Tổ chức Who là gì? Vai trò và nhiệm vụ của tổ chức là gì?

Những hoạt động tích cực của tổ chức Who về ý tế và sức khỏe của con người được chính phủ và truyền thông các nước đặc biệt quan tâm. Chiếm được sự quan tâm từ những quốc gia không phải là thành viên của tổ chức.

Vậy tổ chức WHO là gì? Cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu về những thông tin liên quan của tổ chức này sau bài viết này.

Tổ chức WHO là gì?

WHO là một cơ quan thuộc Liên hợp Quốc, có tên tiếng anh đầy đủ là World Health Organization. Who được thành lập vào ngày 7/7/1948 bởi Liên Hiệp Quốc dựa trên cơ sở kế thừa tài nguyên và chức trách từ tổ chức tiền thân là Tổ chức Sức khỏe – Cơ quan của Hội Quốc Liên trước đây.

WHO là gì
WHO là một cơ quan thuộc Liên hợp Quốc, có tên tiếng anh đầy đủ là World Health Organization

Tính đến thời điểm năm 2015,  WHO có 194 thành viên bao gồm vùng lãnh thổ và các quốc gia khác trên thế giới. Who có trụ sở đặt tại Geneva, Thụy Sĩ.

Tổ chức này đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối các vấn đề liên quan đến ý tế và sức khỏe của cộng đồng trên toàn quốc. Who tham gia giúp đỡ các nước thành viên. Cung cấp những thông tin chính xác trong lĩnh vực về sức khỏe con người.

Tổ chức cũng giải quyết những vấn đề cấp bách về dịch bệnh và sức khỏe của con người bao gồm cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Kể từ khi thành lập, tổ chức này đóng vai trò quan trọng hàng đồng trong việc đẩy lùi, ngăn chặn những dịch bệnh gây hại cho sức khỏe con người.

Xem thêm:  Giá trị tinh thần là gì? Cách chăm sóc tinh thần hiệu quả

Như vậy các bạn đã biết được tổ chức WHO là gì rồi phải không? Để biết được  mục tiêu và nhiệm vụ của tổ chức là gì các bạn hãy tìm hiểu ở nội dung phần sau.

Xem thêm >>> Dịch Vụ Tham Vấn Tại Nhà Ở HCM

Mục tiêu của tổ chức y tế thế giới WHO là gì?

Bạn có lẽ cũng băn khoăn mục tiêu của Who là gì chứ? Hiện nay mục tiêu hàng đầu của tổ chức là: Can thiệp các vấn đề gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của con người.

Các vấn đề đó như: Các bệnh truyền nhiễm, sức khỏe sinh sản, sự phát triển và tuổi già, lạm dụng thuốc kháng sinh, sức khỏe nghề nghiệp…. Thúc đẩy sự phát triển của kết nối mạng và các ấn phẩm trên toàn cầu.

Nhiệm vụ của tổ chức y tế thế giới là gì?

Vốn kế thừa mục tiêu của tổ chức sức khỏe, mục tiêu của Who từ khi thành lập đến thời điểm hiện tại là giúp con người trên toàn thế giới có sức khỏe tốt nhất. Vậy nhiệm vụ của Who là gì?

Năm 1977, Hội đồng y tế Thế giới đã đề ra khẩu hiệu: “Sức khỏe của mọi người vào năm 2000”. Coi đây là mục tiêu cao nhất của WHO. Để hoàn thành được mục tiêu đề ra, Who đã đưa ra 4 nhiệm vụ chiến lược có tác động qua lại lẫn nhau như sau:

 • Giảm tỷ lệ mắc bệnh, tật nguyền và tỷ lệ thương vong đang lên cao quá mức. Đặc biệt đối với những nhóm dân cư bị thiệt thòi, nghèo đói.
 • Khuyến khích, cổ vũ người dân thực hiện lối sống lành mạnh. Giảm được các nguy cơ cho sức khỏe từ các tác nhân như: Kinh tế, môi trường, xã hội và các hành vi gây ra.
Xem thêm:  Lý giải thao túng tâm lý là gì? Hướng khắc phục hiệu quả
WHO là gì
Hội nghị diễn đàn của tổ chức Y tế Thế giới
 • Tiến hành xây dựng các hệ thống y tế. Góp phần nâng cao các kết quả được đề ra về sức khỏe. Đáp ứng được nhu cầu của nhân dân và đảm bảo công minh về tài chính.
 • Xây dựng một trường chính sách và thể chế thuận lợi đối với ngành y tế. Đẩy mạnh vị thế của ngành y tế trong chính sách phát triển của kinh tế, xã hội và môi trường.

Bên cạnh 4 nhiệm vụ được đặt ra nhằm hoàn thành tốt mục tiêu sức khỏe cho tất cả mọi người năm 2000. Who xác định được vấn đề về sức khỏe cần được ưu tiên như: Lao phổi, sốt rét, truyền nhiễm, mang thai an toàn, sức khỏe trẻ em, HIV/AIDS….

Tham khảo thêm:

Lịch sử hoạt động và phát triển của tổ chức Who

Bạn có biết lịch sử hoạt động của Who là gì không? Từ khi thành lập cho đến năm 2000, WHO đã có lịch sử hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho lĩnh vực y tế trên toàn thế giới. Cùng điểm lại hoạt động của tổ chức này qua các năm dưới đây:

 • Năm 1947, WHO thành lập dịch vụ thông tin dịch tễ được học thông qua mạng Telex.
 • Năm 1950, đưa ra chương trình loại trừ bệnh sốt rét trên toàn thế giới.
 • Năm 1658, Thứ trưởng bộ Y tế của Liên Xô đã kêu gọi Hội đồng Y tế thực hiện chính sách loại bỏ bệnh đậu mùa.
 • Năm 1965, đưa ra báo cáo đầu tiên về bệnh đái tháo đường. Thành lập cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế.
 • Năm 1966, WHO chuyển trụ từ sở Liên Hiệp Quốc sang trụ sở mới tại Geneva.
 • Năm 1967, Tổ chức Y tế Thế giới tăng cường loại trừ bệnh đậu mùa.
 • Năm 1974, Chương trình mở rộng về tiêm chủng và kiểm soát bệnh giun chỉ được tiến hành hoạt động.
 • Năm 1977, tuyên bố mục tiêu tham vọng “ Sức khỏe cho tất cả” và đưa ra danh sách một số loại thuốc thiết yếu.
 • Năm 1986, bắt đầu chương trình toàn cầu về đẩy lùi HIV/AIDS.
 • Năm 1988, Xóa sổ bệnh bại liệt toàn cầu được thành lập
 • Năm 2000, quan hệ đối tác về ngăn chặn bệnh lao được sáng tạo ra cùng với việc xây dựng mục tiêu phát triển của Liên Hợp quốc.
Xem thêm:  Đọc vị tâm lý khách du lịch trong và ngoài nước dễ dàng
WHO là gì
Việt Nam ủng hộ quỹ ứng phó với Covid – 19 cho tổ chức y tế thế giới

Xem thêm >>> Dịch Vụ Tham Vấn Tâm Lý Trực Tuyến

Lời kết

Tổ chức WHO đang ngày càng cố gắng để bảo vệ sức khỏe con người trên thế giới. Hãy chung tay đồng hành cùng tổ chức để bảo vệ sức khỏe con người không chỉ của Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Thanh Bình Psy rất vui khi đồng hành cùng bạn trong cuộc sống. Thanh Bình Psy cũng sẵn sàng xuất hiện ở nơi bạn cần để tâm sự, sẻ chia. Vì thế nếu bạn cần gì, hãy liên hệ theo:

Thanh Bình Psy