Gia trưởng là gì? Những biểu hiện của sự gia trưởng

Từ xưa đến nay, gia trưởng luôn là một cụm từ được rất nhiều người quan tâm đến, đặc biệt trong việc “chọn chồng”. Việc sống chung với một người gia trưởng thường sẽ có rất nhiều áp lực và mệt mỏi. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu gia trưởng là gì và người gia trưởng có những biểu hiện như thế nào. Bài viết hôm nay Thanh Bình PSY sẽ chia sẻ với bạn về điều đó.

Gia trưởng là gì?

Được biết, khái niệm gia trưởng hiểu theo nghĩa thông thường là trưởng của một gia đình tức người làm chủ, người trụ cột, gánh vác mọi việc trong gia đình. Xã hội quan niệm người đó chính là người đàn ông. Tuy nhiên gia trưởng còn là từ chỉ tính cách tiêu cực của đàn ông, nhưng đối với phụ nữ đó lại là ý nghĩa tích cực.

Gia trưởng là gì
Gia trưởng thể hiện sự bảo thủ, áp đặt, cái tôi cao
  • Con trai gia trưởng là người đó luôn đặt bản thân bên trên người khác, thích áp đặt, không tôn trọng ý kiến mọi người và luôn coi mình là đúng. Những người như vậy có cái tôi rất cao và tính tình bảo thủ, thường dùng vũ lực.
  • Phụ nữ gia trưởng chỉ người con gái muốn gánh vác gia đình, muốn gia đình đầm ấm, sung túc và hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn và họ muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình.
Xem thêm:  John Broadus Watson Là Ai? Cuộc Đời Và Công Việc Của Ông

Các biểu hiện của một người gia trưởng

Đối với một người gia trưởng thường có những biểu hiện rất rõ ràng, nếu bạn chưa hiểu người như thế nào là gia trưởng hãy xem các biểu hiện dưới đây:

Tính tình ích kỷ, bảo thủ, cái tôi cao

Một trong những biểu hiện tính gia trưởng đầu tiên chính là ích kỷ, bảo thủ. Những người gia trưởng rất ít khi lắng nghe ý kiến của người khác. Khi bạn chia sẻ quan điểm, họ thường gạt đi và bảo vệ ý kiến bản thân một cách thái quá. Người đàn ông gia trưởng sẽ hiếm khi chủ động nhận lỗi và cúi đầu trước người khác, trái lại, họ luôn cho là mình đúng.

Luôn quản lý và thích kiểm soát

Một người gia trưởng luôn thích quản lý, áp đặt người khác. Họ luôn đặt mình ở vị trí cao hơn để nhìn xuống và muốn điều khiển mọi người. Khi yêu một người đàn ông gia trưởng, phụ nữ sẽ bị kiểm soát tất cả những mối quan hệ xung quanh vì người gia trưởng sẽ hay ghen và không thích phụ nữ của mình tiếp xúc với người đàn ông khác.

Gia trưởng là gì
Người bảo thủ luôn thích kiểm soát và quản lý người khác

Tính tình nóng, thích bạo lực

Khi mọi chuyện không được như mong muốn hay có bất cứ xích mích gì trong một mối quan hệ. Nếu đối phương không nhường, người gia trưởng thường sẽ buông lời quá đáng để sỉ nhục và mắng mỏ thậm chí sử dụng bạo lực để giải tỏa sự tức giận. Khi nóng tính, người gia trường sẽ không phân biệt được đúng sai và chỉ muốn giành phần thắng về mình nên bạo lực chính là cách mà họ giải quyết vấn đề.

Xem thêm:  Hiệu ứng đám đông là gì? Nguyên nhân, cách sử dụng 

Mình lúc nào cũng đúng

Một người gia trưởng luôn luôn nghĩ mình là người đúng, không bao giờ nhận lỗi thuộc về mình. Trong các cuộc cãi vã, tranh luận hay thảo luận một vấn đề nào đó, họ không bao giờ lắng nghe ý kiến người khác. Họ luôn có xu hướng tính cách bảo thủ, luôn nghĩ mình là nhất.

Không muốn người khác giúp đỡ

Người gia trưởng nghĩ mình là “trung tâm của vũ trụ” nên họ nghĩ họ là người lúc nào cũng giúp đỡ người khác. Mặt khác, người gia trưởng cũng không thích nhận và cũng không bao giờ hạ mình xin sự giúp đỡ vì họ cho rằng đó là sự bố thí, thương hại và sẽ hạ thấp giá trị con người họ.

Lòng tự trọng quá cao không cho phép họ nhận sự giúp đỡ từ người khác. Người gia trưởng luôn muốn anh ta sẽ là người đầu tiên và duy nhất mà bạn nghĩ đến khi cần có sự giúp đỡ. Họ không muốn ai khác giúp đỡ bạn cả ngoại trừ anh ta, đặc biệt với người khác giới thì càng không.

gia truong la gi 3 2
Người bảo thủ không muốn ai giúp đỡ, cũng không muốn giúp đỡ ai

Không giúp đỡ, chia sẻ công việc

Một người đàn ông gia trưởng họ luôn mặc định việc nhà là của phụ nữ. Còn việc của đàn ông là những việc to lớn ở ngoài kia. Do đó, anh ta sẽ không chia sẻ công việc nhà với bạn. Họ còn không thích phụ nữ ra ngoài làm việc mà chỉ muốn bạn ở nhà làm quanh quẩn trong nhà, làm nội trợ.

Xem thêm:  Lạm dụng chất chống oxy hóa có hại gì? Sử dụng thế nào đúng cách?

Người tính tình gia trưởng có tốt không?

Không phải người đàn ông nào gia trưởng cũng hoàn toàn xấu, bởi có nhiều người rất chung tình. Chỉ vì quá yêu bạn nên họ luôn muốn bạn là của mình họ, sinh ra tính sở hữu cao. Tuy nhiên thực tế, gia trưởng vẫn là tính cách xấu của người đàn ông.

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi có nên lấy người đàn ông gia trưởng không, bạn nên xem xét mức độ tình cảm của cả hai và tính cách của bạn. Nếu bạn là người không khéo léo, bao dung và giỏi chịu đựng thì sẽ rất khó để lấy một người đàn ông gia trưởng làm chồng. Bởi lẽ, cuộc sống của bạn sau này sẽ gặp rất nhiều sóng gió và bất hòa.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Gia trưởng là gì? Tính gia trưởng được xem là một biểu hiện tâm lý có xu hướng tiêu cực, biểu hiện này được thể hiện ở cả nam giới và nữ giới. Nếu bạn đang sống chung với một người có tính gia trưởng hoặc bản thân là một người gia trưởng và muốn thay đổi, hãy liên hệ với Thanh Bình PSY theo thông tin sau để được tư vấn và hỗ trợ:

THANH BÌNH PSY