GenZ là gì? GenZ Có Gì Đặc Biệt?

GenZ là gì? Đây là một thuật ngữ khá phổ biến, được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây. Nhưng ý nghĩa của nó là gì? Thanh Bình PSY sẽ giúp bạn tìm hiểu về GenZ và sự đặc biệt của những người thuộc GenZ.

GenZ là gì?

GenZ chính là nhóm người trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21
GenZ chính là nhóm người trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21

GenZ còn được gọi là thế hệ Z. Bạn cũng có thể nhận ra khái niệm này với cách gọi khác như Gen Tech, Gen Wii, Digital Natives… Cụm từ này được dùng để chỉ những người sinh ra trong thời gian từ năm 1995 đến 2012. Trong một số tài liệu, khái niệm này chỉ những người sinh từ năm 1997 đến năm 2015.

Nhìn chung, những người này đạt đến độ tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21. Phần lớn những người thuộc GenZ là con cái của thế hệ X – Sinh ra từ năm 1965 đến năm 1979. Và GenZ cũng là thế hệ tiếp theo của Gen Y – thế hệ Millennials.

Tìm hiểu về xuất xứ của tên gọi Gen Z

Tại sao lại gọi là GenZ? Đây chính là điều nhiều người băn khoăn. Cùng xem nhé!

Nguồn gốc của tên gọi GenZ là gì?

Thuật ngữ này được sử dụng lần đầu tiên trong bài báo Thời đại quảng cáo được xuất bản vào tháng 9 năm 2000. Vì là thế hệ sinh ra ngay sau thế hệ Y nên được gọi là GenZ hoặc thế hệ Z. Hiện tại, cách gọi này đã được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Xem thêm:  Người bị suy nhược cơ thể nên ăn uống gì cho tốt?

Điểm chung của GenZ

Đây là những người sinh ra trong thời điểm internet đã phát triển vô cùng mạnh mẽ
Đây là những người sinh ra trong thời điểm internet đã phát triển vô cùng mạnh mẽ

Không giống như thế hệ Y sinh ra vào thời điểm internet đang hình thành và phát triển, Gen Z sinh ra khi internet đã trở nên phổ cập. Đây cũng là thế hệ đầu tiên đón nhận thành tựu này của khoa học thế giới.

Chính vì vậy, những người thuộc Gen Z sẽ được tiếp xúc với khoa học, công nghệ từ rất sớm. Các phương tiện truyền thông, mạng xã hội sẽ gắn chặt với đời sống của những người thuộc thế hệ này. Hầu hết GenZ đều có khả năng ứng dụng các công nghệ thông tin cơ bản.

Thế hệ Z có gì đặc biệt

Như vậy, bạn đã biết GenZ là gì. Những người thuộc thế hệ này có gì đặc biệt?

Đặc trưng của người GenZ

Bằng hiểu biết của mình, GENZ sẽ góp phần không nhỏ trong việc thay đổi thế giới
Bằng hiểu biết của mình, GENZ sẽ góp phần không nhỏ trong việc thay đổi thế giới

Thế hệ Z được mệnh danh là những công dân của thời đại số. Đây là thế hệ mới, sẽ tác động rất nhiều, thậm chí là góp phần thay đổi cả thế giới. 

Chính những người thuộc thế hệ này sẽ quyết định văn hóa, xu hướng tiêu dùng của thế giới trong tương lai. Từ đó, tác động mạnh mẽ tới kinh tế, xã hội trong tương lai gần.

Các chuyên gia xã hội nhận định, chính GenZ là thuyền trưởng trong công cuộc thay đổi cuộc sống, xây dựng xã hội. Vì họ thành thạo công nghệ từ sớm và có thái độ khác biệt với tiền tệ và cách chi tiêu.

>> Xem thêm: Niềm tin là gì? Vai trò của niềm tin trong cuộc sống là gì?

Xem thêm:  Ngành tâm lý thi trường nào - Đây là câu trả lời đầy đủ nhất cho bạn!

Phong cách thời trang của GenZ ra sao?

Sinh ra ngay sau thế hệ Y, GenZ có sự chuyển biến và tiếp nhận sự phóng khoáng, thoải mái của những người cuối thế hệ Y. Họ dễ dàng tiếp nhận nhiều phong cách thời trang khác nhau, thậm chí cả những phong cách lạ mắt, khác người đến ngỡ ngàng.

Nổi bật có thể kể tới croptop, áo hai dây, quần đùi siêu ngắn… Dù đã có mặt từ lâu trong làng thời trang nhưng những item này chỉ thực sự bùng nổ khi được thế hệ Z tiếp nhận và biến hóa.

Mạng xã hội và GenZ

Mạng xã hội chính là cuộc sống của GenZ
Mạng xã hội chính là cuộc sống của GenZ

Bạn có biết mối liên hệ giữa mạng xã hội và GenZ là gì không? Nhìn chung, mạng xã hội chính là thứ gắn liền với đời sống của những người thuộc thế hệ này.

GenZ đặc biệt quan tâm đến những người nổi bật, có kiến thức và kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là họ không vì sự ngưỡng mộ mà mong ngóng trở thành người mình thần tượng.

Xét về bản năng, GenZ mạnh mẽ hơn hẳn những thế hệ đi trước. Họ thoải mái bộc lộ cá tính cũng như những ý kiến của mình đối với nhiều mặt khác nhau của xã hội.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm:  5 Cách Dạy Dỗ Trẻ Em Bướng Bỉnh Không Cần Đòn Roi

Gen Z – Thế hệ lãnh đạo tương lai đầy tiềm năng

GenZ sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tuyệt vời của tương lai
GenZ sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tuyệt vời của tương lai

Thời gian qua, chúng ta chứng kiến rất nhiều bài viết so sánh GenZ với những thế hệ trước đó. Tuy nhiên, đây là một cách nhìn nhận vấn đề không tích cực. Và đã đến lúc mọi người ngừng làm việc đó.

GenZ sinh ra và được nuôi dưỡng trong một môi trường hoàn toàn khác biệt. Thế giới quanh họ luôn vận động mạnh mẽ, thay đổi đến mức đáng ngạc nhiên mỗi ngày. Chính vì vậy, hãy để họ làm việc, tích cực vun đắp thế giới mỗi ngày theo cách bình thường nhất. Để làm được việc đó, họ cần nhận được sự tôn trọng và ủng hộ từ những người đi trước.

Lời kết

Có lẽ đã đến lúc chúng ta ngừng so sánh GenZ với bất kỳ thế hệ nào đi trước
Có lẽ đã đến lúc chúng ta ngừng so sánh GenZ với bất kỳ thế hệ nào đi trước

Như vậy, bạn đã biết GENZ là gì cùng những đặc điểm của thế hệ này. Nếu bạn có vấn đề gì cần chia sẻ liên quan tới thế hệ của mình, hãy gọi ngay cho Thanh Bình PSY nhé.

Thông tin liên lạc: