Bệnh rối loạn khí sắc: Khái niệm, nguyên nhân và cách điều trị

Rối loạn khí sắc là hiện tượng xuất hiện do trạng thái căng thẳng kéo dài. Phản ứng của căn bệnh này với mỗi cá nhân sẽ có những sự khác biệt và cần được điều trị kịp thời. Tình trạng này thường kéo dài liên tục trong một khoảng thời gian gây nên những cản trở cho sức khỏe, chất lượng cuộc sống của những người bệnh. Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết ngay sau đây!

Rối loạn khí sắc được hiểu là gì?

Rối loạn về khí sắc được hiểu là hiện tượng sức khỏe có liên quan tới trạng thái căng thẳng. Các tình huống gây căng thẳng quá mức như các căng thẳng bởi các mối quan hệ bạn bè nơi làm việc hoặc trường học. 

Các vấn đề có liên quan tới bệnh tật hay cái chết của người thân, thay đổi bất ngờ trong cuộc sống có thể gây ra trạng thái căng thẳng. Hầu hết, thời gian để một người lấy lại trạng thái cân bằng trong khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, thời gian này có thể lâu và tồi tệ hơn nếu như bệnh nhân gặp phải những cú shock về tinh thần. 

Bạn hiểu gì về rối loạn khí sắc?
Bạn hiểu gì về rối loạn khí sắc?

Thông tin thêm: Rối loạn trầm cảm tái diễn là bệnh gì?

Dấu hiệu mắc rối loạn về khí sắc

Rối loạn về khí sắc bao gồm cả các rối loạn về trầm cảm cũng như rối loạn về hưng cảm. Bệnh lý rối loạn về khí sắc được chia thành các loại:

Xem thêm:  Bạn đã biết dùng thuốc chống trầm cảm cần chú ý gì chưa?

Giai đoạn rối loạn về trầm cảm

Thông thường, các triệu chứng rối loạn về trầm cảm sẽ xuất hiện và kéo dài tối thiểu 2 tuần. Lúc này khí sắc của người bệnh sẽ giảm đi một cách đáng kể và không thể thích ứng được tốt với hoàn cảnh bên ngoài. Thậm chí, bệnh nhân còn có xu hướng lạm dụng nhiều các chất kích thích, rượu bia, các chất kích thích để giải tỏa cảm xúc. Biểu hiện thường thấy như:

 • Khí sắc kém, buồn bã và tuyệt vọng, thiếu sức sống. 
 • Mất tập trung, khó khăn trong việc đưa ra lựa chọn, quyết định công việc. 
 • Luôn cảm thấy mệt mỏi và chán nản không có năng lượng cũng như muốn làm một việc gì đó. 
 • Rối loạn về giấc ngủ và không ngủ được sâu giấc.
 • Choáng váng, đau nhức phần cơ,…

Giai đoạn hưng cảm

Đây là thời điểm khí sắc tăng cao khiến cho người bệnh không thể đáp ứng được tốt với các hoàn cảnh xã hội. Thời điểm này, năng lượng của người bệnh sẽ gia tăng một cách đột ngột. Biểu hiện của bệnh ở mức độ nghiêm trọng với các biểu hiện điển hình như: Nói nhanh, nói nhiều, giảm sự tập trung, một số trường hợp tăng nhu cầu tình dục, hoạt động không muốn nghỉ ngơi, giảm khả năng chú ý,….

Ở giai đoạn hưng cảm khí sắc tăng cao khiến người bệnh không làm chủ được bản thân
Ở giai đoạn hưng cảm khí sắc tăng cao khiến người bệnh không làm chủ được bản thân

Xem thêm: Rối loạn tâm thần do rượu nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân gây chứng rối loạn về khí sắc

Tương tự như những chứng rối loạn về tâm thần khác, rối loạn khí sắc hiện vẫn chưa thể xác định được một cách chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Dựa theo một số các nghiên cứu đã tìm hiểu và nhận thấy một số các nguy cơ cụ thể như sau:

 • Yếu tố di truyền: Trong nhiều các nghiên cứu khoa học cho rằng ADN là một trong các yếu tố có liên quan tới rối loạn tâm thần. Nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh thì khả năng cao các thành viên khác cũng sẽ mắc bệnh. 
 • Yếu tố về môi trường: Tình trạng căng thẳng, stress kéo dài, hậu quả về chấn thương tâm lý nặng nề có thể là nguyên nhân khiến bệnh nhân rối loạn về khí sắc. 
 • Quá trình sinh hóa trong cơ thể: Tỷ lệ mắc bệnh tăng cao nhiều chất hóa học bên trong não bộ bị thay đổi hoặc tác động nặng nề. 
Xem thêm:  Mách bạn bí quyết khó thở phải làm sao?
Rối loạn khí sắc có thể sinh ra do di truyền
Rối loạn khí sắc có thể sinh ra do di truyền

Cách điều trị chứng rối loạn về khí sắc

Sau khi chẩn đoán, biết được tình trạng bệnh của mỗi người chuyên gia sẽ tiến hành đưa ra các kỹ thuật điều trị phù hợp. Mỗi loại rối loạn về khí sắc sẽ có những tính chất riêng biệt nên phác đồ điều trị mỗi người không giống nhau. Các giải pháp can thiệp được lựa chọn sử dụng đó là:

Điều trị bằng thuốc

Trong giai đoạn trầm cảm, chuyên gia sẽ xem xét, đánh giá mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng để đưa ra được đơn thuốc điều trị phù hợp. Thuốc chống trầm cảm 3 vòng, chất ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin, thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin – norepinephrine sẽ được sử dụng tối ưu trong trường hợp này. 

Trong giai đoạn hưng cảm bác sĩ sẽ kê các loại thuốc bình thần hoặc an thần. Ngoài ra, bệnh nhân có triệu chứng kích động dữ dội, hoang tưởng sẽ được cân nhắc chỉ định sử dụng Haloperidol 10-30mg/ngày. 

Trị liệu bằng tâm lý

Hiện tại, tâm lý trị liệu cũng là một trong các giải pháp hiệu quả hỗ trợ cải thiện bệnh nhân mắc rối loạn khí sắc. Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ áp dụng liệu pháp sử dụng ngôn ngữ trò chuyện, giao tiếp giữa chuyên gia tâm lý và người bệnh. Bằng các kỹ thuật chuyên môn của mình nhà trị liệu có thể giúp bệnh nhân nhìn rõ được vấn đề của bản thân, tháo gỡ các nút thắt trong tâm trí giúp cân bằng cảm xúc, trạng thái tâm lý. 

Xem thêm:  Lợi ích khi xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự
Rối loạn khí sắc có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý
Rối loạn khí sắc có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý

Tin hữu ích: Tham vấn tâm lý trực tuyến tại nhà cùng Thanh Bình PSY ngay hôm nay

Luyện tập nhẹ nhàng tại nhà

Bên cạnh các phương pháp điều trị kể trên, bệnh nhân mắc rối loạn khí sắc còn được khuyến khích xây dựng lối sống theo hướng tích cực để phục hồi cơ thể cũng như sức khỏe một cách toàn diện nhất. 

Các biện pháp mà bệnh nhân kết hợp thực hiện tại nhà như:

 • Nâng cao chất lượng giấc ngủ.
 • Luyện tập thể dục, nâng cao sức khỏe thể chất với các bài tập thể thao. 
 • Xây dựng thực đơn về ăn uống, bổ sung nhiều thực phẩm có lợi cho sức khỏe thể chất và não bộ. 
 • Bệnh nhân rối loạn về khí sắc cần sắp xếp công việc hợp lý để tránh tình trạng mệt mỏi, quá sức.

Trên đây là các thông tin về chứng rối loạn khí sắc. Đây là chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng dai dẳng, gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới cuộc sống của bệnh nhân. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu này hãy chủ động thăm khám, điều trị tại các cơ sở chuyên khoa. Thanh Bình Psy với đội ngũ các chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm luôn đồng hành cùng người bệnh để sớm tìm được cơ hội điều trị bệnh hiệu quả.