Khám phá tâm lý trẻ 2 tuổi có gì đặc biệt?

Giai đoạn 2 tuổi được xem là thời điểm bé bắt đầu có những đột phá về mặt tâm lý do có sự phát triển về nhiều mặt như tư duy sáng tạo, vận động, cảm xúc hay tương tác với xã hội. Điều này cũng thường khiến bố mẹ khó hiểu về con mình, hãy cùng thanhbinhpsy.com khám phá bài viết sau đây để biết tâm lý trẻ 2 tuổi có gì đặc biệt nhé!

Tâm lý trẻ 2 tuổi diễn ra thế nào?

Thường thì các bé sẽ thể hiện các tâm lý sau:

Bắt đầu có sự học hỏi và khám phá

Khoa học đã nghiên cứu được cấu trúc chức năng não bộ của trẻ đã có thể hiện đến 80% so với người lớn khi trẻ lên 2 tuổi. Kèm theo sự phát triển não bộ nhanh chóng như vậy sẽ kéo theo nhiều cảm giác tò mò, khao khát tìm hiểu về thế giới xung quanh vượt trội hơn. 

Ngoài ra, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ 2 tuổi cũng bước đầu phát triển, biểu hiện qua khả năng hiểu lời nói của người lớn và nắm bắt các hiệu lệnh một cách nhanh nhạy.  Lúc này, các bé sẽ thích nói chuyện với người lớn nhiều hơn để không những học được thêm nhiều từ mới mà còn để thể hiện bản thân. 

Bên cạnh đó, mọi sự việc hay sự vật xung quanh đều kích thích trí tò mò của bé và mong muốn tìm tòi câu trả lời cho bản thân. Khi đó bố mẹ sẽ thấy trẻ càng ngày càng đặt ra nhiều câu hỏi vì sao hơn. 

Xem thêm:  Thuốc an thần là gì và lời khuyên từ các bác sĩ

Thời điểm này bố mẹ rất cần phải khuyến khích nhu cầu học hỏi của con nhỏ, giúp đỡ bé trong việc quan sát và tìm hiểu vấn đề. Tuyệt đối không nên phớt lờ câu hỏi của con vì thấy phiền phức, bởi lẽ điều này sẽ không tốt cho quá trình học trẻ trong tương lai.

Đặc biệt, trẻ 2 tuổi có khả năng nhận thức sự vật rất nhanh, nhất là các hiện tượng tự nhiên. Bố mẹ có thể tạo điều kiện cho trẻ khám quá thế giới xung quanh thông qua các trò chơi phong phú có độ khó tăng dần theo thời gian. Lợi ích của những trò chơi này là giúp trẻ hình thành các khái niệm cơ bản về kích thước, hình khối, âm thanh và tính vận động của các sự vật. Điều này thật sự rất hữu ích cho khả năng phát triển óc sáng tạo của trẻ về sau. 

tam ly tre 2 tuoi 1
Hình 1: Trí não của trẻ 2 tuổi bắt đầu thích khám phá và tò mò về mọi thứ xung quanh

Tỏ ra không nghe lời

Lúc này bé bắt đầu có những suy nghĩ riêng nên sẽ có nhiều lúc không muốn làm theo những gì bố mẹ yêu cầu, hoặc khó chịu khi không được chiều chuộng. Trong những tình huống như thế, bố mẹ nhất định phải giữ bình tĩnh, tuyệt đối không được nóng giận trước con nhỏ. 

Thay vào đó người lớn nên gây sự chú ý của bé bởi một câu chuyện thú vị hay một món đồ chơi hay ho hơn. Bé sẽ nhanh chóng bị hấp dẫn bởi những điều mới và thay đổi cảm xúc của mình.

Bắt đầu biết quan tâm

Do bé 2 tuổi đã bắt đầu có thể biểu đạt cảm xúc nhiều hơn nên đây cũng là thời điểm bé muốn quan tâm đến người yêu thương xung quanh mình. Trẻ sẽ có những câu hỏi han khi thấy mẹ làm việc mệt mỏi. Bạn đừng ngạc nhiên khi trẻ có thể đọc được cảm xúc trên gương mặt một cách dễ dàng. 

Xem thêm:  Tình yêu học đường: lợi và hại, chúng ta cần biết

Thế nhưng sự thấu cảm cảm không phải tự nhiên trẻ nào cũng có được, việc này còn phải phụ thuộc vào sự quan tâm mà bố mẹ thường xuyên dành cho bé. 

Xem thêm:

Muốn tự làm mọi việc

Kỹ năng vận động của bé khi lên 2 tuổi cũng bắt đầu phát triển nhưng chưa hoàn chỉnh. Mỗi khi bé nhìn thấy bố mẹ làm việc nhà thường muốn đến giúp đỡ những công việc thường thấy chẳng hạn như quét nhà, lau bàn, xếp quần áo… Người lớn không nên ngăn cản trẻ không cho làm, mà hãy hướng dẫn nhẹ nhàng để trẻ học được một cách tự nhiên và phù hợp với khả năng nhất.  

tam ly tre 2 tuoi 2
Hình 2: Trẻ có khả năng bắt chước hành động của người lớn rất nhanh

Trẻ dễ giận hờn, cáu gắt

Bên cạnh khả năng ngôn ngữ đã phát triển tương đối, cảm xúc của bé cũng sẽ thể hiện rõ ràng hơn vào thời điểm này. Do đó những cảm xúc xúc động sẽ dễ xảy ra hơn so với những lứa tuổi khác. 

Nguyên nhân cũng là vì mỗi khi bé cảm thấy khó chịu muốn bộc lộ ra ngoài nhưng lại không diễn đạt bằng lời nói hoàn hảo được. Thế nên chỉ bằng cách hét lớn, khóc lớn để gây sự chú ý đến người lớn. 

Bí quyết dạy trẻ 2 tuổi

Dạy bé cách chơi đùa

Một số trò chơi thiên về trí tuệ hoặc vận động luôn là phương pháp hữu ích giúp rèn luyện cả trí nào và thể chất cho trẻ. Ngoài ra những trò chơi phân biệt màu sắc vừa tạo sự thú vị vừa giúp bé phân biệt màu sắc một cách tự nhiên và dễ dàng hơn. 

Xem thêm:  Top 6 các nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới với nghiên cứu kinh điển
tam ly tre 2 tuoi 3
Hình 3: Việc dạy trẻ thông qua các trò chơi đơn giản thực sự giúp trẻ ghi nhớ hiệu quả

Phát triển thêm vốn từ vựng cho bé

Có thể thấy phát triển ngôn ngữ luôn là điều quan trọng nhất đối với trẻ khi đã 2 tuổi. Bố mẹ nên đảm bảo cho con biết được ít nhất 50 từ lúc này. Đồng thời dạy cho trẻ cách ghép từ thành những cụm từ thông dụng hoặc nói thành một câu hoàn chỉnh hơn. Thời điểm bố mẹ nên tìm thời gian để trò chuyện với trẻ nhiều hơn để giúp bé có cơ hội tiếp xúc với ngôn ngữ liên tục. 

Dạy trẻ tự làm cho đúng

Bé 2 tuổi đã có thể tự mình làm được một số việc cơ bản nếu bạn để ý dạy bé từng chút một. Đặc biệt là những việc chăm sóc bản thân như đánh răng, tự phối đồ và mặc quần áo… 

Hơn nữa, bố mẹ cũng nên giao cho bé những công việc phụ giúp đơn giản để tạo sự thích thú cho bé và cảm giác bản thân có ích. Ví dụ như dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, xếp chăn gối khi mới thức dậy, nhặt rau phụ mẹ,…

Xem thêm:

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về các phương pháp khám phá tâm lý trẻ 2 tuổi sao cho hiệu quả nhé! Chúc các bạn thành công!