Parody là gì? Những hình thức Parody nổi tiếng tại Việt Nam

Parody là gì? Có lẽ thuật ngữ Parody  vẫn còn rất xa lạ với nhiều người nhưng tin chắc rằng bạn đều đã được xem qua ít nhất một lần các tác phẩm Parody. Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu ngay về Parody và những hình thức Parody đang được nhiều người yêu thích thông qua các trang mạng xã hội hiện nay mà chủ yếu là Youtube trong bài viết sau.

Khái quát về Parody

Nguồn gốc xuất phát Parody

1 Parody la gi Parody mang tinh giai tri cao
Parody là gì? Parody mang tính giải trí cao

Parody có nguồn gốc từ Mỹ, với sức hấp dẫn đáng gờm, Parody có tốc độ phát triển nhanh chóng và trở thành ngành công nghiệp giải trí đặc biệt. Không ngừng lại ở đó, Parody nhanh chóng lan sang các nước trong khu vực và du nhập vào nước ta khoảng 5 năm trở lại đây.

Parody là gì?

Parody còn có nhiều tên gọi khác như Spoof, Lampoon và được hiểu là sự bắt chước, nhại lại, chế tác lại những lời bài hát, thoại phim hay các show truyền hình đã phát bản gốc từ trước. Kèm theo đó là nhiều yếu tố hài hước với mục đích chính là giải trí, mang đến tiếng cười cho người xem.

Với đội ngũ ekip chuyên nghiệp và kịch bản chế hấp dẫn, đặc sắc, không ít tác phẩm Parody còn đạt được doanh thu cao hơn cả bản gốc và nhận được sự đánh giá cao. Trong các chiến dịch marketing, Parody được sử dụng như một giải pháp rất hiệu quả để tăng tỷ lệ tương tác với khách hàng từ đó tăng khả năng nhận diện thương hiệu.

>>Đọc thêm: Cái tôi là gì và cái tôi quá lớn có tốt hay không?

Parody có phổ biến hay không?

Sự sáng tạo cho các tác phẩm Parody là không giới hạn, từ một tác phẩm nghệ thuật gốc có thể cho ra đời rất nhiều phiên bản Parody khác nhau. Lấy ví dụ chúng ta sẽ có Parody nhái lại MV của ca sĩ nổi tiếng chẳng hạn như Em gái mưa phiên bản Huỳnh Lập.

Ngoài ra, cũng có Parody drama, Parody chế sub (rất hay gặp trên Facebook) khi vẫn giữ nguyên kịch bản nhưng chế hoàn toàn sub khác làm sao cho hợp lý với hành động của nhân vật làm thay đổi hoàn toàn nội dung câu chuyện và mang đến những tràng cười ra nước mắt,…

Những hình thức Parody nổi tiếng ở Việt Nam

Parody phóng tác nhạc

2 Parody phong tac nhac duoc luong lon Influencer huong ung
Parody phóng tác nhạc được lượng lớn influencer hưởng ứng

Đa số các Influencer tại Việt Nam đều chọn lựa hình thức Parody phóng tác nhạc bởi nó khá dễ thực hiện và nhanh chóng thu hút đông đảo người quan tâm. Yêu cầu chủ yếu của cách để có tác phẩm đòi hỏi gu thẩm nhạc tốt, biết cách tạo nội dung hài hước để hài hòa về phần âm nhạc lẫn MV.

Parody phóng tác phim

Để cho ra sản phẩm Parody phóng tác phim hấp dẫn, yếu tố cần thiết đầu tiên là đội ngũ ekip chuyên nghiệp kết hợp với makeup, hóa trang độc đáo vừa toát lên phong thái của nhân vật lại vô cùng hài hước và cuốn hút. Quan trọng hơn hết vẫn nằm ở kịch bản hấp dẫn và khả năng diễn xuất, tốt hơn hết nên kịp thời nắm bắt hot trend sẽ tạo được hiệu ứng tích cực hơn. Có thể thấy kênh DamTV hay FapTV gặt hái được nhiều thành công chủ yếu dựa theo hình thức Parody phóng tác phim.

Parody phỏng theo show truyền hình

Đặc điểm khi được phỏng theo các show truyền hình của Parody là gì? Cách làm này cũng là một cách bắt trend rất sáng tạo dựa theo việc mô phỏng giống những chương trình truyền hình thực tế để sáng tạo ra những video mang yếu tố đậm chất hài hước. Để làm tốt được điều đó, rất cần yếu tố diễn xuất chuyên nghiệp kết hợp với kịch bản hài hước.

Parody lồng tiếng

Parody lồng tiếng được cho là hình thức Parody dễ thực hiện và ít tốn kinh phí nhất có thể nhanh chóng lấy được tiếng cười của khán giả. Đúng vậy, vẫn là diễn viên, vẫn là những hành động nguyên bản nhưng thay vào đó tiếng gốc sẽ được thay thế hoàn toàn bằng lời thoại, lời nhạc khác từ đó tạo ra một câu chuyện khác. Người viết kịch bản càng sáng tạo trọng nội dung cốt truyện càng dễ dàng có được những thành công khi thực hiện Parody lồng tiếng.

Parody có sức ảnh hưởng như thế nào?

3 Parody giai phap truyen thong manh me
Parody là giải pháp truyền thông mạnh mẽ

Sức hút của Parody là gì? Parody ngày càng phát triển và nhanh chóng trở thành một món ăn tinh thần của cư dân mạng. Nhiều người còn thích xem các thể loại Parody nhiều hơn cả bản gốc thực sự bởi có tính giải trí cao hơn. Trong các chiến dịch marketing, Parody có sức mạnh tích cực để truyền thông về thương hiệu, quảng bá sản phẩm.

Đúng vậy, sự kết hợp giữa Parody và các Micro Influencer có thể mang đến hiệu ứng rất tốt nhắm vào đúng đối tượng mục tiêu. Với chiến thuật này, sự tiếp cận đến với khách hàng trở nên tự nhiên và có thiện cảm hơn hẳn từ đó thúc đẩy đáng kể doanh số. Người nổi tiếng cũng có thể dựa vào các thể loại Parody để liên tục làm mới bản thân, thu hút sự chú ý từ công chúng.

>>Đọc thêm: Trend là gì và những trend nổi bật đang được sử dụng phổ biến

Kết luận

Nói chung, sau khi tìm hiểu Parody là gì có thể thấy rằng Parody vốn dĩ rất quen thuộc trong  các chương trình giải trí mà chúng ta xem hàng ngày. Nó là hình thức giải trí mới, chủ yếu giúp mang đến tiếng cười, sự thư giãn cho người xem và rất có lợi trong việc PR cho thương hiệu. Nhiều bạn trẻ hay giới nghệ sĩ cũng có thể dựa vào hình thức này để làm điểm độc đáo riêng cho chính mình.

>> Tham khảo ngay Dịch Vụ Tư Vấn/Tham Vấn Tâm Lý Tại Nhà và Dịch Vụ Tham Vấn Tâm Lý Trực Tuyến tại Thanh Bình Psy

Bài viết liên quan

Để lại thông tin của bạn