Opioid là gì? Tác hại và cách phòng tránh nghiện Opioid

Các loại thuốc thuộc nhóm Opioid có tác dụng giúp người bệnh có thể giảm đau một cách hiệu quả. Tuy nhiên, khi sử dụng nhóm thuốc này thường sẽ có nguy cơ bị nghiện. Vậy Opioid là gì? Có cách nào để đối phó với chứng nghiện Opioid hay không? Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Opioid

Opioid là một nhóm thuốc giảm đau từ các chất tự nhiên và tổng hợp. Các loại thuốc có tính chất như morphine sẽ tác động lên các thụ thể Opioid. Opioid bao gồm các loại thuốc phiện hoặc các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện như morphine. Phần lớn các loại thuốc thuộc nhóm Opioid đều được sử dụng trong việc giảm đau, gây mê. Ngoài ra, chúng còn được dùng để giúp giảm ho và chống tiêu chảy.

Opioid là gì
Opioid là một nhóm các loại thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau Opioid được chia thành hai nhóm chính: Thuốc giảm đau Opioid yếu và thuốc giảm đau Opioid mạnh.

Nhóm thuốc giảm đau Opioid yếu:

Nhóm này gồm có codein và tramadol, phù hợp trong điều trị các cơn đau có cường độ trung bình. Loại thuốc này thường được kết hợp với một số thuốc giảm đau ngoại biên khác.

Xem thêm:  Top 10 bộ phim tâm lý xã hội đen nhất định phải xem

Thuốc có thể thích hợp trong ít nhất 3 tình huống như: Điều trị thất hại hay không có hiệu quả khi sử dụng một loại thuốc giảm đau ngoại biên; điều trị một cách tức thì trong những tình huống bệnh lý có cơn đau; điều trị để thay thế bằng đường uống sau khi sử dụng morphine qua đường tiêm.

Nhóm thuốc giảm đau Opioid mạnh

Nhóm thuốc này dùng để điều trị các cơn đau nghiêm trọng, dữ dội hoặc không thể đáp ứng với thuốc giảm đau nhẹ. Nhóm thuốc này gồm có morphine và fentanyl. Trong một thời gian dài, các Opioid mạnh, nhất là morphine thường không được sử dụng đúng mức vì lo ngại bị suy hô hấp và gây nghiện.

Khi sử dụng theo đơn với mục đích giảm đau, nguy cơ dung nạp và nguy cơ gây nghiện của các loại thuốc này sẽ được hạn chế.

Tham khảo thêm:

Tác hại của việc lạm dụng Opioid là gì?

Đối với bất cứ một loại thuốc nào khi lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tác hại cực kỳ nguy hiểm. Vậy tác hại của việc lạm dụng Opioid là gì?

Gây hiện tượng nhờn thuốc

Việc lạm dụng quá mức Opioid sẽ khiến cho cơ thể chậm sản sinh ra endorphin. Do vậy, dù có dùng cùng một liều Opioid nhưng sau một thời gian dài, lượng Opioid sẽ không thể nào kích thích cơ thể sản sinh đủ endorphin. Chúng sẽ không thể nào lấp đầy được cảm giác hưng phấn và thoải mái của trước kia nữa. Hiện tượng này chính là bị nhờn thuốc.

Xem thêm:  [Giải đáp thắc mắc] có mấy cách tránh thai an toàn và hiệu quả?

Dẫn đến tỷ lệ tử vong cao

Các bác sĩ luôn hiểu rõ về tác hại của việc sử dụng Opioid do vậy thường sẽ không cho người bệnh tự ý tăng liều dùng. Tuy nhiên, có nhiều người bệnh bị nghiện Opioid luôn nghĩ rằng mình cần phải tăng liều dùng. Có trường hợp còn tìm mọi cách để có được Opioid.

Opioid là gì
Nếu sử dụng một cách tùy tiện có dễ dẫn đến tử vong cao

Điều đáng lo ngại nhất chính là fentanyl hiện vẫn đang được lưu thông một cách bất hợp pháp. Loại thuốc này có chứa rất nhiều các tạp chất và hàm lượng của Opioid rất cao. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vọng cao khi lạm dụng quá liều Opioid.

Cách phòng tránh tình trạng nghiện Opioid là gì?

Nếu bắt buộc bạn phải sử dụng đến Opioid , vậy để có thể phòng tránh tình trạng bị nghiện Opioid bạn cần phải nắm rõ được những điều sau đây:

Sử dụng Opioid trong thời gian ngắn theo chỉ dẫn của bác sĩ

Chỉ nên sử dụng Opioid trong vài ngày để kiểm soát các cơn đau cấp tính như đau sau gãy xương hoặc phẫu thuật. Bạn hãy trao đổi với bác sĩ để được kê đơn thuốc ở liều thấp và dùng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Hạn chế sử dụng Opioid nếu đã bị đau mãn tính

Nếu bạn đã bị đau mãn tính, việc sử dụng Opioid không phải là giải pháp an toàn. Bạn hãy tìm hiểu đến các liệu pháp ít gây nghiện hơn hoặc các liệu pháp không dùng đến phẫu thuật. Hãy tìm gặp bác sĩ để thảo luận về vấn đề này và lên kế hoạch giúp bạn hạn chế việc sử dụng Opioid.

Opioid là gì
Không nên sử dụng Opioid khi đã có những cơn đau mãn tính

Tuân thủ đúng quy định khi sử dụng Opioid

Khi sử dụng đến các loại thuốc Opioid, người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân thường sẽ phải cam kết về việc bảo quản loại thuốc này. Tránh trường hợp người gây nghiện cho người thân trong gia đình hoặc có thể là cộng đồng.

Xem thêm:  Bệnh Viện Tâm Thần Hà Nội - Cơ Sở Khám Chữa Uy Tín

Trong trường hợp, nếu không sử dụng hết, phải liên hệ với các dịch vụ thu hồi và xử lý thuốc ở địa phương để có biện pháp thu hồi cũng như xử lý một cách nhanh chóng và an toàn.

Lời kết

Qua thông tin mà Thanh Bình Psy chia sẻ, bạn đã biết Opioid là gì chưa? Không riêng gì với Opioid, đối với bất kỳ một loại thuốc nào cũng vậy, bạn tuyệt đối không được sử dụng một cách tùy tiện. Hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để có cách sử dụng an toàn nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với Thanh Bình Psy, với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết. Thanh Bình Psy sẽ giúp bạn giải tỏa tâm lý và vượt qua khó khăn. Hiện tại Thanh Bình Psy có các dịch vụ tham vấn onlinetại nhà luôn sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ cùng quý khách. Bạn có thể đến với Thanh Bình Psy bất cứ lúc nào qua thông tin sau:

THANH BÌNH PSY

  • Địa chỉ: Số 551/99 Lê Văn Khương – Quận 12 – Tp.Hồ Chí Minh
  • Hotline/Zalo: 0372.951.520
  • Email: thanhbinhpsy@gmail.com
  • Website: thanhbinhpsy.com/