Phản biện là gì? Bật mí cách rèn luyện tư duy phản biện

Trong cuộc sống mỗi người đều có cách nhìn nhận về quan điểm, kỹ năng sống của mình theo một cách riêng. Trong đó phản biện là một kỹ năng được đề cập rất nhiều hiện nay và được truyền đạt nhiều trên ghế nhà trường. Vậy phản biện là gì? Nó có quan trọng không? Làm như nào để rèn luyện kỹ năng này tốt nhất? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này hãy cùng Thanh Bình SPY tìm hiểu khám phá bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu khái niệm phản biện là gì?

Chưa có một khái niệm nhận định rõ về phản biện là gì nhưng có thể hiểu đơn giản đây là những suy nghĩ mang tính chất phản ánh có lý lẽ riêng về việc tin vào điều gì và làm điều gì đó. Nó theo triết học thì phản biện được hiểu là sự gắn bó với thực tiễn xã hội và chính trị trong việc tham gia dân chủ. Hoặc đó có thể là ước muốn kết hợp những quan điểm mới hay những quan điểm cũ đã biến cải vào cách tư duy và hành động của chúng ta để thúc đẩy phát triển kỹ năng này.

phản biện là gì
Phản biện là suy nghĩ mang tính chất phản ánh để khẳng định sự lập luận đúng đắn của mình.

Lợi ích tầm quan trọng của kỹ năng phản biện

Với phần bên trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phản biện là gì, còn ở phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về lợi ích tầm quan trọng của phản biện này ra sao. Nó là một nhân tố quan trọng được áp dụng trong tất cả mọi ngành nghề lĩnh vực. Cụ thể:

  • Tạo điều kiện có mọi người có thể phân tích, đánh giá, giải thích và xây dựng lại những suy nghĩ của mình. Thông qua đó bạn sẽ tìm cách làm giảm rủi ro vận dụng hay hành động, suy nghĩ với một niềm tin sai lầm.
  • Hiểu mối liên hệ giữa các thông tin lập luận có liên quan.
  • Xác định tầm quan trọng, mức độ liên quan của các lập luận hay ý tưởng đưa ra.
  • Ghi nhận, xây dựng các lập luận theo cách đúng đắn và thẩm định lập luận đó của mình.
  • Xác định những mâu thuẫn và sai sót trong lập luận có thể xảy ra.
  • Tiếp cận vấn đề một cách nhất quán, có hệ thống để tránh mất phương hướng.
  • Suy nghĩ thấu đáo để bảo vệ quan điểm, niềm tin, giá trị mình tin tưởng đó như nào.
Xem thêm:  [Giải đáp thắc mắc] có mấy cách tránh thai an toàn và hiệu quả?
phản biện là gì
Phản biện kỹ năng sống mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực.

Tư duy phản biện là suy nghĩ về tổng thể vấn đề, không bỏ sót, qua loa hay chỉ biết đồng ý hoặc phản đối mà không hiểu bản chất sự việc như thế nào. Vì vậy bạn cần phải thực sự suy nghĩ chín chắn và sẽ không ngừng tư duy để tìm ra giải pháp tốt nhất. Thông qua kỹ năng phản biện nó sẽ là nền tảng để phát triển và hoàn thiện bản thân, tạo tiền đề phát triển cho tư duy sáng tạo.

Mách bạn cách rèn luyện phản biện đúng cách hiệu quả nhất

Để có thể bảo vệ quan điểm, ý kiến riêng của mình là điều không phải đơn giản hay dễ dàng gì. Vì vậy bạn cần phải hiểu rõ và rèn luyện kỹ năng này sao cho đúng đắn nhất. Bạn có thể áp dụng các cách rèn luyện như sau:

Về rèn luyện kỹ năng tư duy nhanh

Rèn luyện kỹ năng tư duy nhanh là điều mà bạn cần nên làm ở đây. Khi phản biện với một ai đó lúc này bạn cần phải tiếp nhận, xử lý thông tin và phản biện lại ngay lập tức. Do đó quá trình xử lý thông tin và tư duy gần như phải thực hiện cùng một lúc. Làm sao làm được đây? Bạn có thể rèn luyện áp dụng các phương pháp như đọc sách, giải toán đố, thường xuyên tham gia vào các hoạt động thi đua, cạnh tranh,…

Xem thêm:  Tác hại của lạm dụng thuốc say xe là gì?
phản biện là gì
Nâng cao kỹ năng phản biện và trau dồi kiến thức để giúp phát triển khả năng tư duy lập luận tốt nhất.

Luôn trau dồi kiến thức mọi lúc mọi nơi, cố gắng học hỏi

Kiến thức là một điều rất quan trọng trong tư duy phản biện, bởi có kiến thức thù bạn mới đưa ra được những lập luận thuyết phục người khác được. Bạn hãy không ngừng trau dồi kiến thức về các lĩnh vực khác nhau hoặc lĩnh vực liên quan đến ngành nghề mình đang làm việc.

Đưa ra cái nhìn khách quan về mọi vấn đề

Để phản biện được tốt thì điều quan trọng tiếp theo là cần phải có cái nhìn khách quan về một vấn đề nào đó. Nếu như chỉ nhìn phiến diện thì bạn sẽ rất khó đưa ra được lý lẽ thuyết phục người khác nghe theo, tin tưởng mình. Bạn hãy bỏ qua cái nhìn chủ quan mà thay vào đó là đưa ra suy nghĩ khách quan theo nhiều chiều để đưa ra lập luận thuyết phục nhất và có thể nhận ra được điểm chưa hợp lý của đối phương.

phản biện là gì
Có cái nhìn khách quan về vấn đề để đưa ra lý lẽ thuyết phục nhất.

Đặt câu hỏi mọi vấn đề khi lập luận

Khi giải quyết một vấn đề nào đó bạn hãy đặt ra những câu hỏi xoay quanh liên quan nhé. Nó sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề theo nhiều góc độ khác nhau và còn giúp khả năng tư duy nhạy bén hơn đó.

Sơ đồ hóa các ý kiến của mình và mọi người

Đây cùng là điều rất quan trọng để nâng cao khả năng phản biện. Bạn hãy sắp xếp, ghi nhớ toàn bộ mọi vấn đề theo dạng sơ đồ để đưa ra giải pháp tốt nhất nhé.

Xem thêm:  Thuốc chống buồn ngủ là gì? Có nên sử dụng thuốc chống buồn ngủ?

Tham khảo thêm:

Lời kết

Hy vọng quan những thông tin trên bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về phản biện là gì cũng như cách rèn luyện nâng cao khả năng phản biện. Nếu có gì thắc mắc hoặc cần trợ giúp để nâng cao kỹ năng sống này bạn hãy liên hệ trực tiếp với Thanh Bình SPY nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ: