Bạn hiểu gì về tổ chức UNICEF?

Trẻ em luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người trên thế giới. Vì vậy một tổ chức UNICEF đã ra đời. Đây là tổ chức ra đời vì quyền lợi và ước mơ của trẻ em trên toàn thế giới. Tuy nhiên còn một số người chưa thực sự hiểu một cách cụ thể về tổ chức này. Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu chi tiết ở bài viết này.

Khái quát về tổ chức UNICEF

Tổ chức UNICEF không quá xa lạ với chúng ta. Tổ chức xã hội thế giới này đang ngày càng nỗ lực mang lại những giá trị tốt đẹp cho nhân loại. Vậy tổ chức này là gì, hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

UNICEF là gì?

UNICEF hay còn gọi là quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, được thành lập vào năm 1946. Đây là tổ chức quốc tế đi đầu trong lĩnh vực thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của trẻ em trên 190 quốc gia trong đó có Việt Nam.

tổ chức UNICEF
Tổ chức UNICEF hoạt động vì quyền lợi của trẻ em trên toàn thế giới

Tổ chức này được định hướng bởi Công ước của LHQ về Quyền trẻ em nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của tất cả trẻ em. Đặc biệt là tiếp cận với những trẻ em khó khăn vfa có nguy cơ nhất ở khắp mọi nơi.

Xem thêm >>>  Dịch Vụ Tư Vấn Tâm Lý Tận Nhà Ở TPHCM

Phương châm

Tổ chức đặt ra phương châm: Tất cả trẻ em đều có quyền sống, phát huy và phát triển hết tiềm năng của mình. Tất cả vì lợi ích của một thế giới tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Hematocrit là gì? A – Z những thông tin cần thiết

Sứ mệnh

Sứ mệnh của tổ chức UNICEF Việt Nam cũng như trên toàn thế giới là đảm bảo trẻ em trên mọi quốc gia đều được khỏe mạnh, được học tập và an toàn. Để trẻ em đều có khởi đầu tốt đẹp trong cuộc sống và những cơ hội để phát triển tiềm năng. Đồng thời hưởng lợi ích từ sự hưng thịnh của đất nước.

tổ chức UNICEF
Lắng nghe và thấu hiểu trẻ em trên toàn thế giới

Trong mục tiêu phát triển bền vững tổ chức này tin rằng trẻ em có quyền được sống trong một xã hội công bằng hơn. Nơi đó trẻ em được lắng nghe, được thấu hiểu và đáp ứng mọi nhu cầu của cuộc sống.

Các hoạt động của UNICEF

Từ khi được thành lập đến nay tổ chức UNICEF đã có rất nhiều những hoạt động vì cộng đồng, vì trẻ em trên toàn thế giới.

 • Năm 1946: chiến dịch “Thực phẩm châu Âu”- cứu trợ thực phẩm và quần áo cho những trẻ em châu Âu bị nạn đói và bệnh tật sau thế chiến thứ 2.
 • Năm 1953: bắt đầu chiến dịch bài trừ một chứng bệnh tàn phá cơ thể của hàng trăm triệu trẻ em (yaws). Nhưng có thể chữa bằng penicilin.
 • Năm 1959: đưa ra tuyên bố về quyền trẻ em- mọi trẻ em đều có quyền được bảo vệ, giáo dục, chăm lo sức khỏe, chỗ ở vfa dinh dưỡng.
 • Năm 1961: giáo dục, thúc đẩy và giúp đỡ về vấn đề giáo dục ở trẻ em trên toàn thế giới.
 • Năm 1965: tổ chức UNICEF được trao tặng giải Nobel hòa bình vì tăng cường tương trợ giữa các quốc gia, khích lệ tình thương.
 • Năm 1979: tổ chức Năm quốc tế Trẻ em.
 • Năm 1981: khuyến khích người mẹ cho con bú sữa mẹ với quy tắc : Sữa mẹ” để giảm một số chứng bệnh ở trẻ em.
 • Năm 1982: UNICEF phát động “ Cách mạng về sự sống còn và phát triển của trẻ em”. Dựa theo 4 nguyên tắc là theo dõi sức lớn của trẻ, tiêm ngừa miễn nhiệm, sữa mẹ và nước uống.
 • Năm 1987: tiến hành cuộc khảo cứu : “Thay đổi kinh tế và bộ mặt nhân loại”. cuộc khảo cứu này cho thấy tác hại của thay đổi kinh tế tại các quốc gia nghèo và vấn đề bảo vệ phụ nữ và trẻ
 • Năm 1989: lập ra quy ước về “ nhân quyền của trẻ em”- nhân quyền được công nhận nhanh nhất.
 • Năm 1990: thành lập “ Hội nghị Quốc tế về trẻ em” nhằm lên kế hoạch 10 năm cho các vấn đề về dinh dưỡng, giáo dục và sức khỏe ở trẻ em.
 • Năm 1996: đưa ra bản báo cáo “Tác hại của chiến tranh vũ khí đối với trẻ em”
 • Năm 2001: đề xướng một phong trào toàn cầu khuyến khích mọi người trên thế giới lưu tâm đến trẻ em. Chiến dịch mang tên “ nói đồng ý cho trẻ em”. Chiến dịch này đã được hàng triệu người ghi tên và tìm cách nâng cao đời sống của trẻ em.
Xem thêm:  Margaret Floy Washburn - Nhà Tâm Lý Học Hàng Đầu Của Mỹ Vào TK 20

Xem thêm >>> Dịch Vụ Tư Vấn Tâm Lý Qua Video Call

Tổ chức UNICEF ở Việt Nam

Việt Nam đang trên đà phát triển về kinh tế và xã hội một cách nhanh chóng. Tuy những năm gần đây kinh tế có nhiều phát triển tuy nhiên nhiều nơi vẫn còn đói nghèo và lạc hậu. Sự phát triển lệch về kinh tế đã dẫn đến sự chênh lệch về văn hóa.

Cho nên những trẻ em ở gia đình nghèo không tiếp cận được các dịch vụ về y tế, giáo dục,… một cách bình đẳng. Điều này tạo nên vòng luẩn quẩn của bất bình đẳng và nghèo đói từ thế hệ này sang thế hệ khác.

tổ chức UNICEF
Phát triển về sức khỏe, y tế và giáo dục cho trẻ em

Vì vậy tổ chức UNICEF ở Việt Nam có trách nhiệm rất lớn trong việc bảo trợ và hỗ trợ trẻ em Việt Nam phát triển đồng đều:

 • Hợp tác với chính phủ, các đối tác nước ngoài nhằm giảm thiểu sự chênh lệch và xây dựng một xã hội hòa nhập. Đặc biệt là không phân biệt đối xử để bảo vệ 26 triệu trẻ em Việt Nam
 • Hợp tác với chính quyền địa phương xây dựng các chính sách, chương trình, quyết định về tiếng nói, nhu cầu của trẻ em.
 • Cung cấp các dịch vụ xã hội, các trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tăng cường phúc lợi và trợ cấp cho trẻ em.

Lời kết

Tổ chức UNICEF đang ngày càng cố gắng để bảo vệ quyền lợi cho trẻ em trên toàn thế giới. Hãy chung tay để đồng hành cùng tổ chức để vì những mầm non tương lai không chỉ của Việt Nam mà trên toàn thế giới. Thanh Bình Psy rất vui để được đồng hành cùng bạn. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: