Tìm Hiểu Về Nhà Tâm Lý Học Mamie Phipps Clark

Mamie Phipps Clark được biết đến với vai trò là một nhà tâm lý học xã hội người Mỹ.  Cùng với chồng mình là Kenneth Clark, Mamie đã tập trung vào sự phát triển ý thức tự giác ở trẻ em da đen trong lứa tuổi mẫu giáo. Thanh Bình PSY sẽ giúp bạn hiểu hơn về người phụ nữ nổi tiếng này trong bài viết dưới đây.

Sơ lược tiểu sử

Bà nổi tiếng với thí nghiệm liên quan tới búp bê dành cho trẻ em da đen
Bà nổi tiếng với thí nghiệm liên quan tới búp bê dành cho trẻ em da đen

Clark sinh ra và lớn lên tại HOT Springs – Arkansas. Bà nhận bằng giáo dục sau trung học tại ĐH Howard, sau đó lấy bằng cử nhân và thạc sĩ tại đó.

Với luận văn thạc sĩ của mình, Clark gọi là “Sự phát triển ý thức về bản thân ở trẻ em mẫu giáo da đen”. Clark đã làm việc với những trẻ em mẫu giáo, đối tượng chính của nghiên cứu này tại Arkansas.

Công trình này bao gồm các thí nghiệm trên búp bê. Từ đó, điều tra thái độ của trẻ em người Mỹ gốc Phi đối với chủng tộc. Đồng thời, nhận biết sự tự nhận dạng chủng tộc bị ảnh hưởng như thế nào bởi sự phân biệt đối xử.

Nghiên cứu của Clark đã chỉ ra rằng, trẻ em trong các trường biệt lập thường thích chơi với những búp bê da trắng hơn so với búp bê da đen. Kết quả của nghiên cứu này đã ảnh hưởng lớn tới kết quả của vụ kiện: Brown kiện Hội đồng Giáo dục”.

Xem thêm:  Nhiễm Cytomegalovirus là gì? Dấu hiệu, cách phòng tránh

Theo nhận định, nó làm sáng tỏ được những tác động mạnh mẽ của sự phân biệt chủng tộc đến trẻ em. Chính kinh nghiệm của Clark đối với sự phân biệt đối xử đã giúp bà trở thành một nhà hoạt động dân quyền trong cộng đồng của mình.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục:

Di sản của Mamie Phipps Clark

Kết quả nghiên cứu của Clark đã có ảnh hưởng lớn tới xã hội ở thời điểm đó
Kết quả nghiên cứu của Clark đã có ảnh hưởng lớn tới xã hội ở thời điểm đó

Những công trình nghiên cứu của Clark đặc biệt được coi trọng. Đặc biệt, chính nhận định của cô về tác động của tình trạng phân biệt chủng tộc, định kiến đã đóng góp nhiều thành tựu vào lĩnh vực tâm lý học phát triển và tâm lý học chủng tộc sau này.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Clark đã làm việc như một nhà tâm lý học nghiên cứu cho Viện lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và Hiệp hội Y tế Công cộng. Chính nỗ lực về danh tính và lòng tự trọng của người da đen đã mở rộng công việc phát triển danh tính sau này của cô.

Nhìn chung, Clark không nổi tiếng bằng chồng mình. Những nhà nhận định cho rằng bà đã tuân thủ những kỳ vọng nữ tính vào thời đó và thường quan tâm đến việc: Ở trong bóng tối của ánh đèn sân khẩu của chồng mình và ủng hộ ông.

Cô thường trình bày, thể hiện mọi nhận định của mình một cách nhút nhát. Đổi lại,cô đạt được thành công trong nghề nghiệp và đồng thời giữ được sự hài lòng về một gia đình êm ấm với cuộc sống tương đối viên mãn.

Xem thêm:  Tâm lý con gái khi có người theo đuổi như thế nào?

Bằng những đóng góp của mình, cô được đánh giá là một trong những người phụ nữ da đen có ảnh hưởng bậc nhất. Năm 1983, cô nhận được giải thưởng Candace cho Chủ nghĩa Nhân đạo từ Liên minh Quốc gia của 100 phụ nữ Da đen.

Cuối đời

Không chỉ thành công trong sự nghiệp, Clark còn có cuộc sống hôn nhân viên mãn
Không chỉ thành công trong sự nghiệp, Clark còn có cuộc sống hôn nhân viên mãn

Vào ngày 11 tháng 8 năm 1983, Mamie Phipps Clark qua đời vì bệnh ung thư. Bà thọ 66 tuổi và cống hiến rất nhiều cho ngành tâm lý học. Đặc biệt, bà luôn được đánh giá là một người hoạt động tích cực trong cộng đồng của mình. Với những đóng góp ấy, bà đã giúp người da đen được coi trọng hơn trên vùng đất mới.

Thông tin liên lạc: