Thuốc Olanzapine trị bệnh gì? Những lưu ý khi dùng thuốc Olanzapine?

Hiện nay trên thị trường có bày bán rất nhiều loại thuốc điều trị trầm cảm, trong đó có thuốc Olanzapine. Vậy thực chất thuốc Olanzapine trị bệnh gì? Khi dùng thuốc cần có những lưu ý gì? Hãy cùng Thanh Bình Psy đi tìm hiểu về loại thuốc này.

Tìm hiểu về thuốc Olanzapine

Mỗi loại thuốc đều có thành phần và công dụng riêng, khi sử dụng thuốc cần tìm hiểu thật kỹ. Thêm vốn hiểu biết sẽ giúp bạn chủ động hơn rất nhiều cho việc chăm sóc sức khỏe.

Thuốc Olanzapine trị bệnh gì?

Thuốc Olanzapine thường được sử dụng trong điều trị các bệnh lý về thần kinh. Ngoài ra nó có thể được kết hợp với một số loại thuốc khác để điều trị bệnh trầm cảm. Điều trị thần kinh chính là chức năng chính của thuốc Olanzapine.

Các tác dụng khác của thuốc

Ngoài tác dụng điều trị bệnh, thuốc Olanzapine được dùng để ngăn ngừa và chống lại cảm giác buồn nôn trong điều trị hóa trị cho bệnh nhân ung thư. Thuốc có tác dụng duy trì không để bệnh tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần phát triển nhờ việc khôi phục các chất tự nhiên có trong não. Ngoài ra thuốc còn có một số tác dụng khác tùy thuộc theo cách phối hợp với các loại thuốc khác theo đơn bác sĩ.

Xem thêm:  Tác hại của lạm dụng thuốc say xe là gì?
thuốc Olanzapine trị bệnh gì
Thuốc Olanzapine được sử dụng điều trị bệnh lý thần kinh

Những lưu ý khi dùng thuốc Olanzapine

Thuốc Olanzapine trị bệnh gì? Đây là một loại thuốc điều trị bệnh nghiêm trọng, việc dùng thuốc không thể tùy tiện. Cần phải hiểu rõ cách dùng, liều dùng, bảo quản và các phản ứng phụ có thể sẽ gặp phải.

Cách dùng

Thuốc dùng theo đường uống, ngày uống 1 lần duy nhất. Nên uống kèm với nước lọc để mang lại hiệu quả cao nhất. Uống trước hoặc sau ăn nhưng không nên ăn kèm thuốc với thức ăn, sẽ dễ gây nên phản ứng phụ và giảm tác dụng của thuốc.

Nên uống thuốc vào một giờ nhất định trong ngày, uống đều đặn để mang lại hiệu quả cao nhất. Dù sức khỏe tốt lên cũng không nên dừng thuốc đột ngột, chỉ được phép dừng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa điều trị.

Tham khảo thêm:

Liều dùng

Thuốc dùng đúng liều theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được phép tự ý tăng liều hay giảm liều. Liều lượng dùng đối với người lớn và trẻ em sẽ khác nhau, đối với từng mức độ bệnh hay loại bệnh khác nhau cũng khác nhau. Một số trường hợp dùng quá liều có các biểu hiện như buồn ngủ, mất trí và hôn mê trong thời gian ngắn, tim đập nhanh, lo lắng…

thuốc Olanzapine trị bệnh gì
Người lớn và trẻ em có liều lượng thuốc dùng khác nhau

Đối với người lớn

 • Điều trị về rối loạn cân bằng: Sử dụng liều khởi đầu từ 10 – 15 mg, mỗi ngày uống một lần. Với dạng tiêm bắp thì liều lượng sẽ là 10mg/lần.
 • Điều trị bệnh tâm thần phân liệt: Dạng viên, uống từ 5 – 10 mg, mỗi ngày uống một lần. Dạng tiêm bắp thì liều lượng là 10mg/lần.
Xem thêm:  Alfred Binet - Người Phát Minh Bài Kiểm Tra IQ Đầu Tiên

Đối với trẻ em

Trẻ em chỉ dùng trong trường hợp điều trị bệnh tâm thần phân liệt. Với chứng bệnh này liều lượng thường dùng như sau:

 • Từ 8 – 12 tuổi: Liều khởi đầu là 2,5 – 5 mg/lần/ngày. Cứ sau 2 tuần lại tăng thêm 2,5 – 5mg cho đến khi đạt liều lượng là 10mg/lần. Không nên dùng quá 20mg/lần/ngày.
 • Từ 13 – 17 tuổi: Liều khởi đầu là 2,5 – 5 mg/lần/ngày.

Trường hợp không nên sử dụng thuốc

Thuốc sẽ không có tác dụng hoặc có thể có phản ứng gây hại đến sức khỏe con người nếu người uống thuốc rơi vào các trường hợp sau đây:

 • Các bệnh nhân dị ứng với một hoặc nhiều thành phần của thuốc.
 • Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
 • Bệnh nhân béo phì do sử dụng thuốc tăng cân.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc

Khi dùng thuốc có thể xảy ra phản ứng phụ. Phản ứng phụ của thuốc phù thuộc vào cơ địa từng người. Có những trường hợp phản ứng phụ xảy ra nghiêm trọng khiến bác sĩ phải chỉ định dùng thuốc và thay thế loại thuốc khác.

thuốc Olanzapine trị bệnh gì
Uống thuốc có thể xảy ra phản ứng phụ buồn ngủ
 • Phản ứng phụ thường gặp: Đó là một số biểu hiện như tăng cân, chóng mặt, buồn ngủ, mệt mỏi, tâm trạng bồn chồn, đau cánh tay hoặc chân, đổ mồ hôi, khô miệng…
 • Phản ứng phụ ít gặp: Những biểu hiện có thể gặp đó là phát ban, sưng mặt, tim đập nhanh, run rẩy, đường trong máu cao…
 • Phản ứng hiếm gặp: Cứng cơ, co giật, sốt cao, không kiểm soát được cử động của mặt, lưỡi và môi…
Xem thêm:  Đọc vị tâm lý khách du lịch trong và ngoài nước dễ dàng

Lưu ý về cách bảo quản thuốc

Để việc điều trị được đảm bảo và hiệu quả nên bảo quản thuốc đúng cách. Sau đây là một số lưu ý quan trọng khi bảo quản thuốc Olanzapine.

 • Đặt thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ từ 15 – 30 độ C.
 • Tránh để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp chiếu vào vỉ thuốc.
 • Tuyệt đối không dùng thuốc nếu hết hạn sử dụng.
 • Không đặt thuốc trong tầm với của trẻ em và vật nuôi.

Lời kết

Sau khi đã biết thuốc Olanzapine trị bệnh gì, bạn có thể trau dồi thêm vốn hiểu biết cho mình. Nếu có vấn đề về sức khỏe và tâm lý, bạn không nên để tình trạng bệnh nặng thêm tới mức cần dùng thuốc điều trị, hãy tìm cách giải tỏa tâm lý cho mình. Nếu cần người bên cạnh giúp bạn, hãy tìm đến Thanh Bình Psy . Các chuyên gia tâm lý của Thanh Bình Psy sẽ tư vấn online hoặc tham vấn tại nhà để giúp khách hàng vượt qua.

LIÊN HỆ NGAY

 • Thanh Bình Psy
 • 551 Lê Văn Khương, Quận 12, TPHCM
 • thanhbinhpsy@gmail.com
 • Call: 0372.951.520