Tâm lý học xã hội là gì? Những điều bạn cần biết về tâm lý học xã hội

Tâm lý học xã hội cũng giống như tâm lý học nhận thức hay tâm lý học hành vi là một trong những phân ngành của tâm lý học. Tuy nhiên, nó tập trung nghiên cứu chủ yếu vào quá trình mà các hiện tượng trong xã hội ảnh hưởng lên con người cũng như cách thức con người tương tác với nhau. 

Bạn biết gì về tâm lý học xã hội, hãy cùng khám phá ngay cùng Thanh Bình PSY  trong bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu sơ lược về tâm lý học xã hội

Dưới đây là một số thông tin cơ bản nhất giúp bạn dễ dàng hiểu được ngành tâm lý học xã hội, mời bạn cùng tham khảo.

Khái niệm tâm lý học xã hội là gì?

Như chúng ta đã biết, con người luôn sống trong 1 môi trường xã hội nhất định, chẳng hạn như gia đình, trường học, công ty,… Trong quá trình đó những cá nhân này có sự tác động qua lại, tương tác lẫn nhau.

Chính sự tác động của xã hội đã điều chỉnh thái độ, hành vi của con người, đồng thời chúng hình thành nên những hiện tượng tâm lý đặc trưng của cá nhân đó.

Tâm lý về xã hội bao gồm nhiều hiện tượng về tâm lý chung của 1 nhóm xã hội nảy sinh từ tác động qua lại trong quá trình hoạt động giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm. Nó chi phối thái độ, hành vi của cá nhân khi hiện diện trong nhóm này.

Xem thêm:  Giải đáp giới tính: Gei là gì?

Các hiện tượng tâm lý xã hội có mối liên hệ mật thiết với nhau, chi phối lẫn nhau. Nó có thể diễn biến rất phức tạp mặc dù được hình thành và phát triển có nguyên tắc, quy luật. 

Khi xã hội ngày càng phát triển, hiện đại, các mối quan hệ xã hội cũng sẽ trở nên phức tạp và đa dạng hơn. Chính trong quá trình đó, các hiện tượng tâm lý xã hội khác nhau đã nảy sinh nhiều hơn.

Bạn hiểu gì về tâm lý học xã hội?
Bạn hiểu gì về tâm lý học xã hội?

Các hiện tượng tâm lý xã hội phổ biến

Việc nghiên cứu những hiện tượng tâm lý xã hội có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thực tiễn hiện nay.

Dưới đây là những hiện tượng tâm lý xã hội thông dụng và phổ biến nhất:

  • Hiện tượng tri giác xã hội.
  • Hiện tượng định kiến xã hội.
  • Hiện tượng thái độ xã hội.
  • Hiện tượng ảnh hưởng của xã hội.
  • Hiện tượng liên hệ xã hội và hiện tượng dư luận xã hội và tin đồn.
Một vài hiện tượng tâm lý học xã hội phổ biến
Một vài hiện tượng tâm lý học xã hội phổ biến

Xem ngay: Tâm lý học nhận thức là gì?

Đối tượng nghiên cứu của ngành tâm lý học xã hội là những ai?

Đối tượng nghiên cứu chủ yếu nhất của ngành tâm lý học xã hội chính là con người, tâm lý bên trong của họ. 

Nói cụ thể hơn, ngành tâm lý học xã hội hướng đến những hành động, hành vi, quyết định của 1 cá nhân nào đó trong xã hội để đánh giá tính cách, suy nghĩ bên trong của họ.

Xem thêm:  Hiệu ứng Barnum là gì và 4 hình thức cơ bản

Nghiên cứu tâm lý học xã hội để làm gì?

Những người có chuyên môn nghiên cứu và ứng dụng tâm lý học xã hội để hiểu rõ hơn về bản chất của 1 con người. Theo đó, các hành vi và suy nghĩ, quyết định của họ trong cuộc sống bắt nguồn từ cơ sở nào, hoàn cảnh nào.

Thông qua đó, nhà tâm lý có thể chữa trị được nhiều căn bệnh liên quan đến tâm lý, thấu hiệu về hành động của các cá nhân trong từng môi trường khác nhau. Nghiên cứu tâm lý học xã hội cũng hỗ trợ, giúp ích rất nhiều trong quá trình xử lý tình huống, điều tra tội phạm hay các tệ nạn xã hội.

Ngoài ra, tâm lý học xã hội còn giúp bạn mở mang được sự hiểu biết của chính mình về bản thân cũng như thế giới xung quanh bạn. Thông qua những cư xử, hành động, thái độ đối với tình huống xã hội mà bạn biết được tính cách của mình ra sao, có tốt hay không. Từ đó, bạn có được điều chỉnh theo chiều hướng tốt nhất, tích cực hơn.

Tâm lý học xã hội giúp bạn hiểu rõ về chính bản thân mình
Tâm lý học xã hội giúp bạn hiểu rõ về chính bản thân mình

Những điều giúp bạn hiểu thêm về tâm lý học xã hội

Có một số nội dung cơ bản về hành vi xã hội giúp bạn hiểu thêm rõ về tâm lý học xã hội. Nó đóng vai trò lớn quyết định cách ta hành động và nhìn nhận bản thân khi sống trong vũ trụ, xã hội này.

  • Hành vi xã hội luôn luôn hướng đến 1 mục tiêu cụ thể, nhất định nào đó. Đó là những mục tiêu như: Kết nối xã hội, thấu hiểu bản thân và người xung quanh, ước muốn duy trì vị thế chính mình trong xã hội và nhu cầu được bầu bạn.
  • Kết quả tâm lý học xã hội có thể được quyết định bởi sự tương tác giữa hành động của con người và hoàn cảnh xã hội.
  • Con người thường dành ra phần lớn thời gian để suy xét các tình huống xã hội để nhận thức bản thân rõ ràng, chuẩn xác hơn.
  • Ngoài ra, theo tâm lý học xã hội, con người cũng dành thời gian để phân tích và giải thích hành vi của những người quanh. Từ đó, họ có thể đánh giá được vì sao họ lại làm vậy,  tính cách, bản chất sâu bên trong của họ ra sao.
Xem thêm:  3 sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ sau khi chia tay

Có thể bạn đang tìm kiếm: Thông tin tổng quan về tâm lý học quản lý 

Kết luận

Như vậy, tâm lý học xã hội là ngành nghiên cứu các hành vi của con người để đánh giá tâm lý, bản chất của cá nhân đó. Thực tế, những hành vi này mang tính chất cung cấp thông tin trong một số tình huống. Thế nhưng, đôi lúc nó cũng không hoàn toàn chính xác, đặc biệt với trường hợp người nào đó thực hiện các hành động cố ý.

Bài viết trên của Thanh Bình PSY đã giới thiệu đến bạn nhiều thông tin chi tiết về ngành tâm lý học xã hội. Hy vọng rằng, bạn có thể có thêm nhiều kiến thức hữu ích và thú vị về 1 lĩnh vực mới nhé!