Có nên cho trẻ tự kỷ tập thiền và yoga hay không?

Tự kỷ là một trong những căn bệnh phổ biến ở trẻ em trong những năm trở lại đây. Việc của phụ huynh là kịp thời nắm mắt được các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ và có những biện pháp chữa trị phù hợp. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về căn bệnh tự kỷ ở trẻ và giải đáp câu hỏi có nên cho trẻ tự kỷ tập thiền và yoga hay không? Cùng bật mí nhé

Các dấu hiệu và biểu hiện điển hình của bệnh tự kỷ ở trẻ em

Tự kỷ là tên gọi khác của hội chứng rối loạn phát triển lan tỏa ở trẻ em. Tự kỷ thường xảy ra ở cả trẻ nam và trẻ nữ nhưng tỷ lệ trẻ nam mắc bệnh tự kỷ thường cao hơn gấp 4 lần so với bé gái. Và để giải đáp câu hỏi có nên cho trẻ tự kỷ tập thiền và yoga hay không chúng ta hãy bật mí đôi chút về bệnh tự kỷ ở trẻ đã nhé.

Nguyên nhân của bệnh tự kỷ ở trẻ bắt nguồn từ sự mất cân bằng của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển bình thường của não bộ.

Một số nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tự kỷ của trẻ có thể kể đến như người mẹ khi mang thai bị nhiễm một số loại virus, sinh non hoặc các can thiệp sản khoa không hợp lý, các nhiễm sắc thể bất thường và thiếu hụt sự quan tâm của gia đình.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Tận Nơi Ở TPHCM

có nên cho trẻ tự kỷ tập thiền và yoga hay không
Tự kỷ là tên gọi khác của hội chứng rối loạn phát triển lan tỏa ở trẻ em

Các dấu hiệu điển hình khi trẻ mắc bệnh tự kỷ mà chúng ta có thể nhận thấy rõ nhất đó là:

Xem thêm:  Học thạc sĩ tâm lý học ở đâu? Có nên học Thạc sĩ tâm lý không?

Khiếm khuyết về các mối quan hệ xã hội. Biểu hiện là sự thờ ơ, vẻ mặt không biểu cảm và có xu hướng né tránh hoặc tiếp xúc với giọng nói của người khác. Trẻ thường không thay đổi tư thế hoặc không muốn dơ tay để được bồng bế như các bé bình thường.

Hạn chế về giao tiếp phi ngôn ngữ: lúc còn nhỏ trẻ mắc bệnh tự kỷ thường bộc lộ nhu cầu qua tiếng khóc lớn. Lớn lên khi trẻ muốn người lớn thực hiện mong muốn thường bằng cách kéo tay chúng ta đến vật trẻ mong muốn và không biểu cảm qua nét mặt hoặc trẻ không biết chỉ tay hay lắc đầu.

Khiếm khuyết về khả năng phát triển ngôn ngữ: trẻ bị bệnh tự kỷ hầu như không nói cho đến khi bé được 5 tuổi và có khoảng ½ trẻ tự kỷ sẽ không nói suốt đời.

Có hành vi chống đối nếu thấy sự thay đổi: trẻ em mắc bệnh tự kỷ sẽ tỏ ra bực bội hoặc khó chịu trước những thay đổi trong cuộc sống thường ngày. Một sự thay đổi dù rất nhỏ nhỏ cũng có thể khiến trẻ nổi giận. Ví dụ như trẻ để món đồ này ở vị trí A mà chúng ta đặt qua vị trí B cũng khiến bé không ưng ý và nổi giận.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu tự kỷ, ba mẹ nên dẫn trẻ đi khám và gặp chuyên gia tư vấn tâm lý để bệnh tự kỷ của bé không bị nặng thêm. 

có nên cho trẻ tự kỷ tập thiền và yoga hay không
Các dấu hiệu điển hình khi trẻ mắc bệnh tự kỷ có khá nhiều

Hiện nay chưa có thuốc để chữa trị chứng tự kỷ ở trẻ tuy nhiên rất nhiều bậc phụ huynh đã tìm đến bộ môn thiền và yoga trị liệu để can thiệp cho căn bệnh tự kỷ của con em mình. Vậy sự thật thế nào? có nên cho trẻ tự kỷ tập thiền và yoga hay không?

Xem thêm:  Tâm lý học nhân cách và cách thức điều trị rối loạn nhân cách

Có nên cho trẻ tự kỷ tập thiền và yoga hay không?

Hiện nay yoga đang là bộ môn được ứng dụng để chữa trị nhiều loại bệnh lý khác nhau không riêng gì tự kỷ. Ngoài các phương pháp chữa trị bằng y khoa thì tập luyện yoga đang trở thành một thực hành định kỳ để hỗ trợ chữa bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Tập luyện yoga không chỉ giúp bản thân kiểm soát hơi thở và bản thân mà còn giúp cá nhân hiểu được bản chất thực sự của bệnh tật và giúp họ điều chỉnh lối sống của mình.

Yoga sẽ dạy cho chúng ta cách kiểm soát hơi thở và các giác quan. Và đa phần trẻ mắc bệnh tự kỷ đều gặp khó khăn trong việc xử lý và cảm nhận của giác quan. Vậy nên thiền và yoga sẽ giúp cho bé lắng nghe cơ thể dễ dàng hơn, hỗ trợ bé trong vấn đề rối loạn xử lý cảm giác và giúp trẻ bình tĩnh hơn thư giãn hơn.

Vậy có nên cho trẻ tự kỷ tập thiền và yoga hay không thì chắc chắn đây là điều bố mẹ nên thực hiện cho bé khi bé mắc bệnh tự kỷ.

Bằng các động tác tinh tế và linh hoạt các nhà trị liệu thiền và yoga cho trẻ tự kỷ sẽ kết nối và tương tác với trẻ một cách toàn diện từ việc cân bằng ý thức, điều hòa cảm giác cho đến các động tác vận động thể chất để mang lại lợi ích tốt nhất cho bé.

Một số động tác mà các nhà trị liệu thường áp dụng cho trẻ tự kỷ đó là:

Xem thêm:  Cách dạy con tuổi dậy thì đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

Tập thiền: đây là hoạt động giúp bé tập trung ý thức vào hơi thở, loại bỏ những suy nghĩ trong tâm trí và giúp bé bình tĩnh hơn trong mọi hoạt động

Tư thế và các bài tập thực hành hay còn gọi là asana: nhà trị liệu sẽ đưa những bài tập đôi giữa hai người để tăng sự kết nối và giao tiếp cơ thể ở trẻ, giúp trẻ phát triển mọi kỹ năng của hoạt động một cách tốt nhất.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Qua Điện Thoại

có nên cho trẻ tự kỷ tập thiền và yoga hay không
Nên cho trẻ tự kỷ tập thiền và yoga

Savasana: thả lỏng sâu: sau khi thiền và thực hành các động tác thì savasana sẽ giúp bé thư giãn. Một vài giây phút tĩnh lặng sẽ giúp bé lấy lại cân bằng nhất là với các bé mắc chứng không kiểm soát được hành vi.

Ngoài ra các nhà trị liệu sẽ kết hợp thêm một số dụng cụ như bóng, dây…để hỗ trợ trẻ kết nối và thực hành yoga được hiệu quả hơn.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên cho trẻ tự kỷ tập thiền và yoga hay không mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc và áp dụng cho bé. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu được lợi ích của thiền và yoga cũng như chọn được những trung tâm yoga trị liệu uy tín để nhờ sự giúp đỡ nhé. Và nếu cần tư vấn gì thêm khi con trẻ mắc bệnh tự kỷ, hãy liên hệ với ThanhBinhPsy để được tư vấn thêm nhé.