Đọc vị tâm lý của người song tính

LGBT là cụm từ viết tắt đã không còn xa lạ trong cộng đồng hiện nay, đây là cái tên đại diện cho những người Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính) và Transgender (người chuyển giới). Trong đó nhóm người song tính có lẽ sẽ khó nhận biết nhất, sau đây thanhbinhpsy.com sẽ hướng dẫn bạn cách đọc vị tâm lý của người song tính

Sẵn sàng thừa nhận mình là người song tính

Khi nói đến đồng tính nam hay đồng tính nữ, họ đều xác định rõ ràng tình cảm của mình chỉ dành cho người khác giới nên sẽ rất dễ dàng phân biệt được giới tính. Tuy nhiên, đối với những người song tính mà nói, việc nhận biết được bản thân có thật sự rung động với cả người cùng giới và khác nhau đã là chuyện mất nhiều thời gian. 

Do đó để thừa nhận mình là người song tính sẽ lâu hơn rất nhiều so với những nhóm người khác. Mặc dù đa phần người song tính thường có mong muốn tìm hiểu bản thân có đúng là người song tính hay không? Thế nhưng họ vẫn có xu hướng muốn được công nhận như một công dân có những mối quan hệ nam- nữ bình thường như bao người khác. 

Bởi lẽ vì Việt Nam vẫn còn khá nhiều định kiến xã hội từ lâu đời, nên cách nhìn nhận về một người song tính cũng không được phổ biến lắm. Do đó tuy số người phát hiện bản thân là người song tính ngày càng tăng lên, nhưng cái nhìn của xã hội về họ vẫn chưa thực sự thoải mái. 

tam ly cua nguoi song tinh 1
Hình 1: Mặc dù người song tính sẵn sàng công khai giới tính của họ nhưng vẫn còn e ngại thái độ của xã hội

Có khả năng nhìn sự việc từ nhiều góc độ

Trong cuộc sống, những ai có thể dung hòa được cả cá tính cứng rắn cùng với sự khéo léo mềm mỏng đều có khả năng nhìn nhận sự việc một cách thấu đáo và sâu sắc nhất. Và đây cũng chính là khả năng đặc trưng của những người thuộc song tính, bởi lẽ họ có thể suy nghĩ vấn đề theo góc nhìn của cả nam và nữ.  

Xét về mặt tâm lý khi phải đối diện với cùng một vấn đề, người song tính sẽ có nhiều kiểu phản ứng hơn. Thế nên cách tương tác với thế giới xung quanh của họ cũng linh động và tinh tế hơn.

Không những thế, do sở hữu cả 2 giới tính trong cùng một chủ thể nên lối tư duy của họ cũng thường rất độc đáo và đầy tính sáng tạo. Tính đến nay đã có không ít những tác gia xuất chúng cho ra đời những tác phẩm xuất sắc vượt qua mọi khuôn khổ từ trước. 

Có thể thấy đó là những cái tên có tâm lý song tính cùng với tài năng thiên bẩm như William Shakespeare, Marcel Proust hay Ursula K. Le Guin…

Có xu hướng lo lắng cao

Tâm lý bất ổn của người lưỡng tính cũng là một vấn đề đáng nói đến, bởi lẽ cái nhìn định kiến của xã hội thường khiến họ lo lắng. Quan điểm của dư luận hay cho rằng người song tính rất ít khi chung thủy, và họ luôn trong trạng thái tìm kiếm một bạn đời khác giới mới. 

Đó đều là những quan niệm hoàn toàn sai trái, dù là giới tính nào cũng vậy, đã là tình yêu thì vấn đề kết thúc chỉ là do không còn tình cảm hay cảm xúc nữa. Kể cả mối quan hệ nam- nữ thông thường thì việc đổ vỡ cũng không có gì lạ, chứ không thể chỉ nói riêng các cặp đôi song tính được. 

tam ly cua nguoi song tinh 2
Hình 2:  Bất an là một trong những đặc điểm tâm lý của người song tính

Mong muốn có hôn nhân chỉ hai người

Mặc dù người lưỡng tính có thể có tình cảm với cả nam và nữ, tuy nhiên việc này không có nghĩa là họ cần có cả người đàn ông người phụ nữ cùng một lúc. Họ cũng giống như bao người khác, đều khát khao có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc với một người bạn đời duy nhất. 

Xem thêm:

Đối mặt với những kỳ thị và định kiến xã hội

Một vấn đề khác gây khó khăn với người song tính đó là những định kiến từ xã hội, bao gồm cả người dị tính và cả người đồng tính.  Thậm chí còn có cả một từ riêng biphobia với ý nghĩa là kỳ thị người song tính. 

Bởi lẽ đối với người dị tính thì trong suy nghĩ của họ có lẽ người song tính là “thẳng”, chỉ là họ đang muốn thử nghiệm tình dục cùng giới. Còn đối với những người đồng tính lại cho rằng người song tính thực chất là “cong”, tuy nhiên họ lại muốn che giấu sự thật hoặc sợ phải chấp nhận giới tính của mình.  

Không những thế, người lưỡng tính còn chịu nhiều áp lực không đáng có trong việc chọn giới tính mà họ thích. Do đó họ thường có xu hướng che đậy cảm xúc thật của bản thân khi đứng trong một cộng đồng nào đó. Chẳng hạn như họ sẽ che giấu tình cảm với người cùng giới khi đứng trong cộng đồng người dị tính và ngược lại. Vì thế họ luôn phải ở trong trạng thái bị rập “khuôn”, một là đồng tính hai là dị tính. 

Trên thực tế đã có một số người đồng tính nói mình là người lưỡng tính để gia đình họ dễ dàng chấp nhận hơn. Vì khi đó người nhà của họ sẽ có hy vọng họ vẫn có thể thích người khác giới như bình thường. Bên cạnh đó những người thực sự là song tính lại muốn thừa nhận mình là người đồng tính vì cũng có nỗi khổ riêng. Điều này sẽ giúp họ tránh bị chất vấn khỏi những vấn đề tại sao không thể chỉ thích người khác giới. 

tam ly cua nguoi song tinh 3
Hình 3: Người song tính phải đối mặt với rất nhiều vấn đề mang tính cộng đồng

Người song tính có xu hướng gắn kết với người dị tính

Theo kết quả của một cuộc khảo sát năm 2013 tại Mỹ đã cho biết có đến 84% trong số những người lưỡng tính kết hôn với người khác giới trong khi đó chỉ có 9% có quan hệ tình cảm với người đồng giới.

Nguyên nhân chính của việc này thường xuất phát từ định kiến xã hội, áp lực từ gia đình, cũng như sự phân biệt đối xử từ cả người đồng tính lẫn dị tính. Ngoài ra, sự lo lắng  về an toàn sức khỏe cùng với định kiến không đồng ý sự tồn tại của người lưỡng tính trong xã hội đã trở thành những khó khăn cản trở họ có thể chia sẻ tâm lý của mình với cộng đồng. 

Xem thêm:

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về các phương pháp đọc vị tâm lý của người song tính sao cho đúng đắn nhé!

Bài viết liên quan

Để lại thông tin của bạn