Sơ đồ tư duy là gì và cách vẽ chuẩn bạn nên học

Sơ đồ tư duy hiện nay đang là phương pháp học tập khá là khoa học và được rất nhiều người dùng cho công việc cũng như là học tập. Tuy nhiên, để vẽ được sơ đồ tư duy đẹp thì không phải ai cũng làm được. Qua bài viết dưới đây Thanh Bình Psy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ tư duy là gì và cách vẽ sơ đồ chuẩn chỉnh nhất.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là một công cụ trực quan nhằm tận dụng hết tất cả các khả năng nhận thức của não bộ, đặng biệt là các khả năng học tập, sáng tạo và phân tích. Đây chính là một quá trình kết hợp giữa các yếu tố hình ảnh, màu sắc cũng như việc sắp xếp không gian, thị giác.

sơ đồ tư duy là gì và cách vẽ
Sơ đồ tư duy là một công cụ trực quan nhằm tận dụng hết tất cả các khả năng nhận thức của não bộ

Khi sử dụng sơ đồ tư duy, bạn sẽ phải dùng những từ khóa đơn giản để kích hoạt ra những ý tưởng và nội dung khác nhau.

Lợi ích của việc sử dụng sơ đồ tư duy

1. Có cái nhìn tổng quan về những thông tin

Một chủ đề sẽ được phát triển ra các nhánh con chứa nội dung cốt lõi của chủ đề và các mối liên kết được xâu chuỗi với nhau. Giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về những thông tin của mình.

2. Dễ dàng xử lý thông tin và ghi nhớ

Các chuỗi thông tin được hệ thông chính xác và liên kết các thông tin một cách chặt chẻ, tạo điều kiện cho não bộ dễ dàng nắm bắt thông tin, xử lý và ghi nhớ trong thời gian dài

3. Kích thích sáng tạo

Nội dung được trình bày dưới dạng hình ảnh, sơ đồ và kết nối với nhau bằng những mũi tên, …Điều này giúp cho người lập sơ đồ tăng khả năng sáng tạo nội dung, dễ đọc và dễ ghi nhớ.

Xem thêm:  Đau răng phải làm sao?

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Trong khi sử dụng, chúng ta có thể dùng bằng tay hoặc có thể sử dụng phần mềm online. Sơ đồ tư duy thường có những nguyên tắc để giúp làm sơ đồ tư duy tốt nhất. Sau đây là những nguyên tắc để làm sơ đồ tư duy chuẩn nhất.

Tạo ý chính

Ý chính là điểm để khởi đầu của một sơ đồ tư duy và đại diện cho chủ đề mà bạn sẽ khám phá. Ý chính nên được đặt ở giữa trang, bao gồm ảnh đại diện cho chủ đề trong bản đồ tư duy.

Điều này có thể kích thích và tạo mối liên hệ vì não bộ được phản ứng tốt hơn với kích thích thị giác. Dành thời gian để lên ý tưởng, dù là thực hiện bằng tay hay sử dụng máy tính để kết nối các nội dung trong sơ đồ tư duy.

Thêm nhánh vào sơ đồ tư duy

Bước này là thêm nhánh vào bản đồ. Các nhánh chính được nối từ ảnh trung tâm là các chủ đề chính. Bạn có thể khám phá mỗi chủ đề hoặc nhánh chính từ trong các nhánh con khác.

sơ đồ tư duy là gì và cách vẽ
Ưu điểm nổi bật của sơ đồ tư duy là bạn có thể tiếp tục thêm các nhánh mới mà không bị hạn chế

Ưu điểm nổi bật của sơ đồ tư duy là bạn có thể tiếp tục thêm các nhánh mới mà không bị hạn chế. Và lưu ý rằng cấu trúc của bản đồ tư duy sẽ tự nhiên hơn khi bạn có thể thêm nhiều ý tưởng và não bộ sẽ phản ứng được tốt hơn với các chủ đề khác nhau.

  • Nhánh cong là tốt nhất: Sử dụng nhánh cong cho các ý tưởng của bạn. Tính thẩm mỹ trong sơ đồ tư duy rất quan trọng, vì vậy nên tránh sử dụng các nhánh thẳng, vừa mất thẩm mỹ lại vừa nhàm chán. Các nhánh hữu cơ vừa dễ vẽ lại có thể thu hút ánh nhìn hơn, khiến não bộ càng nhớ hơn.
  • Sử dụng đường dày cho các nhánh chính: cần lưu ý các nhánh chính xuất phát từ ý chính sử dụng các đường dày trên bản đồ và các nhánh dày đại diện cho các chủ đề chính trong bản đồ. Trong các điểm cụ thể, nhánh sẽ mỏng hơn.

Bạn có thể dùng phần mềm imindmap để có thể vẽ các nhánh chính từ ý chính bằng cách click vào dấu chấm màu đỏ trong branch target. Tính năng này cho phép bạn thêm các nhánh con vào sơ đồ tư duy một cách nhanh chóng.

Xem thêm:  Hội chứng Klinefelter: Nguyên nhân, biểu hiện và biến chứng

Sử dụng từ khóa cho mỗi nhánh

Mỗi một nhánh mà bạn thêm trên bản đồ tư duy nhất định phải có một nhãn hàng riêng. Nguyên tắc chính của sơ đồ tư duy là có thể sử dụng một hoặc cụm từ liên quan để làm từ khóa cho mỗi nhánh.

Thường thì trong những trường hợp như thế này bạn cũng nên sử dụng sơ đồ tư duy để dễ dàng có thể thêm các từ khóa trên một nhánh và xem xét những thứ cần thiết. Nếu muốn thêm các cụm từ vào sơ đồ tư duy, bạn cũng có thể sử dụng hộp phân nhánh trong imindmap.

Mã màu cho các nhánh

Sơ đồ tư duy kích thích khả năng ghi nhớ của não bộ vì nó cung cấp được một loạt các kỹ năng sáng tạo, phân tích và ghi nhớ. Với sự chồng chéo các kỹ năng giúp não bộ tập trung và duy trì khả năng làm việc tối đa. Các kỹ  năng vỏ não được tách biệt riêng và không hỗ trợ phát triển trí não mà  hỗ trợ sơ đồ tư duy.

Ví dụ điển hình, toàn bộ tư duy não bộ là màu mã hóa của sơ đồ tư duy. Màu mã hóa liên kết với hình ảnh logic, có thể giúp não bộ tạo ra phím tắt tinh thần. Mã màu cho phép bạn phân loại, đánh dấu, phân tích thông tin và xác định nhiều kết nối hơn mà trước đó chưa từng được phát hiện. Màu sắc cũng góp phần làm cho hình ảnh trở nên được hấp dẫn hơn so với ảnh đơn sắc, một màu.

sơ đồ tư duy là gì và cách vẽ
Sơ đồ tư duy kích thích khả năng ghi nhớ của não bộ vì nó cung cấp được một loạt các kỹ năng sáng tạo, phân tích và ghi nhớ

Thêm một ví dụ điển hình khác khi nói về màu sắc đó là đèn giao thông. Mỗi một màu đều có một ý nghĩ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của người tham gia giao thông.

Kết hợp nhiều ảnh khác nhau

Nguyên tắc cuối cùng để có thể tạo sơ đồ tư duy tốt cuối cùng là hình ảnh có khả năng truyền tải thông tin nhiều hơn là một từ, một câu hoặc thậm chí là một bài luận.

Xem thêm:

Xem thêm:  Valentine là ngày gì? Có những ngày valentine nào trong năm?

Có rất nhiều mẫu sơ đồ tư duy đơn giản và hiệu quả

Sơ đồ tư duy hình tròn (Circle Mind Map)

Sơ đồ này được tạo nên từ một hình tròn trung tâm và các “vành tròn” đặt bên ngoài. Trung tâm của sơ đồ là nơi đặt chủ đề chính, các khái niệm nhỏ hơn được đặt trong các vành tròn. Thông tin thuộc vành tròn càng xa trung tâm thì càng ít quan trọng hơn.

sơ đồ tư duy tròn

Sơ đồ tư duy mạng nhện (Spider Mind Map)

Sử dụng không gian tự do, màu sắc và hình ảnh sáng tạo để phân tích những chủ đề phức tạp, cho bạn góc nhìn tổng quan về những thông tin quan trọng theo cách sắp xếp vô cùng dễ hiểu.

sơ đồ tư duy "mạng nhện"

Sơ đồ tư duy quy trình ( Flow Mind Map)

Giải pháp cho các bạn gặp vấn đề về việc trình bày, không đưa ra được một quy trình cụ thể, thì Flow Mind Map rõ ràng là cứu tinh của bạn, và sơ đồ này có thể áp dụng cho việc thuyết trình cũng rất tốt.

Cùng xem ví dụ của Thanh Bình PSY nhé!

sơ đồ tư duy quy trình

Đọc giả khác đang xem: Cách tính thần số học theo ngày tháng năm sinh cực chuẩn

Lời kết

Bạn hiểu về sơ đồ tư duy và cách vẽ, cũng như là những sơ đồ tư duy đơn giản để giúp mình giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống rồi chứ? Nếu bạn còn muốn tìm hiểu và tham khảo thêm khi những vấn đề trong cuộc sống của mình gặp rắc rối thì có thể để đội ngũ chuyên gia tư vấn tâm lý hướng dẫn qua điện thoại. Hoặc nếu bạn cần giúp đỡ trực tiếp, hãy gọi cho ThanhBinhPsy, chúng tôi sẽ có mặt trực tiếp tại nhà để hỗ trợ và tư vấn bạn. Ngoài ra còn có dịch vụ đánh giá sàn lọc tâm lý có thể giúp bạn đánh giá IQ, cảm xúc, nhân cách,… được thực hiện bởi các chuyên gia. Mọi thông tin xin liên hệ theo:

  • Địa chỉ: 551 Lê Văn Khương, Quận 12, TPHCM
  • Hotline/Zalo: 0372.951.520
  • Email: Thanhbinhpsy@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/thamvantamlythanhbinhpsy
  • Địa chỉ Website: https://thanhbinhpsy.com/