Những đòn tâm lý trong thuyết phục người khác bạn cần biết

Nghệ thuật giao tiếp hiệu quả là khi chúng ta nắm bắt được tâm lý đối phương cũng như biết được mình sẽ ra những đòn tâm lý quyết định như thế nào. Thế nhưng mấy ai biết được những đòn tâm lý trong thuyết phục người khác để đạt hiệu quả trong giao tiếp. Hãy cùng Thanhbinhpsy tìm hiểu ngay sau đây nhé

Những đòn tâm lý trong thuyết phục người khác bạn cần biết

Tạo lòng tin với người đối diện

Muốn thuyết phục người khác hoặc khi đàm phán hợp đồng hay ký kết các giấy tờ quan trọng đầu tiên chúng ta cần biết cách tạo lòng tin với người đối diện. Vậy tạo lòng tin bằng cách nào?

Không chỉ tạo lòng tin bằng kiến thức, kinh nghiệm hay tri thức mà bạn có, tạo lòng tin với người đối diện nhiều khi còn đến từ cách bạn ăn mặc, cách bạn bắt tay hay cách bạn đi đứng…Ấn tượng ban đầu rất quan trọng nên tùy thuộc vào đối tác bạn cần thuyết phục là ai, tính chất buổi gặp gỡ là gì để bạn lựa chọn trang phục hay phong cách phù hợp.

những đòn tâm lý trong thuyết phục người khác
Làm thế nào để thuyết phục khách hàng?

Nghe và lắng nghe đúng cách

Một trong những đòn tâm lý trong thuyết phục người khác đó chính là bạn cần biết cách “nghe” và “lắng nghe”. “Nghe” ở đây là bạn nghe đối phương nói nhưng “lắng nghe” mới là quan trọng. Bởi vì nghe thì bạn có thể nghe tai này nhưng lọt qua tai khác giống như nghe cho có lệ nhưng “lắng nghe” là bạn đang tập trung và tiếp nhận, xử lý thông tin để phân tích những khía cạnh mà đối phương vừa để cập đến.

Xem thêm:  Những chứng bệnh tâm lý ở người trẻ đang ngày càng phổ biến

Sẽ không bao giờ thuyết phục người khác thành công nếu chúng ta luôn chối bỏ ý kiến của họ và tự cho mình là đúng. 

Và quan trọng nhất, sau khi nghe đối tác bày tỏ ý kiến bạn hãy bắt đầu mở lời bằng những câu như “nghe có vẻ điên rồ khi tôi cũng đã từng nghĩ như anh nhưng một số nghiên cứu hoặc chuyên gia…đã phân tích và cho thấy điều này là chưa thật sự có cơ sở” hơn là cách nói thẳng “anh đã sai bởi vì đã có một số bài báo uy tín đã khẳng định điều này rồi..” 

Cách nói như vậy bạn sẽ không làm đối phương phật ý cũng như dễ đạt được thỏa thuận về sau hơn.

Có dẫn chứng cụ thể

Người ta thường nói “nói có sách, mách có chứng” vậy nên nếu muốn người khác thật sự tin tưởng mình thì bạn cần chắc chắn rằng bên cạnh lý lẽ sắc bén bạn cần có dẫn chứng cụ thể để minh họa.

Hãy chắc chắn rằng dẫn chứng của bạn là dẫn chứng cụ thể của một các nhân hoặc tổ chức có tên tuổi rõ ràng chứ không phải kiểu đại loại như anh A hay chị B nào đó.

những đòn tâm lý trong thuyết phục người khác
Nhấn mạnh vào lợi ích mà họ nhận được

Nhấn mạnh vào lợi ích mà họ nhận được

Lợi ích hay những gì đối phương nhận được là điều chúng ta nên chú trọng khi đây là một trong những đòn tâm lý trong thuyết phục người khác dễ thành công nhất.

Không ai có thể bỏ qua những lợi ích mà mình sẽ nhận được sau những cuộc đàm phán. Thay vì bạn nói vì sao đối tác nên chọn bạn để cộng tác thì hãy làm cho họ hiểu rằng khi cộng tác với bạn thì họ sẽ được gì. 

Xem thêm:  Tổng hợp cách sắp xếp công việc hàng ngày hợp lý hiệu quả nhất

Để làm được điều này, đầu tiên bạn nên hiểu rằng đối phương của bạn cần gì, sau đó hãy nói cho họ rằng bạn biết những gì họ muốn và rồi hãy chốt hạ rằng khi làm theo ý kiến của bạn học sẽ đạt được những gì họ muốn.

Đây sẽ là đòn tâm lý cực hiệu quả khi thuyết phục người khác mang lại kết quả tốt nhất.

Xem thêm >>> Dịch Vụ Tham Vấn Tâm Lý Tại Nhà

Chọn được thời điểm thích hợp để thuyết phục

Như chúng ta vẫn hay nói làm việc gì mà “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” thì “đánh đâu thắng đó”. Vậy nên chọn được thời gian đàm phán, thuyết phục thích hợp cũng là một trong những mấu chốt mang lại sự thành công cho bạn khi thuyết phục người khác.

Thường thời điểm tốt nhất để thuyết phục người khác sẽ là buổi sáng từ khoảng 9 đến 11 giờ hơn là giờ buổi chiều. Hãy đặt mình vào vị trí của đối phương để xem khung giờ nào mình tỉnh táo và tràn đầy năng lượng nhất. 

Thông thường, buổi chiều từ khoảng 1 đến 3 giờ là lúc con người chúng ta chưa thật sự tỉnh táo sau một giấc ngủ trưa ngắn ngủi nên thường và có xu hướng mệt mỏi, uể oải hoặc cáu gắt.

Một vài lưu ý trong giao tiếp để thuyết phục người khác hiệu quả

Bên cạnh ứng dụng tốt những đòn tâm lý trong thuyết phục người khác như trên, để giao tiếp và thuyết phục đạt hiệu quả cao nhất chúng ta hãy nên lưu ý một và điều như sau:

Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn tâm lý thế giới thứ 3 tại Hồ Chí Minh

Thứ nhất về giọng nói, hãy chú ý giọng nói rõ ràng, mạch lạc và không ấp úng. Bởi vì ấp úng là dấu hiệu cho thấy bạn chưa thật sự hiểu vấn đề và khiến đối phương không thật sự tin tưởng những gì bạn nói.

Thứ hai, về ánh mắt, trong giao tiếp và các đòn tâm lý thuyết phục thì giao tiếp bằng mắt cực kỳ quan trọng. Thông qua ánh mắt, đối phương sẽ đánh giá được sự tin tưởng mà họ dành cho bạn. Vậy nên trong khi nói chuyện cần chú ý ánh mắt về đối phương nhưng cũng đừng nhìn chằm chằm khiến đối phương khó xử nhé.

những đòn tâm lý trong thuyết phục người khác
Để giao tiếp và thuyết phục đạt hiệu quả cao nhất chúng ta hãy nên lưu ý cẩn thận

Cuối cùng, khiêm tốn là cốt lõi của vấn đề khi thuyết phục người khác. Sẽ không thật sự thuyết phục nếu bạn cứ dương dương tự đắc và tự cho mình là đúng mà bác bỏ ý kiến của người khác. Đòn tâm lý hiệu quả chính là “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”.

Xem thêm >>> Dịch Vụ Tham Vấn Tâm Lý Trực Tuyến

Trên đây là bật mí những đòn tâm lý trong thuyết phục người khácThanhBinhPsy muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích và cần thiết khi bạn muốn thuyết phục ai đó theo cách riêng của bạn. Và nếu còn những thắc mắc nào khác về các đòn tâm lý trong thuyết phục thì hãy liên hệ với ThanhBinhPsy để được tư vấn nhé.