Những tác hại của lạm dụng thuốc an thần bạn cần biết

Ngày nay do căng thẳng với công việc mà nhiều người đã tìm đến thuốc an thần để khắc phục. Tuy nhiên, có quá nhiều người đã làm dụng thuốc quá mức khiến ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy tác hại của lạm dụng thuốc an thần là gì? Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu qua bài viết sau để biết được câu trả lời.

Thuốc an thần là gì?

Thuốc an thần là tên gọi dùng để chỉ chung cho các nhóm thuốc nhằm trấn an và điều hòa về tinh thần. Loại thuốc này thường được dùng trong trường hợp tiền mê hoặc trước khi tiến hành phẫu thuật. Cơ chế của thuốc an thần là thúc đẩy những hoạt động của một chất dẫn truyền thần kinh. Từ đó kích thích để tăng tiết hormone dopamine tạo ra cảm giác dễ chịu và khoan khoái.

tác hại của lạm dụng thuốc an thần
Thuốc an thần có lợi nhưng cũng rất có hại nếu không biết cách dùng

Những loại thuốc an thần cũng có điểm chung giống với ma túy hay cần sa. Điều này có nghĩa, nếu người dùng dùng quá nhiều sẽ dẫn đến việc lệ thuộc và có thể gây nghiện. Tổ chức y tế thế giới đã có những khuyến cáo về việc chống lạm dụng thuốc an thần vì những tác hại khôn lường của nó.

Tác hại của lạm dụng thuốc an thần – bạn có biết?

Không phải người nào khi dùng thuốc an thần cũng biết đến những tác hại của nó về sau. Phần lớn người sử dụng loại thuốc này đều sẽ nghĩ mình sẽ không bị nó khống chế. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại, rất nhiều người đã phải chịu hậu quả nghiêm trọng khi lạm dụng quá nhiều thuốc an thần như:

Xem thêm:  Những cách nắm bắt tâm lý khách hàng hay nhất nên học

Làm rối loạn mọi hoạt động của não bộ

Nếu bạn sử dụng quá nhiều thuốc an thần sẽ dẫn đến tình trạng bị ức chế hệ thần kinh và gây ra hiện tượng bị rối loạn trong hoạt động não bộ. Ngoài ra, khi sử dụng loại thuốc này một cách thường xuyên sẽ khiến bạn bị rơi vào trạng thái bị loạn cảm xúc. Hệ quả kéo theo chính là sự lo âu, căng thẳng càng bị kéo dài, thậm chí còn có thể dẫn đến bệnh trầm cảm.

tác hại của lạm dụng thuốc an thần
Lạm dụng thuốc an thất rất hại cho não bộ

Ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp và tim mạch

Việc làm dụng thuốc an thần rất nguy hiểm cho tim mạch và hệ hô hấp. Có nhiều thuốc đã ghi nhận việc khả năng ức chế trung tâm hô hấp. Do vậy, bạn cần phải sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cũng có nhiều nghiên cứu cho rằng, việc lạm dụng quá nhiều thuốc an thần dẫn đến tử vong do bị nhồi máu cơ tim. Mặt khác, số người chết vì tai biến mạch máu não do sử dụng nhiều thuốc an thần cũng chiếm tỷ lệ rất cao. Như vậy, tác hại của lạm dụng thuốc an thần thật ghê gớm, hãy can thiệp ngay nếu bạn đang sử dụng loại thuốc này hàng ngày.

Tham khảo thêm:

Xem thêm:  Hiệu ứng Buridan: nguồn gốc, ý nghĩa và bài học rút ra

Gây nhờn và phụ thuộc vào thuốc

Nhiều người có thói quen tự ra hiệu thuốc và mua về sử dụng không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này rất có thể dẫn đến việc sử dụng không đúng liều lượng và không đúng bệnh. Việc làm này không những không có tác dụng mà còn khiến cho cơ thể bạn bị nhờn thuốc một cách trầm trọng.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Nhiều nghiên cứu cho rằng, việc lạm dụng quá nhiều thuốc an thần rất dễ dẫn đến tình trạng bị vô sinh. Đặc biệt trường hợp này dễ xảy ra hơn đối với những nữ giới hoặc nam giới đang bị hạn chế về chất lượng noãn và tinh trùng. Bởi vậy, nếu bạn đang ở trường hợp này hãy thận trọng hơn khi dùng thuốc. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa.

tác hại của lạm dụng thuốc an thần
Tìm hiểu về sức khỏe của mình trước khi sử dụng thuốc an thần

Không trị tận gốc được vấn đề

Thuốc an thần chỉ phần nào hỗ trợ được cho bạn về giấc ngủ chứ không hề điều trị được dứt điểm. Bạn cần phải tìm hiểu rõ về nguyên nhân, bởi đôi khi bệnh của bạn lại chính là do đã từng lạm dụng về thuốc an thần trước đó. Hãy đến với những địa chỉ uy tín để tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách khắc phục một cách hiệu quả hơn

Những lưu ý khi sử dụng thuốc an thần

Tác hại của lạm dụng thuốc an thần là vô cùng kinh khủng. Do vậy, trước khi sử dụng thuốc an thần nói riêng và những loại thuốc khác nói chung, bạn cũng nên lưu ý đến một số điều sau:

  • Mua và sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Dùng đúng theo liều lượng mà bác sĩ đã kê đơn.
  • Nên sử dụng thuốc trong thời gian 7 ngày để tránh trường hợp bị nhờn thuốc.
  • Khi lần đầu tiên sử dụng, cần quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe của mình để phát hiện kịp thời những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.
Xem thêm:  Lý lịch tư pháp là gì? Những vấn đề cần nắm rõ

Lời kết

Khi sử dụng thuốc an thần, tuyệt đối không được tự ý sử dụng nếu không sẽ rất nguy hiểm. Bởi tác hại của lạm dụng thuốc an thần rất nguy hiểm. Nếu tinh thần của bạn đang bất ổn, đừng vội tìm đến thuốc an thần ngay. Hãy đến với Thanh Bình Psy để được các chuyên gia tư vấn tâm lý giúp bạn ổn định lại tinh thần sẽ tốt hơn rất nhiều việc sử dụng thuốc.

Nếu bạn mới bắt đầu có những triệu chứng không ổn, hãy gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn online. Nếu bạn đã thấy mình đang rất không ổn, chúng tôi sẵn sàng tham vấn tại nhà để giúp đỡ bạn. Bạn có thể liên hệ với Thanh Bình Psy theo thông tin dưới đây:

THANH BÌNH PSY

  • Địa chỉ: Số 551/99 Lê Văn Khương – Quận 12 – Tp.HCM
  • Hotline/Zalo: 0372.951.520
  • Email: thanhbinhpsy@gmail.com
  • Website: thanhbinhpsy.com/