Sự thay đổi tâm lý tuổi dậy thì phụ huynh cần biết

Khi bước vào tuổi dậy thì con cái của bạn sẽ có những thay đổi về tâm lý, thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy thay vì ngó lơ thì phụ huynh cần trở thành người bạn để chia sẻ và giúp đỡ con về những thay đổi trong thời gian này. Vậy sự thay đổi tâm lý tuổi dậy thì được biểu hiện như thế nào. Cùng Thanhbinhpsy nghe nhé.

Những biểu hiện sự thay đổi tâm lý tuổi dậy thì của trẻ

Dậy thì là quá trình phát triển mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Khi đến độ tuổi dậy thì cả nam và nữ đều có những sự thay đổi nhất định cả về thể chất lẫn tâm lý. Sự thay đổi về thể chất thì các bậc phụ huynh có thể nhận thấy dễ dàng như thấy con mình cao lớn hơn, giọng nói bể hơn, có kinh nguyệt…

Tuy nhiên sự thay đổi tâm lý tuổi này lại khó nắm bắt hơn thay đổi về thể chất, vậy nên chúng tôi đã tổng hợp một số biểu hiện về sự thay đổi tâm lý tuổi dậy thì ở trẻ như sau:

su thay doi tam ly tuoi day thi phu huynh can biet 1
Khi bước vào giai đoạn dậy thì các bé trai sẽ trở nên trầm tính và ít nói hơn

Sự thay đổi tâm lý tuổi dậy thì ở con trai

Khi bước vào giai đoạn dậy thì các bé trai sẽ trở nên trầm tính và ít nói hơn, sự thay đổi tâm lý tuổi dậy thì được biểu hiện rõ nhất đó là:

Xem thêm:  Sóng não Beta – 5 loại sóng não của con người (Phần 1)

Thay đổi tâm trạng: khi dậy thì hormone và những thay đổi trong não có thể dẫn đến những thay đổi trong tâm trạng. Con trai sẽ có những lúc buồn bã hay lo lắng vô căn cứ. Tuy nhiên đây là biểu hiện tâm lý bình thường, ba mẹ cũng nên quan sát và nói chuyện với con trẻ nhiều hơn để tránh tình trạng bị trầm cảm.

Xem thêm >>> Tư Vấn Tâm Lý Tại Nhà

Lo lắng với những thay đổi về cơ thể: những bé trai khi dậy thì cơ thể thường sẽ mọc ria mép, phát triển cơ bắp và dương vật. Vì vậy phụ huynh cần quan sát để nói chuyện với con nhằm giúp con xua tan lo lắng cũng như giúp con biết cách vệ sinh đúng cách.

Bắt đầu có ham muốn về nhu cầu tình dục: khi bước vào giai đoạn dậy thì nam giới thay đổi hormone khiến nam giới bắt đầu có cảm nhận giới tính ở một khía cạnh khác và bắt đầu có ham muốn tình dục. Và nếu các em có những mối quan hệ lãng mạn và có quan hệ tình dục thì đây cũng là sự thay đổi tâm lý tuổi này bình thường.

Không muốn nói chuyện với bố mẹ: vào tuổi dậy thì con trai thường có xu hướng khép mình lại và không muốn nói chuyện với các bậc phụ huynh và tự tìm hiểu sự thay đổi. Điều này cũng bình thường nhưng cha mẹ cũng hãy ý nhị và tìm cách nói chuyện với con để tránh những suy nghĩ lệch lạc.

Sự thay đổi tâm lý tuổi dậy thì ở con gái

Ở nữ giới sự thay đổi tâm lý tuổi tuổi này được biểu hiện như sau:

Xem thêm:  【Cẩm nang gia đình】Khi nào nên tìm đến nhà tâm lý – Chia sẻ từ Thanh Bình Psy

Trưởng thành hơn trong suy nghĩ: lúc này tâm lý con gái sẽ thay đổi như suy nghĩ chín chắn hơn và bắt đầu thay đổi nhận thức về xã hội, những sở thích của bản thân. Vào giai đoạn này, con gái cũng sẽ tự giác trong các hoạt động cá nhân và bắt đầu có những nhận thức về giới tính

 thay đổi tâm lý tuổi dậy thì
Sự thay đổi tâm lý tuổi dậy thì ở con gái sẽ trưởng thành hơn trong suy nghĩ

Nữ tính và yếu đuối hơn: đôi khi con gái có thể sẽ khóc mà không cần có lý do nào, đơn giản bởi vì do hormone khiến nữ giới cảm thấy muốn khóc. Con gái cũng sẽ chăm chút cho bản thân hơn như bắt đầu ý thức về cân nặng, trang điểm và điệu đà, nữ tính hơn.

Biết cách biểu hiện cá nhân tốt hơn: đây là sự thay đổi tâm lý bình thường được nhận định là tốt hơn con trai. Con gái có thể dễ dàng bày tỏ tâm trạng buồn hay vui tốt hơn nam giới đồng thời con gái cũng sẽ tự giác hơn trong mọi công việc của bản thân.

Bắt đầu có những rung động khác giới: do hormone dậy thì khiến con gái dễ bị rung động và có tình cảm sâu sắc trước những bạn khác giới và bắt đầu khám phá về tình dục. Giai đoạn này phụ huynh cần đồng hành và chia sẻ thẳng thắn với con về các vấn đề tình dục an toàn và giúp con biết cách bảo vệ bản thân.

Phụ huynh cần làm gì khi con trẻ bước vào sự thay đổi tâm lý tuổi dậy thì

Lắng nghe và chia sẻ: hãy nghe con tâm sự và chia sẻ thẳng thắn với con về những thay đổi tâm sinh lý đang diễn ra. Hãy chia sẻ các quan điểm về tình dục và các cách tình dục an toàn để giúp con có những suy nghĩ về giới tính đúng đắn và biết cách bảo vệ mình.

Xem thêm:  Phái mạnh cần chuẩn bị gì cho nụ hôn đầu đời

Tôn trọng và tin tưởng con: không nên áp đặt hay theo sát con 24/24 và thay vào đó bạn hãy tôn trọng con như một người trưởng thành. Hãy tạo cơ hội cho con được trải nghiệm, học hỏi và tự quyết định. Bố mẹ hãy nên định hướng chứ không nên áp đặt con phải làm theo ý mình.

 thay đổi tâm lý dậy thì
Phụ huynh cần lắng nghe và chia sẻ

Không cấm đoán chuyện yêu đương khi phát hiện có có bạn trai hay bạn gái: thay vào đó bố mẹ có thể chia sẻ với con như tư cách bạn bè, tâm sự với con để con hiểu rằng việc học vẫn nên là ưu tiên hàng đầu. 

Xem thêm >>> Tư Vấn Tâm Lý Online

Cùng con tham gia các lớp học ngoại khóa về giới tính và tình dục học đường: hãy cùng con tham gia các buổi ngoại khóa này để giúp con hiểu hơn về những thay đổi của bản thân và có những suy nghĩ đúng đắn.

Trên đây là những sự thay đổi tâm lý tuổi dậy thì ở cả nam và nữ mà ThanhBinhPsy muốn giới thiệu đến các bạn độc giả nói chung và các bậc phụ huynh nói riêng. Hy vọng thông qua bài viết này, các bậc phụ huynh hãy thường xuyên để ý những thay đổi tâm lý dậy thì của con trẻ để giúp con phát triển tốt nhất nhé.