Tinh thần lạc quan là gì? Tại sao nên có tinh thần lạc quan?

Mỗi khi nhận được lời khuyên từ ai đó, chúng ta thường nghe nói đến tinh thần lạc quan dù là trong bất cứ tình huống nào dù xấu đến đâu. Kể cả trong công việc hay cuộc sống bạn cũng nên giữ một tinh thần lạc quan nhất. Vậy tinh thần lạc quan là gì, hãy cùng thanhbinhpsy.com tìm hiểu nhé!

Tinh thần lạc quan là gì?

Lạc quan là một trong những trạng thái tích cực liên quan đến tinh thần của con người, được thể hiện bởi niềm tin vào mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp hơn trong mọi hoàn cảnh.  Dù cho gặp vấn đề xấu hay tệ đến mức nào, người có tinh thần lạc quan đều dễ dàng vượt qua. Đó là nhờ họ luôn nghĩ đến những thứ tích cực hơn trong khó khăn đó để cảm thấy thoải mái hơn với những sự việc không mong muốn xảy ra. 

Các nhà tâm lý học cho rằng một tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn luôn cảm thấy vui vẻ, yêu đời, tràn đầy năng lượng sống. Điều đặc biệt là tâm lý lạc quan có thể có từ bẩm sinh hoặc rèn luyện mà thành, chứ không phải bị phụ thuộc hay chịu ảnh hướng từ các yếu tố bên ngoài. 

tinh than lac quan la gi 1
Hình 1: Suy nghĩ lạc quan có thể hình thành do bẩm sinh hoặc rèn luyện không ngừng

Tinh thần lạc quan mang đến cho bạn lợi ích gì?

Người sở hữu tinh thần lạc quan thường sẽ nhận được vô vàn các lợi ích như:

Tốt cho sức khỏe tinh thần

Khoa học đã chứng minh thể chất và tâm lý có mối liên hệ mật thiết với nhau. Mỗi khi tinh thần không vui, lo lắng về một chuyện nào đó bạn sẽ cảm thấy cơ thể cũng mệt mỏi hơn.

Xem thêm:  Cha Mẹ Cần Làm Gì Khi Con Cái Bướng Bỉnh Tuổi Dậy Thì?

Hoặc mỗi khi bạn sợ hãi, tim bạn sẽ đập nhanh bất thường, thậm chí làm tay chân run lẩy bẩy, thân thể cứng đờ không thể di chuyển. Ngược lại khi thái độ sống tràn đầy niềm tin và sự lạc quan, sức khỏe của bạn cũng sẽ cải thiện rất nhiều. 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng những con người có khuynh hướng sống lạc quan, yêu đời hơn thường có tuổi thọ cao hơn những ai sống buồn phiền, lo âu trong cuộc sống. 

Giúp nhìn nhận một việc một cách thấu đáo

Một vấn đề đáng lưu tâm đó là nếu chúng ta cứ chìm đắm trong sự bị quan, tiêu cực mỗi ngày sẽ khiến cho tầm nhìn trở nên hạn hẹp hơn. Họ thường tự nhìn nhận bản thân mình không có giá trị nhiều trong xã hội. 

Còn đối với những người sống lạc quan sẽ luôn suy nghĩ đến những điều mới mẻ, họ biết cách tìm niềm vui trong cuộc sống từ những điều nhỏ nhặt nhất. Bên cạnh đó, họ cũng thường đặt lợi ích của người khác lên trên bản thân mình mà không để tâm quá nhiều đến những bất công mà mình phải chịu. 

Xem thêm:

Góp phần nâng cao hiệu quả công việc

Dù là làm trong lĩnh vực nào cũng sẽ không tránh khỏi những khó khăn phát sinh cần chúng ta giải quyết. Những lúc càng khẩn cấp, bạn cần phải giữ bình tĩnh và nhìn mọi thứ theo hướng tích cực nhất có thể để có cái nhìn tổng quát về sự việc, từ đó tìm ra cách giải quyết hiệu quả hơn. 

Có một sự thật rằng những người bi quan sẽ rất khó làm được những công việc lớn vì họ cứ mãi lo lắng về bản thân và mọi vấn đề có thể phát sinh. 

Xem thêm:  Sóng não Beta – 5 loại sóng não của con người (Phần 1)

Trái lại những người có lối sống lạc quan sẽ luôn hướng đến mục tiêu họ muốn đạt được thay vì những khó khăn có thể xảy ra. Họ luôn từng bước tìm cách vượt qua thử thách, tìm kiếm mọi cơ hội trong đó, cùng với một thái độ tích cực nhất để đưa ra quyết định cuối cùng thật khôn ngoan và đúng thời điểm. 

tinh than lac quan la gi 2 1
Hình 2: Nhìn nhận sự việc theo chiều hướng tích cực sẽ tiếp thêm sức mạnh để bạn vượt qua tất cả

Giúp bạn sống hướng đến tương lai và phát triển bản thân 

Có những câu hỏi rất thường xuyên hiện lên trong đầu chúng ta và cản trở mong muốn thực hiện ước mơ của riêng mình. Chẳng hạn như: “10 năm tới tương lai mình sẽ ra sao, mình sẽ trở thành người như thế nào?” hay “Nếu mình làm theo những gì mình muốn, liệu có thành công không hay sẽ đem lại thất bại ê chề?” 

Thế nhưng chẳng ai biết được tương lai sẽ ra sao cả, nếu không thực hiện ngay bây giờ thì chẳng bao giờ chúng ta được làm theo ước mơ của mình cả. Do đó để sống một cuộc sống thực sự có ý nghĩa bạn nên xác định mục tiêu và ước mơ của riêng mình, và luôn hướng đến nó với một thái độ lạc quan nhất. 

Làm thế nào để trở nên lạc quan?

Muốn có được tính lạc quan, bạn hãy rèn luyện bản thân theo các cách:

Tập trung vào phương án giải quyết hơn là vấn đề

Thực tế cho thấy người lạc quan đi tìm giải pháp, người bi quan đi tìm khó khăn. Bởi lẽ khi sự việc đã vốn tồi tệ rồi, mà bạn vẫn chỉ tập trung vào nỗi thất vọng sẽ chỉ khiến tình hình khó cứu vãn hơn.  

Lời khuyên cho bạn là hãy dẹp bỏ tất cả những hối tiếc và suy nghĩ tiêu cực sang một bên, nhìn nhận mọi thứ theo hướng lạc quan hơn và chủ động lập kế hoạch từng bước cụ thể. 

Hãy suy nghĩ dài hạn

Một trong những cách rất hay để có suy nghĩ lạc quan hơn đó là kéo dài thời gian của vấn đề đó ra. Cụ thể bạn hãy thử tưởng tượng xem khó khăn mà bạn đang gặp phải trong thời gian một tháng, một năm nữa sẽ ra sao, liệu nó có còn quan trọng hay kinh khủng như thế nữa không? 

Xem thêm:  Tất tần tật dấu hiệu phụ nữ lâu ngày không quan hệ

Kiểm soát kỳ vọng của bản thân

Sự kỳ vọng quá mức hay cầu toàn hóa bản thân sẽ rất dễ làm cho bản thân rơi vào trạng thái tiêu cực, cảm thấy thất vọng về cuộc sống. Tốt nhất bạn nên đề ra những mục tiêu đúng với thực tế và khả năng cho phép, như thế bạn sẽ hài lòng với kết quả nhận được. 

tinh than lac quan la gi 3
Hình 3: Kiểm soát kỳ vọng của bản thân đem lại động lực để bạn tiếp tục cố gắng cho những cơ hội tiếp theo.

Hãy biết khoan dung

Dù có việc gì xảy ra khiến bạn không hài lòng, bạn hãy tập cách sống khoan dung cả trong lời nói hành động đối với cả người khác và chính mình. Bởi lẽ ai cũng sẽ có những lúc sai lầm cả vì chẳng ai là hoàn hảo trên đời, hãy thử sống tử tế hơn và sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm nhỏ đó. Khi đó bạn sẽ nhận thấy những cơ hội mà bỗng nhiên có được khi bắt đầu nhìn thấy điều tích cực từ mọi người. 

Hãy mỉm cười

Một điều đơn giản khác mà bạn có thể dễ dàng thực hiện khi gặp phải thử thách đó là mỉm cười. Một nụ cười không những giúp giảm bớt căng thẳng mà còn đem lại năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh. 

Xem thêm:

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thật sự hữu ích nhằm giải đáp cho thắc mắc tinh thần lạc quan là gì và tại sao nên có tinh thần lạc quan nhé!