Tâm lý đàn ông khi cãi nhau và cách làm lành sau “chiến tranh”

Cuộc sống hôn nhân không thể tránh khỏi cãi vã. Việc hiểu rõ tâm lý đàn ông khi cãi nhau sẽ giúp các chị em biết cách để hóa giải mâu thuẫn nhanh hơn mà vẫn giữ vẹn nguyên tình cảm vợ chồng. Hãy cùng Thanh Bình PSY khám phá diễn biến tâm lý của các đấng mày râu nhé!

Tâm lý đàn ông khi cãi nhau

Bất đồng quan điểm là điều không thể tránh khỏi trong quan hệ vợ chồng hay bất cứ mối quan hệ nào khác. Các bất đồng này sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến là điều hiển nhiên và có thể nổ ra bất cứ lúc nào. 

Việc tìm kiếm nguyên nhân hiểu rõ tâm lý đàn ông khi cãi nhau là điều tiên quyết để chị em có những giải pháp giúp vấn đề dịu đi theo một cách hòa bình nhất, tránh gây ra các tổn thương không mong muốn. 

Trong bất cứ cuộc tranh cãi nào, phần lớn nam giới sẽ có tâm lý chung như sau:

Không muốn tranh cãi nhiều

Tâm lý chung của đàn ông đó là chọn cách im lặng khi cãi nhau. Họ không muốn dành thời gian đôi co quan lại. Với nam giới, họ cho rằng đây là một việc làm vô ích, không giải quyết được vấn đề. 

Xem thêm:  Vì Sao Bạn Nói Chuyện Nhạt

Nhiều trường hợp vì quá bức xúc mà chị em đã chạm vào giới hạn chịu đựng của chàng. Khi đó, khiến cho đàn ông chán ngán, không muốn cãi nhau. Phần lớn, cánh mày râu sẽ không muốn nói nhiều nếu không được tôn trọng và lắng nghe. 

Hầu hết những người đàn ông khi tranh cải họ không thích người phụ nữ bên cạnh mình nói nhiều
Hầu hết những người đàn ông khi tranh cải họ không thích người phụ nữ bên cạnh mình nói nhiều

BẠN CÓ ĐANG TÌM KIẾM: Dịch vụ tư vấn tâm lý tại nhà uy tín nhất hiện nay

Không muốn nhắc lại nhiều chuyện cũ

Phụ nữ có thói quen kể lại những việc làm sai trái cũ, dùng nó để tấn công mỗi khi cãi nhau. Tuy nhiên, với đàn ông hoàn toàn ngược lại, họ không hề muốn nhắc về quá khứ. Đặc biệt, họ rất ghét nếu như các bạn lôi các sai lầm trong quá khứ của chàng để nói. 

Muốn nghe lời ngọt ngào

Tâm lý đàn ông khi cãi nhau đặc biệt muốn nàng dịu lại và nói những lời ngọt ngào. Hiểu được điều này các bạn có thể áp dụng khi xảy ra “cuộc chiến”. Cho dù chàng có tức giận tới đâu chỉ cần một câu nói nhỏ nhẹ từ bạn cũng có thể khiến cho anh ấy nguôi giận. 

Họ luôn muốn nghe những lời nói ngọt ngào thay vì những lời chói tai
Họ luôn muốn nghe những lời nói ngọt ngào thay vì những lời chói tai

Không muốn nghe phán xét

Nếu như đang trong lúc cãi nhau, chị em không nên đưa ra lời phán xét. Đàn ông rất ghét bị phán xét mặc định ý kiến cho rằng người sai là anh ấy. Khi câu chuyện chưa ngã ngũ chắc chắn anh ấy không thích bị “kết tội”.

NÊN XEM:

Khi cãi nhau ai nên làm lành trước?

Theo các nghiên cứu tâm lý, phần lớn trong các cuộc cãi vã phụ nữ thường muốn được chồng nhường nhịn, làm lành trước. Họ sẽ củng cố niềm tin rằng người đàn ông này đang rất yêu họ. Tuy vậy, tâm lý đàn ông lại thường chọn cách im lặng. Dù đúng hay sai phái mạnh vẫn muốn giữ hình ảnh cứng rắn, độc lập của mình trước đối phương. 

Xem thêm:  Tư duy là gì? Đặc điểm, phân loại và tầm quan trọng của tư duy

Trong các cuộc cãi vã, đàn ông sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đối diện với cảm xúc phức tạp của các chị em. Vì vậy, thay vì phân định thắng thua, đúng sai và trông chờ đối phương làm lành trước cả hai hãy bình tĩnh hơn, hạ giọng để nói chuyện, phân tích vấn đề. Tuyệt đối không phán xét để có được nhận định đúng đắn, bảo vệ hạnh phúc gia đình. 

Hãy thật bình tĩnh và hạ mình làm lành trước để mọi chuyện êm xui hơn
Hãy thật bình tĩnh và hạ mình làm lành trước để mọi chuyện êm xui hơn

Cách “hóa giải” khi vợ chồng cãi nhau

Hiểu rõ tâm lý đàn ông khi cãi nhau sẽ giúp các bạn hiểu được vì sao chàng thường có thái độ đó khi tranh cãi với mình. Dưới đây là một trong những phương án xử lý thông minh khi đối mặt với cãi vã nhé!

Xin lỗi sau khi đã bình tĩnh

Sau khi đã bình tĩnh trở lại, nếu nhận thấy vấn đề từ bản thân đừng ngần ngại chủ động xin lỗi chàng. Có thể nguyên nhân dẫn tới tranh luận là gì thì cả vợ và chồng đều đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời của nhau. Xin lỗi không phải là lép vế mà chỉ là cách để bày tỏ được mong muốn bảo vệ cho hạnh phúc chung. 

Không công kích

Trong khi cãi nhau, việc tấn công chàng thông qua những lời buộc tội sẽ khiến cho họ phòng thủ hơn. Lúc này, chàng sẽ phản ứng thông qua việc đáp trả một cách tiêu cực. Hoặc anh ấy cũng có thể không ngó ngàng gì nếu thấy bản thân bị buộc tội. Hãy nói tới cảm xúc của mình như: Em cảm thấy, Em nhận thấy,…

Xem thêm:  Sở thích trộm đồ lót có phải bệnh?

Tạo đụng chạm nhỏ

Sau cãi vã hãy tạo ra các va chạm nhỏ vào vai, tay, hay một cái ôm từ phía sau cũng đủ khiến các chàng xóa tan căng thẳng và tức giận. Đây được coi như một liều thuốc tinh thần hữu hiệu giúp cả hai sớm trở lại bình thường. 

Sự gần gũi thân mật sự khiến 2 bạn bớt căng thẳng hơn
Sự gần gũi thân mật sự khiến 2 bạn bớt căng thẳng hơn

Gần gũi và thân mật

Sau quan hệ cả hai có thể chọn cách thân mật để nối lại tình cảm. Nếu như được gần gũi với nhau phụ nữ thấy an tâm hơn còn nam giới sẽ thấy được yêu thương và dễ mềm lòng mà yêu quý, trân trọng vợ hơn. 

TÌM HIỂU NGAY: Dịch vụ đánh giá sàng lọc tâm lý uy tín tại Hồ Chí Minh

Tâm lý đàn ông khi cãi nhau thực tế không quá khó hiểu, ngược lại có thể đoán định một cách dễ dàng. Chỉ cần một chút khôn khéo các bạn đã có thể hóa giải mọi mâu thuẫn, chấm dứt cuộc cãi vã trong êm đẹp. Đừng bỏ lỡ các bài viết tại Thanh Bình PSY để có được các giải pháp tâm lý tốt nhất ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày nhé!