Nhà tâm lý học Angela Lee Duckworth – Cuộc đời và sự nghiệp 

Nhà tâm lý học Angela Lee Duckworth là nữ học giả nổi tiếng người Mỹ gốc Trung. Angela Lee Duckworth nổi tiếng với bài thuyết trình gây bão mạng xã hội “Chìa khóa thành công”. Những tư duy,quan điểm của bà là định hướng giúp giới trẻ có được những bước đi đúng hướng. Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu cụ thể hơn về nữ tâm lý học nổi tiếng này nhé!

Nhà tâm lý học Angela Lee Duckworth là ai?

Angela Lee Duckworth là một học giả, nhà tâm lý học, tác giả khoa học đại chúng người Mỹ. Hiện cô đang là Tiến sĩ Tâm lý học tại Đại học Pennsylvania và trợ lý giáo sư ở khoa Tâm lý của trường. Tại đây, cô có các công trình nghiên cứu về sự gan dạ và tính tự chủ.

Angela Lee Duckworth là người sáng lập và là giám đốc điều hành của Character Lab. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận có nhiệm vụ thúc đẩy khoa học và thực hành phát triển. Cô hiện đang là một trong những nữ tâm lý học nổi tiếng và có mức độ ảnh hưởng toàn cầu trong thời đại mới.

Nhà tâm lý học Angela Lee Duckworth sinh năm 1970. Cô sinh ra trong gia đình có truyền thống khoa học. Cha của cô là Ying Kao Lee (1933-2020) vốn là một nhà hóa học nổi tiếng. Ông chính là nhà nghiên cứu đã phát minh ra sơn phân tán Lucite. Cô sinh ra và lớn lên tại Mỹ và có thời gian học tập, nghiên cứu thành công tại quốc gia này.

Xem thêm:  Định luật Murphy phát biểu như thế nào và có ý nghĩa gì?
Angela Lee Duckworth là một nhà tâm lý học nổi tiếng
Angela Lee Duckworth là một nhà tâm lý học nổi tiếng

Sự nghiệp của Angela Lee Duckworth

Angela Lee Duckworth lớn lên tại Cherry Hill, New Jersey và tốt nghiệp Cherry Hill High School East. Cô lấy bằng Cử nhân sinh học thần kinh tại Đại học Harvard năm 1992. Tiếp đó, cô tốt nghiệp Đại học Oxford năm 1996 với bằng Thạc sĩ Khoa học tự nhiên. Sau đó, Angela Lee Duckworth có học về Khoa học thần kinh với học bổng Marshall của Đại học Pennsylvania (2006) và đạt được bằng Tiến sĩ Tâm lý học. Angela Lee Duckworth được trao học bổng MacArthur năm 2013.

Sau khi lấy được bằng Thạc sĩ, Angela Lee Duckworth trở thành cố vấn quản lý tại McKinsey & Company. Cô nghỉ việc khoảng 1 năm sau đó và trở thành giáo viên dạy toán tại trường Trung học Lowell tại San Francisco, Philadelphia, New York. Sau 5 năm gắn bó với sự nghiệp giảng dạy, cô đã quay lại trường Đại học để hoàn thành Tiến sĩ Tâm lý.

Sự nghiệp của cô bắt đầu với cuốn sách “Grit: Sức mạnh của đam mê và sự kiên trì”, được phát hành từ tháng 5 /2016. Cuốn sách nằm trong danh sách bán chạy nhất của The New York Times trong suốt 21 tuần.

Thông tin về sự nghiệp của bà Angela Lee Duckworth
Thông tin về sự nghiệp của bà Angela Lee Duckworth

Xem ngay: Nguyên nhân mắc phải hội chứng sợ ngủ một mình

Nghiên cứu tâm lý nổi tiếng của Angela Lee Duckworth

Angela Lee Duckworth được biết tới trên toàn thế giới với công trình nghiên cứu về sự bền bỉ. Sức mạnh tâm lý mà cô định nghĩa là niềm đam mê và sự kiên trì cho các mục tiêu dài hạn. Cô đã phát triển “Thang đo Grit” – Đây là một thước đo của cấu trúc này.

Nghiên cứu về sự bền bỉ với thành công

Lĩnh vực nghiên cứu chính của Duckworth là: Tâm lý phát triển, sự khác biệt cá nhân, gen hành vi cũng như tâm lý tích cực. Trong đó, chủ yếu là xu hướng duy trì các mối quan tâm, cũng như nỗ lực hướng tới các mục tiêu dài hạn, sự tự kiểm soát. Chủ yếu là các quy định liên quan tới hành vi, cảm xúc mang tính tự nguyện.

Xem thêm:  Những Dấu Hiệu Kết Thúc Tuổi Dậy Thì Nữ Giới

Tại Đại học Pennsylvania, cô đã nghiên cứu về các khái niệm này để xác định xem chúng tác động tới thành tích học tập, thành công trong sự nghiệp. Theo Duckworth, sự kiên trì là yếu tố chung của những người đạt thành tích cao mà cô đã nghiên cứu. Cô khẳng định: “ Kiên trì, bền bỉ mới là chìa khóa thành công thay vì chỉ số IQ hay thu nhập của gia đình”’.

Các nghiên cứu nổi tiếng của bà Angela Lee Duckworth
Các nghiên cứu nổi tiếng của bà Angela Lee Duckworth

Nghiên cứu đã được thử nghiệm

Grit đã được nghiên cứu trong suốt thời gian dài, chủ yếu tập trung vào việc xây dựng tính kiên nhẫn. Qua đó, cho thấy tính cách này có thể giúp ích những gì cho thanh thiếu niên trong quá trình học tập, rèn luyện hàng ngày.

Từ năm 2015, khi ESSA được áp dụng thì Duckworth đã khuyến khích thận trọng trong việc thử nghiệm các tính cách trong lớp học. Duckworth cũng thừa nhận tầm quan trọng đặc biệt của các yếu tố môi trường. Trong đó, cho rằng đây là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng tính cách của các học sinh.

Năm 2017, Duckworth cũng đã có những chia sẻ và phê bình, phân tích tổng hợp cho rằng sự gan dạ chỉ tương quan vừa phải với hiệu hiệu suất và khả năng duy trì. Càng kiên trì, bền bỉ sẽ càng nhanh chạm tới thành công.

Quỹ giải thưởng tại Mỹ

Năm 2013, Duckworth đã giành được giải thưởng MacArthur Fellowship (Genius Grant). Đây là giải thưởng được trao thường niên bởi quỹ John D và Catherine T. MacArthur thường dành cho một số các cá nhân trong độ tuổi từ 20-30 tuổi.

Xem thêm:  Nên làm gì khi chán nản trong cuộc sống

Đối tượng được nhận giải thưởng của quỹ là bất cứ cá nhân làm việc trong các lĩnh vực nào tại Mỹ. Các cá nhân. Họ là người có cống hiến và tính độc đáo phi thường trong các hoạt động sáng tạo của mình. Người nhận giải sẽ được tặng 615.000$. Số tiền sẽ được trao trong vòng 5 năm.

giải thưởng MacArthur Fellowship (Genius Grant) được đáng giá là một trong các giải thưởng cao quý nhất tại Mỹ. Qua đó, cổ vũ động viên các cá nhân luôn nỗ lực hết mình vì mục tiêu và thành công trong cuộc đời.

Thông tin thêm: Phương án điều trị hội chứng sợ độ cao là gì?

Nhà tâm lý học Angela Lee Duckworth đã được xuất hiện trên nhiều ấn phẩm tâm lý nổi tiếng trên thế giới. Những nghiên cứu của cô có tính ứng dụng cao đặc biệt là cho các đối tượng à các học sinh, thanh niên trẻ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tâm lý, Thanh Bình PSY tự hào à nơi cung cấp các kiến thức tâm lý cũng như hỗ trợ giải đáp các vấn đề tâm lý còn vướng mắc. Hãy liên tới chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 5G7 Đường DCT9, Khu dân cư An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • SDT/Zalo: 0372.951.520
  • Email: Thanbinhpsy@gmail.com
  • Fanpage: Thanh Bình Psy – Dịch vụ tham vấn tâm lý