Lý giải thao túng tâm lý là gì? Hướng khắc phục hiệu quả

Hiện nay, vấn đề thao túng tâm lý đang diễn ra phổ biến. Đây là hành vi không tác động tiêu cực tới cộng đồng mà còn tác động nặng nề tới đời sống tinh thần của các cá nhân. Vậy thao túng tâm lý là gì? Cùng Thanh Bình PSY đi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này ngay sau đây nhé!

Thao túng tâm lý là gì?

Thao túng tâm lý là gì? Thao túng tâm lý được hiểu là một hình thức lạm dụng yếu tố tâm lý, tác động quá mức tới người khác chủ yếu thông qua việc bóp méo tinh thần. Đồng thời, thực hiện bạo hành về tâm lý, cảm xúc với mục đích chiếm quyền lực, kiểm soát nạn nhân. 

Có thể hiểu một cách đơn giản thao túng tâm lý chính là hành vi muốn kiểm soát tâm lý của người khác. Theo đó, buộc họ phải tuân theo suy nghĩ, mong muốn của bản thân để đạt được mục đích riêng. 

Thao túng tâm lý có thể xuất hiện trong bất cứ môi trường nào. Bất cứ người nào cũng có thể là người trực tiếp thực hiện hành vi này, ngay cả người thân trong gia đình để phục vụ cho mục đích của riêng họ. 

Thao túng tâm lý là một hình thức lạm dụng tâm lý của người khác để điều khiển hành động của họ
Thao túng tâm lý là một hình thức lạm dụng tâm lý của người khác để điều khiển hành động của họ

THÔNG TIN THÊM:

Xem thêm:  Các Test chẩn đoán tự kỷ giúp nhận diện nhanh bệnh ở trẻ 18 - 24 tháng

Biểu hiện hành vi thao túng tâm lý

Dấu hiệu thao túng tâm lý là gì là vấn đề nhiều người tò mò. Thực tế, những hành vi thao túng tâm lý thường có các biểu hiện cụ thể, có thể nhận biết dễ dàng như sau:

Hạ thấp người khác

Biểu hiện này khá cụ thể khi không công nhận các thành quả, kết quả mà người khác đã nỗ lực, cố gắng để đạt được. Họ thường có lời nói, hành vi khiến cho người khác cảm thấy các thành quả đạt được chỉ là điều hết sức bình thường không quá đặc biệt. 

Hành vi này xuất phát từ việc người thực hiện hành vi ghen tị với chính bản thân người đã thành công ở lĩnh vực nào đó. Họ không muốn nhìn thấy việc người khác giỏi, tài năng hơn mình. Thao túng tâm lý thường biểu hiện ở các câu nói như: “ Chuyện đó có gì đâu mà tự hào”, “ Có gì giỏi đâu”,…

Đe dọa, uy hiếp

Người thao túng tâm lý nắm được điểm yếu của đối phương, có quyền lực trong tay khiến người khác e dè. Họ lợi dụng cơ sở này để đe dọa, buộc người khác phải làm theo đúng ý của mình. Nếu không thực hiện họ sẽ uy hiếp gây ra các tổn hại, bất lợi cho đối phương.

Người bị thao túng tâm lý thường xuyên nghe những lời chỉ trích từ người thao túng họ
Người bị thao túng tâm lý thường xuyên nghe những lời chỉ trích từ người thao túng họ

Chỉ trích, trách móc

Biểu hiện hành vi này của người thao túng tâm lý liên tục có lời nói hạ thấp danh dự, cũng như uy tín của người khác bằng cách lan truyền thông tin về điểm yếu của người khác. Họ cố tìm cách bới móc, chỉ trích với cả những lỗi lầm nhỏ nhặt.

Chính sự chỉ trích này khiến cho đối tượng bị thao túng tâm lý cảm thấy có bất cứ hành động nào của mình cũng sai, khiến người khác nhụt chí. Từ đó, họ không còn cảm thấy tin tưởng vào bản thân mình. 

Xem thêm:  Hiệu ứng Wallach là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau

Phớt lờ và không quan tâm

Dấu hiệu đặc trưng nhất của hành vi này chính là sự im lặng, không quan tâm tới các vấn đề đối phương nói với mình. Khi đối mặt với các vấn đề các đối phương và mặc kệ đối phương muốn làm gì thì làm. 

So sánh 

Người thao túng thường có xu hướng so sánh đối phương với những người khác. Đây là cách thức khiến cho đối tượng luôn có cảm giác bất an và tự ti khi bị so sánh với người khác. Họ thậm chí có thể thông đồng với những người khác để tạo áp lực cho đối phương về mặt cảm xúc. 

Người bị thao túng tâm lý thường hành động theo lời của người khác
Người bị thao túng tâm lý thường hành động theo lời của người khác

XEM THÊM:

Cách thức xử lý khi bị thao túng về tâm lý

Nếu các bạn nhận thấy có dấu hiệu bị thao túng tâm lý hãy chủ động áp dụng các biện pháp như sau: 

Thông báo với gia đình về vấn đề của mình

Khi các bạn nhận ra bất kỳ điều nào trong số các biểu hiện trên hãy cảm thông cho bản thân mình. Các bạn hãy chủ động tìm hiểu hơn về các vấn đề mình. Đồng thời, hãy thành thật với chính bản thân mình để có được sự thấu hiểu và giúp đỡ của mọi người. 

Hãy chủ động rời khỏi cuộc thao túng của người khác để làm chủ chính mình nhé
Hãy chủ động rời khỏi cuộc thao túng của người khác để làm chủ chính mình nhé

Không chú ý tới hành động của người bạo hành

Hành vi thao túng tâm lý rất dễ xảy ra trong cuộc sống, ảnh hưởng tới cuộc sống của những người bị tác động rất lớn. Vì thế, mỗi người cần chủ động sáng suốt nhận biết, chủ động tránh các hành vi này. 

Xem thêm:  Cách an ủi người thất tình đơn giản ít ai biết

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người có biểu hiện hay xu hướng thể hiện hành vi thao túng tâm lý. Đặc biệt là đối với các trường hợp người khác từ bỏ, hạ thấp những thành quả, cố gắng của mình để nhằm mục đích chỉ trích mình. 

Suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra chọn lựa

Khi gặp các trường hợp khó khăn trong vấn đề xử lý thì không nên vội vàng. Hãy dành cho bản thân một chút thời gian để xem xét lại, nhìn nhận sự việc đã xảy ra để biết sự việc nào là đúng và vấn đề nào là sai rồi mới đưa ra quyết định. 

Trong thời điểm đưa ra quyết định không nên phụ thuộc vào ý kiến của người khác. Điều này giúp các bạn có sự chủ động và tránh tình trạng bị lệ thuộc và bị người khác thao túng tâm lý. 

Trên đây là các lý giải thao túng tâm lý là gì giúp các bạn hiểu rõ được vấn đề thường gặp này trong cuộc sống. Hy vọng các bạn sẽ có được hướng giải quyết đúng đắn giúp bản thân luôn tự tin, chủ động trong công việc và chính cuộc đời của mình. Hãy theo dõi Thanh Bình PSY để tham khảo các vấn đề tâm lý và ứng dụng trong cuộc sống của bản thân nhé!