Trạng thái tâm lý là gì? Tìm hiểu các trạng thái tâm lý phổ biến

Trạng thái tâm lý là gì? Trạng thái tâm lý là một trong những khái niệm liên quan đến các hiện tượng tâm lý thường gặp. Nếu bạn đang tìm hiểu về những khái niệm trạng thái tâm lý và những loại tâm lý. Thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Thanh Bình PSY nhé!

Trạng thái tâm lý là gì? 

Đầu tiên hãy cùng giải đáp thắc mắc trạng thái tâm lý là gì. Trạng thái tâm lý được hiểu là những hiện tượng tâm lý diễn ra một cách rõ ràng nhất. Cùng với đó là có sự mở đầu và kết thúc không rõ ràng và nó cũng đi kèm theo những biến chuyển tâm lý phức tạp khác. 

Trạng thái tâm lý luôn đi kèm với các quá trình tâm lý khác nhau. Đây không phải là một hiện tượng tâm lý mang tính riêng lẻ. Mà nó xuất hiện và tồn tại theo các quá trình biến đổi khác nhau của cảm xúc và sức khỏe con người. 

Trạng thái tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến những hành vi cũng như cảm xúc. Nếu trạng thái tâm lý được diễn ra hàng ngày và thường xuyên. Thì đó có thể trở thành một nét tâm lý điển hình của cá nhân người đó. 

Bạn hiểu gì về trạng thái tâm lý?
Bạn hiểu gì về trạng thái tâm lý?

XEM NGAY: Quyển sách tâm lý học xã hội bạn không thể bỏ qua

Một số trạng thái tâm lý phổ biến hiện nay

Bên cạnh tìm hiểu về trạng thái tâm lý là gì. Tiếp theo đây là giới thiệu về những trạng thái tâm lý phổ biến để bạn có thể tham khảo. 

Xem thêm:  Biểu hiện tâm lý phụ nữ khi giận phái mạnh cần thuộc lòng

Dysphoria

Đầu tiên đó là Dysphoria thường được dùng để diễn tả tình trạng trầm cảm. Thuật ngữ này được dùng chung cho sự buồn bã bao gồm cả cảm xúc tiêu cực và khó chịu. Điển hình như sự lo âu, sự căng thẳng, thiếu sức sống hay sự khó chịu rất mơ hồ. 

Đây là một trạng thái tâm lý hoàn toàn đối lập với trạng thái hưng phấn. Tuy nhiên nó không hẳn chỉ là buồn bã thông thường. Mà thuật ngữ này còn được mô tả kèm theo những sự hoảng hốt và cả sự tức giận. 

Dysphoria là từ dùng để miêu tả trạng thái tâm lý trầm cảm
Dysphoria là từ dùng để miêu tả trạng thái tâm lý trầm cảm

Enthrallment

Trạng thái tâm lý là gì? Trạng thái Enthrallment chỉ trạng thái của sự sung sướng một cách mãnh liệt. Đây không chỉ là một sự thoải mái, sự vui tươi, sự hưng phấn mà nó còn lớn hơn thế. Một người có trạng thái tâm lý Enthrallment đôi khi còn có những hành động quá khích. 

THÔNG TIN THÊM: Thao túng tâm lý là gì?

Normopathy

Tiếp theo trong việc tìm hiểu các loại trạng thái tâm lý là gì. Normopathy được biết là từ ngữ miêu tả một người có các tiêu chuẩn xã hội cực lớn. Tức là họ đặc biệt chú trọng vào chuyện hòa nhập cũng như tuân thủ các quy định được đưa ra. Thậm chí những người có trạng thái tâm lý Normopathy là người rất cuồng việc tuân thủ. 

Họ luôn hành động và làm việc với những chuẩn mực và giá trị mà xã hội mong đợi ở họ. Điều này có thể gây ra nhiều tiêu cực khi nhiều người gặp phải trạng thái tâm lý này. Và họ chỉ chăm chăm đi theo thứ mà người khác mong muốn và chuẩn mực được đặt ra. Nhưng lại không xem xét khả năng cũng như sự yêu thích cá nhân. 

Xem thêm:  Giải mã nguyên nhân của hội chứng quên và phương thức cải thiện 
Normopathy là một trong những trạng thái tâm lý phổ biến hiện nay
Normopathy là một trong những trạng thái tâm lý phổ biến hiện nay

Abjection

Có khá nhiều cách để định nghĩa cho thuật ngữ abjection. Đây được xem là trạng thái tâm lý được tái kích hoạt. Khi người ta trải qua những sự kiện vượt qua giới hạn bản thân. Thông thường một người gặp phải trạng thái tâm lý này thông qua một trải nghiệm khủng khiếp nào đó. 

Abjection có thể là trạng thái tâm lý tốt cũng có thể là xấu tùy vào trải nghiệm. Tuy nhiên, đây là một trạng thái tâm lý được xuất phát từ cốt lõi bên ngoài. Nên có thể dễ mất đi hơn so với những trạng thái khác. 

Sublimation

Định nghĩa về Sublimation –  trạng thái tâm lý là gì? Đây được xem là quá trình con người chuyển hướng sự ham muốn của bản thân. Đặc biệt là từ việc quan hệ tình dục sang một điều gì đó có ích và ý nghĩa hơn cho xã hội. 

Thuật ngữ này bắt nguồn từ một nhà tâm lý học cho rằng cảm xúc con người như động cơ hơi nước. Chỉ khi bạn khóa van thì áp suất sẽ khiến hơi nước ra ngoài bằng một van khác. 

TÌM HIỂU NGAY:

Repetition

Tìm hiểu về trạng thái tâm lý là gì cùng với các loại trạng thái tâm lý là một điều thú vị. Tiếp theo đây là thông tin giới thiệu về trạng thái tâm lý mang tên Repetition. Đây là một trạng thái mang trong đó sự thôi thúc làm những việc quen thuộc. 

Xem thêm:  Hiệu ứng Pygmalion – Lời tiên tri tự hoàn thành

Nó giống như việc bạn phải làm đi làm lại nhiều lần cho một hành động. Có thể đó là việc đi và về trong cùng một con đường hay gọi lặp lại những món ăn quen thuộc. 

Aporia

Aporia diễn tả trạng thái tâm lý của sự trống rỗng đến cùng cực. Đặc biệt trạng thái này sẽ xuất hiện khi bạn phát hiện điều bạn tin tưởng lại không đúng sự thật. Đặc biệt hơn đó là điều đó có thể đúng hoặc sai và bạn lại không thể phân biệt được. Thuật ngữ này được lấy từ một tiếng Hy Lạp cổ rất đặc biệt.

Compersion

Cuối cùng trong việc tìm hiểu các loại trạng thái tâm lý là gì đó là Compersion. Từ này được sử dụng nhiều cho những người sử dụng mạng xã hội và internet. Có nghĩa là việc bạn rất ủng hộ mối quan hệ mở và truyền bá nó một cách rộng rãi. Đây cũng là từ ngữ đối lập với cảm giác ghen tuông, ghen tỵ với người khác. 

Trên đây là một số thông tin về định nghĩa trạng thái tâm lý là gì. Bên cạnh đó là giới thiệu một số trạng thái tâm lý thường gặp để bạn tham khảo thêm. Theo dõi và cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích tại Thanhbinhpsy.com.