Ma túy đá là gì? Ma túy đá nguy hiểm hơn heroin?

Chắc hẳn không ai trong chúng ta không biết đến ma túy đá và những tác hại ghê gớm của nó. Vậy các bạn đã thực sự hiểu rõ ma túy đá là gì chưa? Tác hại của ma túy đá cụ thể như thế nào mà được đánh giá là nguy hiểm hơn cả heroin? Cùng Thanhbinhpsy tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây nhé.

Ma túy đá là gì?

Ma túy đá hay còn được gọi là hàng chấm, hàng đá. Đây là tên gọi cho các loại ma túy tổng hợp.

Các loại ma túy tổng hợp này có chứa chất methamphetamineamphetamine, thậm chí là niketamid. Các chất này được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau. Trong ma túy đá thành phần chính, phổ biến là methamphetamine.

Ma túy đá là gì
Ma túy đá hay còn được gọi là hàng chấm, hàng đá

Loại ma túy tổng hợp này thường được nhóm người sử dụng gọi là “đá”. Bởi vì hình dạng bên ngoài trông rất giống đá. Nó là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti. Trông bên ngoài gần giống với hạt mì chính, hạt muối và óng ánh giống đá. Ngoài ra, ma túy đá còn lưu thông bất hợp pháp trên thị trường dưới dạng bột, cục, viên nén.

Xem thêm >>>  Tham Vấn Tâm Lý Tại Nhà Ở HCM

Vì sao ma túy đá nguy hiểm hơn heroin?

Ma túy đá dưới dạng tinh thể lóng lánh, được người chơi đốt lên để hút hay còn gọi là đập đá. Khi hút ma túy đá sẽ cho tác dụng “phê” nhanh và kéo dài hơn rất nhiều so với ma túy. Sử dụng lâu gây ảo giác có thể dẫn đến tự tử, giết người, phá hoại tài sản, hành vi trái đạo lý… Vậy bạn biết lý do ma túy đá nguy hiểm hơn heroin là gì không?

 • Một số cá nhân chưa hiểu rõ đúng tác hại của ma túy đá cho rằng. Ma túy đá sẽ không thể gây nghiện như các loại ma túy khác. Tác dụng kích thích của loại ma túy này chỉ thoáng qua nên không đáng ngại. Nhưng đây thực chất là một loại thuốc gây nghiện cực kỳ nguy hiểm.
 • Nếu dùng ma túy đá lâu ngày, người dùng dần dần có xu hướng đi đến dùng heroin. Ban đầu dùng qua đường uống, hút rồi đến tiêm chích để có thể “phê” nhanh, mạnh. Mà khi dùng ma túy bằng con đường tiêm chích sẽ dễ dẫn đến nhiễm HIV/AIDS.
 • Người mới sử dụng ma túy đá thì việc cai thành công khá cao. Việc cai thành công này phụ thuộc vào ý chí và quyết tâm của người cai. Đối với những người nghiện ma túy đá lâu dài, đã bị ảo giác, rối loạn tâm thần kéo dài. Việc cai nghiện ma túy đá gặp phải rất nhiều khó khăn.
 • Cai nghiện heroin có cảm giác đau nhức, tiêu chảy, nổi da gà, dòi bò trong xương, vật vã…Còn khi cai ma túy đá sẽ có cảm giác buồn chán, mệt mỏi, kiệt sức. Thậm chí rất dễ kích động, nổi giận, hoang tưởng, ảo giác, mất kiểm soát hành vi.
Xem thêm:  Phenylketon niệu và những điều bạn cần biết

Một điều đáng lo ngại là hiện nay chưa có phác đồ điều trị cai nghiện ma túy đá. Cách cai nghiện hiện nay là điều trị triệu chứng. Bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng thuốc an thần khi bị kích động. Ngoài ra còn dùng thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị tâm thần phân liệt khi bị loạn thần…

Phải làm gì để thế hệ trẻ không bị tàn phá bởi ma túy đá

Để tạo nên một xã hội không có ma túy đá. Để ma túy đá không gây hại đến thế hệ con em chúng ta. Cần sự chung tay vào cuộc của tất cả các cá nhân, tổ chức, bộ máy chính quyền…

Ma túy đá là gì
Hãy chung tay vào cuộc của tất cả các cá nhân, tổ chức, bộ máy chính quyền… đẩy lùi ma túy đá

Đối với cá nhân

 • Tự giáo dục và giáo dục các thành viên trong gia đình, thân nhân về ma túy đá là gì. Tác hại của ma túy đá đối với con người như thế nào. Thực hiện quy định của pháp luật về phòng và chống ma túy đá.
 • Đấu tranh và tố cáo những người có hành vi sử dụng, mua bán, sản xuất chất ma túy đá.
 • Tham gia các hoạt động cộng đồng, hỗ trợ những người đang cai nghiện ma túy đá.

Đối với các cơ quan, tổ chức

 • Phát hiện và cung cấp nhanh các thông tin về tệ nạn ma túy đá cho cơ quan Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xem xét nhanh và giải quyết kịp thời những thông tin về tố giác tệ nạn ma túy đá.
 • Phát hiện và báo cáo kịp thời cho cơ quan có thẩm quyền về việc trồng cây có chứa chất ma túy. Tham gia hoạt động phá bỏ cây có chứa chất ma túy do chính quyền tổ chức.
 • Các cơ quan thông tin, tuyên truyền phải phối hợp với cơ quan, đơn vị vũ trang nhân dân. Tổ chức giáo dục, tuyên truyền để nhân dân nhận thức rõ về tác hại của ma túy đá. Hiểu rõ chủ trương, chính sách và biện pháp của nhà nước về phòng chống ma túy đá.
Xem thêm:  Lòng tự trọng là gì và làm thế nào để nâng cao lòng tự trọng?

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Qua Điện Thoại

Đối với Thanh Bình Psy

Chúng tôi luôn chung tay cùng với gia đình và xã hội loại trừ ma túy đá khỏi học đường và ngoài xã hội. Chúng tôi có những việc làm rất cụ thể như:

 • Tư vấn tâm lý cho các bậc phụ huynh, các gia đình có con em đang sử dụng ma túy đá. Chúng tôi hiểu được tâm lý của các em, của gia đình để đưa ra cách giải quyết tốt nhất.
 • Tư vấn tâm lý cho các bạn trẻ, cho các bậc phụ huynh thấy rõ ma túy đá là gì, tác hại của ma túy đá. Cách phòng tránh để không vướng phải tệ nạn xã hội này. Chung tay cùng gia đình củng cố tâm lý vững chắc cho các em vững bước trên con đường tương lai.
Ma túy đá là gì
Thanh Bình Psy – Luôn đồng hành cùng bạn trong mọi lĩnh vực

Bạn đang gặp phải bế tắc và khó khăn trong cuộc sống hãy liên hệ với Thanh Bình Psy. Chúng tôi luôn lắng nghe lời tâm sự qua điện thoại hoặc những tin nhắn trò chuyện của bạn.

Còn nếu không dù bạn ở đâu Thanh Bình Psy cũng sẽ có mặt để đồng hành trực tiếp. quý khách hàng có thể đến trực tiếp 551/99 Lê Văn Khương, Quận 12, TPHCM . Ngoài ra chúng tôi còn có dịch vụ tư vấn online, tham vấn tại nhà. Hãy để Thanh Bình Psy song hành cùng gia đình bạn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Thanh Bình Psy
 • Hotline/Zalo: 0372.951.520
 • Email: Thanhbinhpsy@gmail.com
 • Fanpage: Thanh Bình Psy
 • Địa chỉ: 551/99 Lê Văn Khương, Quận 12, TPHCM