Sóng não Theta – 5 loại sóng não của con người (Phần 5)

Sóng não được xem là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Bởi nó không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ lúc trẻ mà còn gắn liền với các trạng thái tinh thần, sức khỏe ở tuổi trưởng thành. Trong đó, sóng não Theta được phát hiện thông qua điện não đồ với vai trò cửa ngõ của trí nhớ và trực giác. Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về sóng Theta thông qua nội dung bên dưới.

Sơ lược về sóng não là gì?

Não bộ của con người được cấu thành từ hàng tỷ nơ ron thần kinh liên kết với nhau thông qua điện từ. Những liên kết này gửi tín hiệu đi trong cùng một thời điểm tạo nên dòng điện nhất định trong não. Chính hoạt động đó đã được hiển thị dạng sóng não. Tốc độ của năng lượng sóng não được đo bằng thiết bị y tế EEG (Electroencephalography), đơn vị Hertz (Hz).

Sóng não cũng như nhiều loại sóng khác, chúng có nhiều tần số khác nhau vô cùng đa dạng, có cao có thấp. Những tần số này liên kết với nhau tạo nên nhiều trạng thái cảm xúc, tâm trạng của con người. Một khi tần số sóng não thấp, bạn sẽ thấy mệt mỏi, buồn ngủ và mơ màng, không tỉnh táo. Ngược lại, bạn cảm thấy phấn chấn, vui vẻ và tích cực hơn nhiều.

Sóng não được chia thành 5 loại khác nhau
Sóng não được chia thành 5 loại khác nhau

Sóng não được chia thành 5 loại từ cao đến thấp bao gồm: Sóng não Gamma, Beta, Alpha, Theta và Delta. 

Trong đó, sóng não Theta thường hiện diện ở trạng thái thiền sâu, ổn định trong tiềm thức. Nếu có sóng này, tâm trạng bạn sẽ được giải toả cực kỳ hiệu quả, những căng thẳng, tiêu cực sẽ được đưa về chế độ cân bằng.

Xem thêm:  Những câu nói hay về thất tình đúng tâm trạng

Khái quát về sóng não Theta

Sóng Theta là gì?

1 Song nao Theta co tan so cao hon song nao Delta
Sóng não Theta có tần số cao hơn sóng não Delta

Sóng Theta là tên gọi chung cho sự dao động thần kinh não nằm ở khoảng tần số biên độ cao từ 4Hz đến 7Hz. Như vậy, tần số của sóng Theta tuy thấp hơn tần số của bước sóng Alpha, Beta và Gamma nhưng lại cao hơn so với sóng não Delta (tần số dao động từ 0,5Hz đến 4Hz). Như các sóng não khác, Theta cũng được phát hiện thông qua điện não đồ EEG  thông qua những dụng cụ điện cực được gắn vào da đầu.

Phân loại sóng Theta

Theo nghiên cứu, sóng não Theta được phân thành hai loại nhịp điệu cơ bản dựa theo vị trí tạo ra tín hiệu. Cụ thể:

  • Sóng Theta từ Hồi Hải mã: có đặc điểm dao động diễn ra khá mạnh tại hồi hải mã của não người. Ngoài ra, một số cấu trúc não khác ở động vật có vú (kể cả loài gặm nhấm) như chó, mèo hay thỏ cũng phát ra tần số tương tự.
  • Sóng Theta vỏ não: bao gồm thành phần những tần số thấp điện não đồ được đo bằng những điện cực gắn vào da đầu. Các thông tin số liệu được ghi chép chủ yếu từ con người.

>> Đọc thêm: Lý giải hiện tượng tâm lý Dejavu 70% dân số gặp phải

Khi nào sóng Theta xuất hiện?

2 Khi con buon ngu gia tang song theta se xuat hien
Khi cơn buồn ngủ gia tăng, sóng Theta sẽ xuất hiện

Sóng Theta phát ra từ hồi hải mã của vỏ não người thường liên quan đến việc hình thành và điều hướng của bộ nhớ. Cụ thể, sóng Theta ở hồi hải mã hoặc sóng Theta ở vỏ não đều được tạo ra chủ yếu thông qua giấc ngủ REM. Khi cơn buồn ngủ gia tăng, các thí nghiệm đo lường được sự giảm đi của tần số sóng Alpha và thay vào đó, tần số sóng Theta lại gia tăng dần. Tuy nhiên, sóng Theta vỏ não ghi nhận được trong điện não đồ lại không cho thấy sự liên hệ cụ thể với vùng đồi thị.

Xem thêm:  3 cách giải quyết mâu thuẫn trong nhóm dứt điểm

Đa phần sóng Theta vỏ não được ghi nhận nhiều nhất ở đối tượng trẻ nhỏ. Đối với người trưởng thành, sóng não Theta đại diện cho trạng thái ngủ thiền, rất dễ xuất hiện khi cơ thể rơi vào trạng thái buồn ngủ hoặc bị thôi miên. Tuy nhiên, theo dữ liệu ghi chép lại không có sự tồn tại của sóng Theta vỏ não khi cơ thể đang trong trạng thái ngủ sâu nhất. Thay vào đó thường là sự hình thành của sóng não Delta có tần số dao động từ 0,5Hz đến 4Hz. Ngoài ra, những người mắc phải bệnh lý về não cũng có thể bị phát sinh sóng Theta vỏ não mạnh, bất ngờ hoặc lâu hơn so với người bình thường.

0,5Hz đến 4Hz là tần số dao động của sóng não Delta
0,5Hz đến 4Hz là tần số dao động của sóng não Delta

Lợi ích của sóng não Theta

Câu hỏi đặt ra rằng sự xuất hiện của sóng não Theta hồi hải mã và sóng Theta vỏ não mang đến những lợi ích nào đối với cơ thể người? Dựa theo những kết quả khoa học có được, sóng Theta có tác dụng duy trì sự tỉnh táo về tâm trí. Cụ thể hơn, sóng Theta xuất hiện phổ biến trong tường hợp cơ thể đang thư giãn sâu, đang thiền định hoặc đang ngủ nông hoặc mơ tỉnh (Một số trường hợp ngủ REM cũng cho thấy tồn tại tần số của sóng Theta.

 

Khi sóng não Theta được sinh ra gắn liền với sự vô thức của con người, khi thể chất và tinh thần được hòa với nhau. Nói cách khác, sóng Theta mang đến sự phát triển về trực giác, hiểu biết sâu sắc, giúp tâm trí có thể kết nối với vũ trụ và tạo ra những trải nghiệm sống động cũng như mang đến cảm hứng tuyệt vời. Tương tự với sóng Delta, càng tiến gần đến tần số thấp, khả năng phát huy của não bộ lại càng được gia tăng đáng kể và nhanh chóng.

Xem thêm:  Phái mạnh cần chuẩn bị gì cho nụ hôn đầu đời

>> Đọc thêm: Tìm hiểu tâm lý con gái khi yêu thật lòng

Làm thế nào để có thể tạo ra sóng não Theta?

3 thong qua thien dinh Yoga co the lam song Theta xuat hien
Thông qua thiền định, Yoga để làm tăng sóng Theta

Như đã nói, trẻ nhỏ hoặc trẻ vị thành niên là đối tượng mà sóng Theta xuất hiện phổ biến nhất trong tâm trí. Đối với người trưởng thành, tần suất xuất hiện sóng Theta thường thấp hơn, đó cũng là lý do tại sao người trưởng thành dễ bị căng thẳng, stress trong công việc và cuộc sống. Vậy sóng não Theta có thể thông qua giải pháp nào để làm tăng tần suất xuất hiện mỗi ngày từ đó mang đến lợi ích cho trí óc hay không?

Có thể nói, nhiều lời khuyên của các nhà khoa học cho rằng người trưởng thành vẫn có thể luyện tập để tạo được sóng Theta. Đúng vậy, các môn thiền định hoặc Yoga có thể kích thích não bộ phát ra sóng Theta. Bởi thông qua hai môn này có thể rèn luyện để đưa não bộ đến trạng thái xuất thần. Do đó, ngoài việc đến phòng gym, bạn được khuyên nên tham gia các khóa học Yoga hay thiền định để giải tỏa căng thẳng, tăng cường trí nhớ và có thêm nhiều lợi ích khác.

Kết luận

Nói tóm lại, sóng não Theta sẽ xuất hiện vào thời điểm thoáng qua nhanh chóng khi cơ thể bắt đầu chìm vào giấc ngủ hoặc bắt đầu mơ mộng. So với sóng não Gamma, Beta hay Alpha, sóng Theta sẽ chậm nhịp hơn nhưng vẫn nhanh hơn so với sóng Delta. Hy vọng với những thông tin chia sẻ về 5 loại sóng não mang đến cho bạn đọc thông tin hữu ích.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ tư vấn tâm lý tại Thanh Bình Psy: