Ngành tâm lý thi trường nào – Đây là câu trả lời đầy đủ nhất cho bạn!

Ngành tâm lý học ở Việt Nam hiện được xét tuyển rất rộng mở cho mọi thí sinh. Vậy cả nước để học ngành này thì nên thi trường nào, làm thế nào để sau này có thể tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân tâm lý học trong tương lai. Hãy cùng Thanhbinhpsy tham khảo qua những nội dung được đề cập dưới đây.

Ngành tâm lý học là gì?

Tâm lý là tất cả hiện tượng của đời sống tinh thần, là thế giới bên trong của con người. Nó gắn liền và điều hành mọi hành vi và hoạt động sống của con người.

Ngành tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu hành vi về tinh thần và tư tưởng của con người. Cụ thể nghiên cứu về cảm xúc, là ý chí và hành động của mỗi người. Bên cạnh đó, ngành tâm lý học cũng chú trọng nghiên cứu đến sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý và các yếu tố bên ngoài tác động đến hành vi của con người.

Tâm lý học là một nghành học thú vị nghiên cứu đời sống tinh thần bên trong của con người
Tâm lý học là một nghành học thú vị nghiên cứu đời sống tinh thần bên trong của con người

Những người có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này được gọi là nhà tâm lý học. Nhiệm vụ của các nhà tâm lý đó là nghiên cứu bản chất của các hiện tượng tâm lý, nghiên cứu quan hệ giữa các hiện tượng tâm lý đó với cuộc sống và đánh giá vai trò, chức năng của tâm lý đối với hoạt động sống của con người.

Xem thêm:  Nhân cách là gì? Đặc điểm và các yếu tố phát triển nhân cách

Theo học ngành tâm lý học, sinh viên sẽ được đào tạo từ những kiến thức cơ sở nền tảng về lĩnh vực tâm lý như: tâm lý học xã hội, tâm lý học đại cương, tâm lý học sư phạm, liệu pháp chữa trị tâm lý, tham vấn học đường, các chuyên đề tâm lý học giải quyết vấn đề tệ nạn xã hội,…theo một tiến trình được thiết kế đi từ cơ bản đến nâng cao.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Qua Video Call

Danh sách các trường Đại học đào tạo ngành tâm lý học

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở bậc đại học đào tạo ngành tâm lý học. Trên khắp cả nước, mỗi miền khác nhau đều có những trường có ngành này tạo điều kiện giúp sinh viên tiếp cận với ngành mà không cần quá lo lắng về vấn đề địa lý. Danh sách các trường đại học đào tạo ngành tâm lý học phân bố theo ba miền cụ thể như sau.

Miền Bắc

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, Học Viện Quản lý Giáo dục

Miền Trung

Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm – Đại Học Huế, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Hồng Đức

Miền Nam

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sài Gòn, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Văn Hiến.

Xem thêm:  Tâm lý người cao tuổi thường diễn ra như thế nào?
Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn là trường rất uy tín đào tạo về tâm lý học
Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn là trường rất uy tín đào tạo về tâm lý học

Sinh viên ngành tâm lý học học gì?

Tâm lý học đại cương

Với lĩnh vực tâm lý học đại cương sinh viên sẽ được bước đầu tiếp cận những kiến thức đại cương được hệ thống hóa một cách vô cùng logic giúp sinh viên bước đầu hình dung được tâm lý học là gì và những vấn đề xoay quanh ngành khoa học này.

Tâm lý học chuyên ngành

Với các phân môn tâm lý học chuyên ngành, sinh viên sẽ có cơ hội nghiên cứu các lĩnh vực nhỏ hơn và cụ thể hơn. Thông thường tâm lý học chuyên ngành sẽ được giảng dạy ở năm thứ 2 hoặc thứ 3 để sinh viên định hướng nghề nghiệp và có kế hoạch thực tập tại những cơ sở mà các bạn mong muốn làm việc trong tương lai.

Các học thuyết tâm lý học nổi tiếng

Trong quá trình học tâm lý học, giảng viên tâm lý học sẽ là người giới thiệu các học tuyết tâm lý học như thuyết hành vi, thuyết phân tâm, thuyết phát sinh nhận thức và thuyết hoạt động…Những học thuyết này đều vô cùng thú vị và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Tại Nhà HCM

Sinh viên ngành tâm lý học có những định hướng như thế nào?

Mục tiêu đào tạo chung của ngành tâm lý học là trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức về tâm lý để nghiên cứu và ứng dụng sau khi ra trường. Trong quá trình học tập, nhà trường và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ định hướng và giúp sinh viên có được cái nhìn toàn diện về ngành Tâm lý học.

Xem thêm:  Hội chứng sợ độ cao dấu hiệu và phương án điều trị hiệu quả
Học nghành tâm lý học ở Việt Nam sẽ đem lại rất nhiều cơ hợi về việc làm
Học nghành tâm lý học ở Việt Nam sẽ đem lại rất nhiều cơ hợi về việc làm

Sinh viên ngành này cũng có thể làm việc tại các bệnh viện và trở thành chuyên viên trị liệu tâm lý hỗ trợ hoặc phân tích những vấn đề mà bệnh nhân tâm lý mắc phải. Không chỉ có vậy, trong môi trường công ty, những sinh viên có nền tảng kiến thức có thể ứng dụng để hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý về vấn đề nguồn nhân lực.

Sinh viên với tấm bằng cử nhân tâm lý cũng có thể thực tập tại các trung tâm tư vấn về tình yêu, hôn nhân, gia đình; phụ trách bộ phận nhân sự, chăm sóc, quan hệ khách hàng tại các công ty hoặc làm giảng viên, nhà nghiên cứu về tâm lý con người tại các viện nghiên cứu hoặc các cơ sở đào tạo ngành này bậc đại học trong nước và nước ngoài.