Nghiện Rượu – Con Đường Đến Cửa Tử Rất Ngắn

Uống rượu từ lâu đã được xem là một “loại hình văn hóa” của người Việt. Mọi người uống rượu trên bàn tiệc, trên cuộc họp hay chỉ đơn thuần là khi họ muốn vui, muốn buồn. Tuy nhiên, việc làm dụng rượu có thể gây nghiện rượu. Từ đó, khiến người bệnh đối diện với nhiều vấn đề nguy hiểm.

Trong bài viết này, hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu về nghiện rượu nhé! Bạn sẽ hiểu căn bệnh này gây nguy hiểm như thế nào đến cơ thể đấy.

Vì sao nói nghiện rượu là con đường đi đến cửa tử?

Rượu gây nhiều tổn hại nguy hiểm cho sức khỏe
Rượu gây nhiều tổn hại nguy hiểm cho sức khỏe

Rượu vốn là một loại nước uống có khả năng làm suy yếu hệ thống thần kinh trung ương. Nghiện rượu là tình trạng cá nhân không thể kiểm soát được tình trạng uống rượu. Những người mắc phải tình trạng này sẽ liên tục uống rượu ngay cả khi sức khỏe đã gặp nhiều tình trạng tồi tệ với sức khỏe.

Khi uống quá nhiều rượu, lời nói, suy nghĩ và khả năng phối hợp của các cơ bắp, các bộ phận trung tâm của não bộ. Thậm chí, nó còn có thể khiến người uống bị hôn mê, tử vong hoặc gặp nhiều tình trạng nguy hiểm tới sức khỏe.

Xem thêm:  Tổng Quan Về Rối Loạn Nhân Cách

Nếu bạn uống rượu quá mức, các kỹ năng phán đoán của cơ thể, khả năng ức chế mọi việc thấp hơn. Từ đó, những lựa chọn sẽ kém hơn rất nhiều, tình huống hoặc hành vi sẽ không được xử lý tốt. Từ đó, khiến người uống rượu gặp phải những nguy hiểm sau đây:

 • Gặp tai nạn xe cơ giới với những chấn thương nghiêm trọng.
 • Giảm hiệu suất trong công việc.
 • Tăng khả năng trở nên bạo lực hơn, trở thành nạn nhân của các tội phạm nghiêm trọng.
 • Tăng nguy cơ tự tử, hại người khác.
Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một kẻ nghiện rượu
Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một kẻ nghiện rượu

Đặc biệt, người nghiện rượu bị ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Khi đó, công việc, việc học tập có thể bị gián đoạn, thậm chí không thể thực hiện được.

Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nghiện rượu được xem là con đường ngắn nhất để dẫn tới đến cửa tử. Nếu không tìm được cách điều trị, cai rượu, người nghiện sẽ nhanh chóng đối diện với những hệ lụy khủng khiếp.

Nghiện rượu và những hệ lụy không nhỏ

Rượu có thể để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe
Rượu có thể để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe

Khi sử dụng rượu quá nhiều, người bệnh có thể bị nhiễm độc rượu. Đây chính là kết quả lâu dài khi lượng rượu trong máu tăng lên. Nồng độ cồn trong máu càng cao, sức khỏe càng suy yếu. Khi đó, nó có thể gây nên nhiều hành vi không phù hợp, khiến tâm trạng của người bệnh không ổn định, phá đoán kém.

Xem thêm:  Rối Loạn Lo Âu Lan Tỏa: Nguyên Nhân, Cách Chữa

Thậm chí, người bệnh cũng có thể xuất phát nhiều hành vi gây hại cho bản thân mình, cho xã hội. Chính vì vậy, việc nghiện rượu được coi là một trong những vấn nạn đáng sợ nhất.

Những bài viết liên quan:

Nhận biết và tìm cách cai nghiện rượu

Nhận biết được sự nguy hiểm của rượu đối với sức khỏe, việc nhận biết tình trạng và cai nghiện kịp thời là điều cần bàn. Dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu về dấu hiệu và cách cai nghiện rượu nhé.

Những triệu chứng nhận biết

Mọi người cần nhận biết những dấu hiệu nghiện rượu một cách dễ dàng
Mọi người cần nhận biết những dấu hiệu nghiện rượu một cách dễ dàng
 • Không thể giới hạn lượng rượu uống vào.
 • Muốn cắt giảm lượng rượu uống nhưng không thể thực hiện được.
 • Tiếp tục sử dụng rất nhiều rượu, uống rượu không thể kiểm soát.
 • Cảm thấy luôn thèm uống rượu.
 • Không thực hiện nghĩa vụ của mình được. Dù đang ở trường hợp, nhà ở hay công sở, bạn vẫn không thể ngừng uống rượu được.
 • Tiếp tục uống rượu dù đã biết nó gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe.
 • Từ bỏ những công việc, sở thích thường ngày của mình.
 • Ngay cả khi đang lái xe, làm việc vẫn uống rượu dù biết rằng nó nguy hiểm.

Cách xử lý tình trạng nghiện rượu

Việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả tốt khi có các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ
Việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả tốt khi có các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ

Ngay khi nhận thấy mình đang nghiện rượu, mọi người cần chú ý theo dõi các triệu chứng bất thường. Đồng thời, sắp xếp thời gian để đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ về mặt tâm lý, thể chất.

Xem thêm:  Các Giai Đoạn Phát Triển Tâm Lý Của Con Người Theo Sigmund Freud

Khi được can thiệp sớm, bác sĩ sẽ giúp bạn xây dựng chế độ sinh hoạt phù hợp. Đồng thời, có được những giải pháp cần thiết để điều trị bệnh một cách tốt nhất, cho hiệu quả nhanh chóng nhất.

Lời khuyên dành cho bạn

Với bài viết này, Thanh Bình PSY đã giúp bạn tìm hiểu về tình trạng nghiện rượu. Có thể nói, đây là một trong những vấn đề nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn cả xã hội.

Nếu bạn có điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Thanh Bình PSY để được tư vấn nhé
Nếu bạn có điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Thanh Bình PSY để được tư vấn nhé

Nếu tình trạng nghiện rượu gặp phải ở thanh thiếu niên, nó sẽ càng nguy hiểm hơn. Vì vậy, nếu có bất kỳ triệu chứng nào bạn cần nhanh chóng đến gặp Thanh Bình PSY. Với kinh nghiệm tham vấn tâm lý, đánh giá tâm lý, chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng hướng điều trị thật tốt, phù hợp với tình trạng sức khỏe. Từ đó, nhanh chóng loại bỏ vấn đề nghiện rượu và tránh được những hệ lụy nguy hiểm.

Thông tin liên lạc:

 • Thanhbinhpsy@gmail.com
 • Số điện thoại liên hệ: 0372 951 520
 • Địa chỉ: Khu dân cư An Sương