. Và họ có những sự thăng tiến tốt trong sự nghiệp của mình với lĩnh vực tâm lý. Khoảng thời gian từ năm 1905 đến 1938, Washburn đã xuất bản tới 68 nghiên cứu khác nhau từ phòng thí nghiệm của ĐH Vassar. Và đó cũng là loạt nghiên cứu lớn nhất từ bất kỳ trường Đại học nào ở thời điểm đó.

Có một khoảng thời gian, các sinh viên của cô đã tặng cô một số tiền rất lớn. Họ mong muốn giáo viên của mình có thể giành tiền đó cho mục đích giải trí. Tuy nhiên, Washburn đã dùng số tiền đó để cấp học bổng cho những sinh viên học khó khăn.

Cuối đời

Sự ra đi của bà là một mất mát lớn cho ngành tâm lý học
Sự ra đi của bà là một mất mát lớn cho ngành tâm lý học

Vào năm 1937, một cơn đột quỵ nặng đã khiến Margaret Floy Washburn phải nghỉ hưu khi đang là giáo sư ngành tâm lý học danh dự. Bà không bao giờ hồi phục và đã qua đời sau đó 2 năm.

Thông tin liên lạc: