Định luật Murphy phát biểu như thế nào và có ý nghĩa gì?

Nhiều người thường dùng thành ngữ họa vô đơn chí để nói vui khi những chuyện xui xẻo cứ lần lượt nối đuôi nhau kéo đến. Đối với người Mỹ, thay vì dùng thành ngữ trên, câu phát ngôn của họ sẽ là “Định luật Murphy”. Vậy định luật này phát biểu như thế nào, có đúng hay không và có ý nghĩa gì đối với cuộc sống? Hãy cùng Thanh Bình Psy làm rõ ngay thông qua nội dung bài viết sau.

Khái quát về định luật Murphy

Định luật Murphy phát biểu như thế nào?

1 Dinh luat banh bo co chinh xac hay khong
Định luật bánh bơ có chính xác hay không?

Định luật Murphy hay định luật bánh bơ được chuyên gia tên lửa Edward A. Murphy phát biểu ngay sau khi thất bại trong một thí nghiệm mà tất cả mọi thứ gần như không tồn tại sai sót. Nội dung chính của định luật như sau: “Nếu một điều xấu có thể xảy ra thì nó sẽ xảy ra và rơi vào đúng thời điểm tệ nhất có thể!”

Sở dĩ định luật trên còn được gọi là định luật bánh bơ do Edward A. Murphy đã dùng bánh mì quét bơ để làm ví dụ minh chứng cho những gì bản thân nói đến. Theo kết quả thí nghiệm, khi chẳng may làm rơi miếng bánh xuống đất, chắc chắn hầu hết những trường hợp gặp phải sẽ là mặt có bơ ngon lành sẽ úp ngược xuống đất.

Xem thêm:  Quan niệm về quan hệ bằng miệng, liệu chúng ta đã biết

>>Đọc thêm: Phức cảm Oedipus và những biểu hiện thường gặp

Phát biểu của 14 Định luật Murphy

 • Phát biểu 1: Điều xấu nhất có thể xảy ra sẽ xảy ra
 • Phát biểu 2: Nói thì dễ hơn làm
 • Phát biểu 3: Mọi thứ sẽ diễn ra lâu hơn so với dự kiến
 • Phát biểu 4: Nếu có khả năng xảy ra sự sai sót thì cái gây thiệt hại nhiều nhất sẽ xảy ra
 • Phát biểu 5: Khi điều gì vốn dĩ không thể sai thì nó vẫn sẽ sai
 • Phát biểu 6: Nếu bạn dự tính được có 4 cách có thể xảy ra sai sót trong quy trình thì cách thứ 5 sẽ xảy ra.
 • Phát biểu 7: Mọi điều có xu hướng đi từ tệ đến tệ hơn
 • Phát biểu 8: Nếu mọi thứ đang xảy ra tốt đẹp thì hẳn là bạn đã bỏ lỡ điều gì đó
 • Phát biểu 9: Thiên nhiên luôn về phe những lỗi sai tiềm ẩn
 • Phát biểu 10: Mẹ thiên nhiên rất thích coi ta như một trò đùa
 • Phát biểu 11: Không thể làm gì để hạn chế sai lầm của những kẻ ngốc gây ra bởi họ là những thiên tài
 • Phát biểu 12: Nếu bạn muốn làm điều gì sẽ có hàng tá thứ cần phải làm trước đó
 • Phát biểu 13: Mọi giải pháp đều sẽ tạo nên vấn đề mới
 • Phát biểu 14: Nếu điều gì đó không thể tự sai, ai đó sẽ xuất hiện và làm cho nó sai

Những thí nghiệm chứng minh tính chính xác của Định luật Murphy

2 Robert Mathews chung minh dinh luat banh bo la dung
Robert Mathews chứng minh được định luật bánh bơ là đúng

Đã có nhiều ý kiến từ những nhà khoa học cho rằng Định luật Murphy là hoàn toàn vô căn cứ và nó chỉ đơn thuần là sự chọn lọc của ký ức. Nói cho rõ hơn, chính chúng ta thường có xu hướng nhớ đến những điều không tốt đẹp lâu hơn. Tuy nhiên, họ chưa thể tìm ra bằng chứng để chứng minh cho biện chứng trên dù đã thực hiện rất nhiều thí nghiệm ở các lĩnh vực khác nhau. Nhất là ở thí nghiệm với những chiếc bánh mì phết bơ, có đến 90% số lần mặt bơ đều bị úp xuống khi để rơi.

Xem thêm:  Bạn có biết 10 dấu hiệu bệnh tâm thần nhẹ?

Và bằng chứng xác thực chắc chắn hơn dành cho định luật lại lần nữa được Robert Mathews khẳng định trong bài viết năm 1995. Bài viết có tự đề: “Tumbling toast, Murphy’s Law and the fundamental constants” thông qua những bằng chứng xác thực từ các định luật cơ học. Với kết quả đạt được là giải Ig Nobel Vật Lý năm 1996. Năm 2003, giải Ig Nobel Cơ khí được dùng để vinh danh cho hai nhà khoa học quá cố khác là John Paul Stapp và George Nichols có công trong việc chứng minh định luật Murphy.

>>Đọc thêm: Cẩu lương là gì và những lưu ý khi áp dụng

Định luật Murphy chỉ mang ý nghĩa tiêu cực?

3 Thong qua dinh luat Murphy giup han che duoc nhieu sai sot
Thông qua định luật Murphy giúp hạn chế được nhiều sai sót

Thông qua phát biểu của mình về định luật, Murphy đã từng nói: “Tôi không có ý bôi đen cuộc đời mà chỉ muốn các bạn đề phòng thường xuyên. Một khi đã đề phòng cẩn thận ta sẽ tránh được nhiều tình huống không vui. Thế thôi!”. Như vậy, có thể thấy rằng ý nghĩa thực sự của định luật không nhằm mục đích cho rằng cuộc sống chỉ toàn những điều tiêu cực.

Trái lại, nó là lời nhắc nhở để giúp chúng ta có thể tránh được nhiều nhất những sai sót có thể mắc phải. Từ đó có thể hạn chế được những rủi ro sẽ có khả năng xảy ra và đạt được xác suất thành công cao hơn. Chúng ta có thể áp dụng Định luật vào tất cả những lĩnh vực khác nhau bao gồm cả cuộc sống và công việc. Nếu cẩn thận luôn mang theo áo mưa trong cốp xe sẽ không sợ thời tiết thay đổi thất thường. Nếu cẩn thận hơn khi làm hợp đồng với khách hàng sẽ có thể nâng cao khả năng đảm bảo quyền lợi, và trách nhiệm của cả hai bên và hạn chế được lỗi sai,…

Xem thêm:  Neuroplasticity là gì và những đặc tính quan trọng

Kết luận

Nói tóm lại, thông qua nội dung vừa trình bày có thể thấy định luật Murphy mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống. Áp dụng định luật giúp mỗi chúng ta có thêm sự cẩn thận, nghiêm túc với tất cả sự vật, sự việc xảy đến từ đó hạn chế đáng kể những sai sót có thể xảy đến.

>>Tham khảo ngay Dịch Vụ Đánh Giá Sàng Lọc Tâm LýDịch Vụ Tư Vấn/Tham Vấn Tâm Lý Tại Nhà tại Thanh Bình Psy