Nhiễm Cytomegalovirus là gì? Dấu hiệu, cách phòng tránh

Nhiễm Cytomegalovirus là dạng bệnh nhiễm trùng ít xuất hiện triệu chứng. Virus có thể gây bệnh cho mọi độ tuổi, tồn tại lâu trong cơ thể và lây lan dễ dàng. Việc tìm hiểu cụ thể về bệnh sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong hoạt động phòng ngừa và điều trị. Hãy cùng theo dõi thêm về Virus Cytomegalo cùng Thanh Bình PSY nhé!

Nhiễm Cytomegalovirus được hiểu là gì?

Cytomegalovirus ký hiệu y khoa là CMV. Đây là giống virus thuộc họ Herpesviridae/Herpesviruses. Virus Cytomegalo dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng nhưng không có triệu chứng. Do vậy, rất khó để có thể phát hiện bệnh. 

Loại virus này sẽ tồn tại tiềm tàng bên trong cơ thể con người cả đời. Chúng có thể tái hoạt động vào bất cứ thời điểm nào. Cơ thể được xác định bị nhiễm trùng khi phân lập CMV, Protein virus/nucleic acid từ 1 mô hay dịch cơ thể. 

Virus Cytomegalo được xác định có liên quan tới virus gây bệnh thủy đậu, herpes simplex. Đối với những người bị suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh do CMV gây ra thường có biểu hiện khác nhau.

Cytomegalo có khả năng lây truyền nhanh khi tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tuy nhiên, chỉ lây truyền khi virus đang trong giai đoạn hoạt động. Thai phụ nhiễm Cytomegalo có nguy cơ lây cho thai nhi là rất lớn. Nhiễm trùng Virus Cytomegalo có thể lây truyền từ người này sang người khác qua các con đường sau:

 • Tiếp xúc với dịch tiết mắt, mũi, miệng,.. của người bệnh. 
 • Hoạt động quan hệ nhưng không sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn. 
 • Dụng cụ có chứa máu của người bệnh, hoặc qua hình thức truyền máu. 
Xem thêm:  Chức năng quan trọng của hệ thần kinh giao cảm và bệnh lý liên quan
Nhiễm Cytomegalovirus là bị bệnh gì?
Nhiễm Cytomegalovirus là bị bệnh gì?

Xem ngay: Phenylketon niệu là bệnh gì?

Dấu hiệu nhiễm Virus Cytomegalo

Khi nhiễm Virus Cytomegalo người bệnh thường không có triệu chứng hay triệu chứng rất nhẹ. Đây là điều vô cùng đáng ngại ở người bệnh. Vì thế, phần lớn người bệnh thường không biết mình đang mang mầm bệnh trong người. 

Tùy theo từng đối tượng mà triệu chứng của bệnh sẽ có sự khác nhau:

 • Ở trẻ em: Trẻ xuất hiện tình trạng vàng da, vàng mắt. Trên da có các vết thâm, ban đỏ. Trẻ sau khi sinh ra thường nhẹ cân, phì đại lá lách, gan và chức năng gan khá kém. 
 • Ở người suy giảm miễn dịch: Bệnh thường có biểu hiện giống loại bệnh truyền nhiễm.  Virus này có thể tấn công những cơ quan khác bên trong cơ thể. Dấu hiệu nhận biết thường gặp: Sốt, tiêu chảy, viêm phổi, gan, viêm não, thay đổi hành vi,…
 • Ở người khỏe mạnh: Bệnh thường có ít biểu hiện. Triệu chứng thường gặp tương tự như tình trạng nhiễm trùng gồm có: Sốt, đau nhức bên trong cơ thể, mệt mỏi. 

Biến chứng của Virus Cytomegalo

Biến chứng từ Virus Cytomegalo sẽ khác nhau tùy thuộc vào sức khỏe tổng quát trước và trong thời gian bị nhiễm bệnh. 

 • Đối với người khỏe mạnh biến chứng có thể gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân. Các biến chứng khác hiếm gặp khác bao gồm gồm các vấn đề với: Hệ tiêu hóa, gan, não hay hệ thần kinh. 
 • Người có hệ miễn dịch suy giảm thường bị mất thị lực do viêm võng mạc. Bên cạnh đó có các vấn đề về hệ thống tiêu hóa như: Viêm đại tràng, viêm thực quản, viêm thực quản, viêm phổi. 
 • Trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm Virus Cytomegalo khi mang thai có nhiều khả năng bị biến chứng: Mất thính lực, thị lực, co giật, động kinh, khuyết tật về trí tuệ.
Xem thêm:  Những đòn tâm lý trong thuyết phục người khác bạn cần biết

Cách phòng bệnh Virus Cytomegalo

Để phòng ngừa Virus Cytomegalo việc vệ sinh cẩn thận là phương án tốt nhất. Theo đó, những việc cần làm đó là:

 • Rửa tay thường xuyên: Dùng xà phòng rửa tay diệt khuẩn đặc biệt là khi tiếp xúc với trẻ.
 • Tránh âu yếm, gần gũi, tiếp xúc mắt, mũi miệng làm lây truyền virus. 
 • Tránh sử dụng chung đồ ăn, uống cùng ly với người khác.
 • Lưu ý khi dùng các sản phẩm dùng một lần. Sau khi vứt bỏ các vật dụng này hãy rửa tay thật kỹ trước khi chạm lên mặt. 
 • Vệ sinh sạch bề mặt tiếp xúc thường xuyên. 
 • Thực hiện hoạt động quan hệ tình dục đảm bảo an toàn. Thường xuyên sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh lây nhiễm Virus Cytomegalo.
Rửa tay thường xuyên để tránh sự lây nhiễm của virus
Rửa tay thường xuyên để tránh sự lây nhiễm của virus

Thông tin thêm: Phức hợp xơ cứng củ là gì?

Phải làm gì khi nhiễm Virus Cytomegalo?

Nếu người bệnh có hệ miễn dịch suy yếu, nghi ngờ có các triệu chứng mắc Virus Cytomegalo cần liên hệ ngay với bác sĩ. Việc này sẽ tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. 

Đối với các thai phụ, việc xét nghiệm đã từng nhiễm virus này hay không là rất cần thiết. Thai phụ khi đã có kháng thể chống lại loại virus này nên hiếm khi tái hoạt lại rồi lây nhiễm cho thai nhi. Trường hợp, nhiễm virus khi đang mang thai thì cần xét nghiệm tiền sản để kiểm tra thai nhi có nhiễm trùng hay không. 

Xem thêm:  Chậm phát triển trí tuệ - Can thiệp kịp thời, bảo vệ con yêu toàn diện

Với các trường hợp người suy giảm miễn dịch nên thực hiện tầm soát Virus Cytomegalo. Từ đó, có những phương án ứng phó các triệu chứng của bệnh kịp thời. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm để lại những hậu quả nguy hiểm. Thậm chí là tử vong. 

Hiện nay, phương pháp điều trị Virus Cytomegalo chủ yếu là sử dụng thuốc kháng virus. Thuốc sẽ có khả năng làm chậm lại sự nhân đôi của virus. Tuy nhiên, chỉ mang tính chất kháng lại virus nhưng không thể tiêu diệt virus. 

Khi có dấu hiệu bất thường hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám
Khi có dấu hiệu bất thường hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám

Nhiễm Cytomegalovirus là bệnh nguy hiểm. Tình trạng này càng nguy hiểm hơn do không thể nhận biết được các triệu chứng một cách rõ ràng. Người bệnh nên thăm khám để được bác sĩ tư vấn về phương thức điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, tuyệt đối tuân thủ theo các phương thức phòng bệnh, hạn chế tiếp xúc gần để tránh nguy cơ lây nhiễm đặc biệt là với trẻ nhỏ.