Khắc khẩu là gì? Cách hoá giải khắc khẩu để vợ chồng nhanh chóng

Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc luôn xem khắc khẩu là “kẻ phá hoại” gia đình thầm lặng và đáng sợ nhất. Vợ chồng sẽ không thể vui vẻ, thậm chí là gây gổ, tranh cãi nhau mỗi ngày chỉ vì khắc khẩu với nhau. Vậy khắc khẩu là gì? Làm sao để cải thiện tình trạng này trong mỗi cuộc nói chuyện giữa hai người? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể từng câu hỏi, hãy cùng THANH BINH PSY đi tìm hiều ngay nhé!

Lý giải khắc khẩu là gì?

Khắc khẩu được hiểu là việc giữa 2 người có sự bất đồng quan điểm, không hoà hợp trong khoản ăn nói hay về 1 vấn đề nào đó. Nó chính là  rào cản lớn khiến mối quan hệ 2 bên trở nên phức tạp, xa cách hơn và không còn gắn bó như trước.

Đặc biệt, chuyện vợ chồng khắc khẩu, tranh cãi như cơm bữa là chuyện được nói mỗi ngày trong cuộc sống. Bởi, 2 cá thể riêng biệt có cá tính riêng đương nhiên sẽ không có chuyện hoà hợp hoàn toàn, không có cãi vã.

Mặc dù không quá nghiêm trọng nhưng nếu chưa biết cách dùng hoà hay hòa giải, thì khắc khẩu có thể sẽ khiến hôn nhân của bạn tồi tệ hơn, dễ đi đến ngõ cụt, gia đình ly tán. Vì vậy, bên cạnh việc hiểu được khắc khẩu là gì, bạn cũng nên thử tìm cách khắc phục nó để vợ chồng vui vẻ, hạnh phúc hơn nhé!

Khắc khẩu là sự bất đồng cải vả giữa 2 người trong một vấn đề nào đó
Khắc khẩu là sự bất đồng cải vả giữa 2 người trong một vấn đề nào đó

THÔNG TIN THÊM: Nguyên nhân vợ lạnh nhạt chuyện chăn gối

Xem thêm:  Dopamine là gì? Các cách làm sản sinh Dopamine?

5 cách hoá giải khắc khẩu hiệu quả, bớt lửa giận trong hôn nhân

Như đã nói, nếu không thể dung hoà, hoá giải “lửa giận” trong mỗi lần khắc khẩu, tranh cãi, vợ chồng bạn dễ đi đến ly hôn. Nếu không muốn điều tồi tệ này xảy ra, bạn cần lưu lại ngay 5 cách bớt lửa sau để cuộc hôn nhân của mình thêm bền lâu, vững chắc nhé!

Biết chấp nhận sự khác biệt của đối phương

Sinh ra trong 2 môi trường, 2 hoàn cảnh gia đình khác nhau, lớn lên với nền giáo dục riêng biệt, chắc chắn bạn và vợ hoặc chồng không thể hợp nhau dễ dàng được. Chưa kể, cách nhìn nhận vấn đề, tư duy sự việc hay cách đối nhân xử thế, xử lý tình huống khi gặp khó khăn cũng không giống nhau.

Do đó, việc về ở chung 1 nhà, bạn sẽ không khỏi chạnh lòng vì đối phương hoặc khiến đối phương không hài lòng vì những quan điểm của mình. Đôi khi phải trải qua nhiều thăng trầm, những cuộc cãi vã thì mới có thể hiểu nhau hơn.

Chính vì thế, để hôn nhân hạnh phúc, điều đầu tiên bạn cần làm là khiến mình chấp nhận sự khác biệt đó. Bạn hãy luôn học cách yêu thương luôn cả những điểm chưa hoàn hảo của người chồng hoặc vợ của mình để dung hòa mối quan hệ nhé!

Hãy mở lòng và chấp nhận sự khác biệt của đối phương
Hãy mở lòng và chấp nhận sự khác biệt của đối phương

XEM NGAY: Vì sao vợ chồng ngày càng lạnh nhạt?

Không đòi hỏi, yêu cầu bạn đời thay đổi vì mình

Biết rõ khắc khẩu là gì cũng như chấp nhận sự khác biệt của đối phương, chắc chắn bạn sẽ làm được điều này. Đối với những thói quen ăn uống hay sở thích, quan điểm về cuộc sống của chồng hoặc vợ mình bạn phải hiểu rằng sẽ khó thay đổi được. Cho nên, đừng cố ép buộc họ phải sống theo bạn, đó chính là bạn đang cố ép bạn gây thêm áp lực cho bản thân.

Nếu yêu cầu họ thay đổi, tại sao bạn lại không phải là người chủ động thay đổi để hoà hợp với họ hơn và không còn các trận tranh cãi. Thế giới thay đổi, con người cũng phải chấp nhận để thích nghi, vậy thì chính bạn hãy là người điều chỉnh chính mình trước để đối phương xoay chuyển.

Xem thêm:  Hạnh phúc là gì? Bạn hiểu gì về hạnh phúc?

Bao dung và yêu thương vô điều kiện cũng là một loại hoá giải

Một khi đã yêu thương chắc chắn bạn sẽ bao dung với tất cả mọi hành động của đối tác hôn nhân. Bạn đương nhiên cũng sẽ không yêu cầu hay đòi hỏi bất cứ điều gì từ họ. Thậm chí, bạn cũng sẽ cảm thông và chấp nhận mọi thứ về họ. Điều đó sẽ khiến những trần tranh cãi không thể kéo dài, lửa giận nhanh chóng bị dập tắt và hôn nhân được cứu vãn.

Hôn nhân chính cùng nhìn về 1 hướng chứ không nhìn nhau mà soi mói khuyết điểm, chỉ trích cái sai, cái lỗi của nhau. Hãy tin rằng, chỉ cần bạn yêu và dành sự quan tâm cho bạn đời, họ cũng sẽ yêu thương bạn theo cách cách như vậy để đáp lại sự chân thành của bạn.

Thẳng thắn và nói chuyện nhẹ nhàng để cả 2 cùng thấu hiểu
Thẳng thắn và nói chuyện nhẹ nhàng để cả 2 cùng thấu hiểu

TIN HỮU ÍCH: Dịch vụ tư vấn tâm lý trực tuyến ngay tại nhà

Biết lắng lòng lại và lắng nghe, tôn trọng đối phương

Bản lĩnh thật sự của 1 người không nằm ở việc trở thành kẻ chiến thắng trong các cuộc tranh luận, cãi vã. Bản lĩnh nằm ở chỗ người đó biết nhún nhường đúng lúc, biết tôn trọng đối phương và biết lắng nghe để hạ cái tôi xuống.

Cho dù bạn có không hiểu nổi hay không đồng tình với quan điểm mà bạn đời bạn đưa ra thì cũng đừng vội phán xét nó. Bạn có thể từ từ phản ứng, lắng nghe đối phương giãi bày rồi mới đánh giá và nhận xét vấn đề theo nhiều phương diện.

Chỉ cần biết lắng nghe bằng thái độ tôn trọng, không hạ bệ hay xúc phạm quan điểm của đối phương, chắc chắn sẽ không có gây gỗ, xích mích. Sau khi đã hiểu, 2 người cùng nhau ngồi lại phân tích để biết góc nhìn riêng của từng người và điều chỉnh lại cho phù hợp. 

Xem thêm:  Áp lực công việc phải làm sao để vượt qua?
Luôn luôn lắng nghe tâm tư của mỗi người
Luôn luôn lắng nghe tâm tư của mỗi người

Luôn biết điểm dừng trong những cuộc khắc khẩu là gì

Một khi đã biết điểm dừng ở đâu, thì khắc khẩu là gì không còn quan trọng đối với bạn nữa, yêu thương, hạnh phúc mới là chính. Cuộc sống hôn nhân thực chất cũng sẽ vô cùng tẻ nhạt khi chúng ta có những mối bận tâm riêng. Chúng ta cũng chẳng bao giờ nói gì với nhau, không chia sẻ hay tranh luận điều gì. Chính vì vậy, đôi khi khắc khẩu cũng là gia vị của hôn nhân, nhưng bạn phải biết dừng đúng lúc.

Đừng quá xem trọng việc thắng thua trong những cuộc tranh luận này, mỗi người có 1 quan điểm, chỉ cần tôn trọng quan điểm của đối phương là được. Bởi, bạn cũng đâu thể tự mình nhìn nhận được đối phương có sai trái hay không. Cãi đến cùng với gia đình để được gì? Chỉ là những ngọn lửa nóng giận khiến tình cảm xa cách hơn, thậm chí dẫn đến bạo lực, ly hôn. 

ĐỪNG BỎ QUA: Dịch vụ tư vấn tâm lý học đường trực tuyến

Hy vọng rằng, bài viết của THANH BINH PSY đã giúp bạn hiểu rõ được khắc khẩu là gì cũng như có cách hóa giải hiệu quả. Hôn nhân không thể tránh những va chạm, điều quan trọng là bạn biết tĩnh tâm mình lại, kiên nhẫn lắng nghe và phản ứng một cách tôn trọng, văn minh, chắc chắn điều đáng tiếc sẽ không thể nào xảy ra. Chúc hôn nhân của bạn luôn hạnh phúc nhé!