Tìm Hiểu Về Karen Horney

Karen Horney (1885 – 1952) là một người Đức với nhũ danh Danielsen. Bà vốn là một nhà phân tâm học thực hành tại Hoa Kỳ với nhiều thành tích trong sự nghiệp của mình. Hãy cùng với Thanh Bình SPY tìm hiểu về người phụ nữ đặc biệt này nhé.

Lược sử cuộc đời của Karen Horney

Tuổi thơ đã ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp sau này của bà
Tuổi thơ đã ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp sau này của bà

Horney được sinh ra tại Blankenese của Đức. Cha bà là người Nauy nhưng có quốc tịch Đức, ông làm thuyền trưởng cho một tàu buôn và theo Đạo Tin Lành. Và ngay từ nhỏ, cuộc sống đã ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định trở thành một nhà tâm lý học sau này.

Từ năm 9 tuổi, Karen có phần tham vọng quá mức và trở nên nổi loạn. Cô cảm thấy mình không thể xinh đẹp, vậy nên Karen đã lựa chọn trở thành một người có những sản phẩm trí tuệ. Dù trong thực tế, Karen khi còn trẻ được đánh giá là một cô gái sinh đẹp.

Việc học của Karen

Đi ngược lại mong muốn của mẹ cha, Karen đã trở thành sinh viên của một trường y khoa. Năm 1908, bà đến Đại học Gottingen sau đó là ĐH Berlin trước khi tốt nghiệp bác sĩ.

Thông qua một người bạn học, Karen đã gặp Oskar Horney – 1 sinh viên ngành kinh doanh. Sau khi kết hôn với Horney, Karen đã cùng chồng chuyển tới Berlin và Karen tiếp tục việc học tại đó.

Xem thêm:  Có nên yêu đồng nghiệp hay không?

Chỉ trong vòng 1 năm, KAren đã mất cả cha lẫn mẹ đồng thời hoàn thành việc học của mình. Karen đã sinh được 3 cô con gái, và Brigitte Horney là người con nổi tiếng nhất của bà với sự nghiệp 1 diễn viên.

>> Xem thêm:

Sự nghiệp và công việc của Karen Horney

Bà đã di chuyển nơi ở nhiều lần trong đời
Bà đã di chuyển nơi ở nhiều lần trong đời

Năm 1920, Karen trở thành sáng lập viên của Viện Phân tâm học Berlin. Sau đó, cô cũng đảm nhận vị trí giảng dạy bên trong viện, tổ chức nhiều buổi gặp gỡ bệnh nhân và phân tích tâm lý riêng lẻ. Trong thời điểm này, sự nghiệp của bà đã có nhiều dấu hiệu thăng hoa đặc biệt.

Năm 1923, công ty của Oskar Horney vỡ nợ và ông mắc bệnh viêm màng não. Nhanh chóng, ông trở nên cáu kỉnh và hay tranh luận, gây sự với vợ của mình. Ngay sau đó, anh trai của Karen chết vì nhiễm trùng phổi đã khiến sức khỏe tâm thần của Karen trở nên tồi tệ hơn.

Tất cả trở thành nguyên nhân khiến cô trầm cảm lần thứ 2 trong đời. Trong 1 chuyến du lịch biển, Karen đã bơi ra biển và có ý định tự tử. Đây là một trong những khoảng thời gian tối tăm bậc nhất trong cuộc đời của bà

Năm 1926, Karen ly thân chồng và ly hôn 11 năm sau đó. Bà và các con dọn ra khỏi nhà. Trong thời gian này, bà chấp nhận lời mời của Franz Alexander trở thành trợ lý của ông tại Viện Phân tâm học Chicago.

Xem thêm:  Sơ Lược Về Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Eleanor Maccoby

Sau này, bà chuyển tới Hoa Kỳ và kết thân với nhiều nhà phân tích. Và cô cũng đã có quan hệ tình ái với một nhà phân tích nổi tiếng – Erich Fromm. Nhưng mối quan hệ này đã kết thúc với muôn vàn cay đắng.

Chính tại Mỹ, Karen đã phát triển và nâng cao những lý thuyết của mình về chứng loạn thần kinh, nhân cách. Đến năm 1937, bà xuất bản cuốn sách nổi tiếng: Nhân cách thần kinh của thời đại chúng ta.

Nhận định

Những ý kiến của bà có tính ứng dụng rất cao
Những ý kiến của bà có tính ứng dụng rất cao

Trong lĩnh vực tâm lý học, các học thuyết của Karen được phân loại là tân Freudian. Đó là do bà không đồng ý với Freud về sự khác biệt cố hữu của nam và nữ. Nhìn chung, Karen Horney đã góp phần tạo ra những lý thuyết mới, độc đáo, có ảnh hưởng rất nhiều tới ngành tâm lý học.

Thông tin liên lạc: