[Giải đáp thắc mắc] trước khi mang thai cần chuẩn bị gì?

Mang thai là một mốc thời  vô cùng quan trọng. Để có thời gian thai kỳ tốt cũng như sức khỏe của mẹ và bé được đảm bảo trước khi mang thai cần chuẩn bị gì? Những điều cần làm và không nên làm trước khi mang thai bạn có biết? Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau.

Bạn có biết trước khi mang thai cần chuẩn bị gì?

Ngoài trường hợp có thai ngoài ý muốn, nếu có kế hoạch để mang thai, phụ nữ cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Trước hết là về sức khỏe, chế độ ăn uống, thuốc men và cả kinh tế. Dưới đây là những điều cần thiết giúp bạn biết được trước khi mang thai cần chuẩn bị gì, bạn có thể tham khảo:

Kiểm tra về tình trạng sức khỏe

Để chuẩn bị cho thời kỳ mang thai, trước hết bạn cần phải đi khám tiền sản. Việc kiểm tra sức khỏe tiền sản sẽ được chia thành 2 hình thức là khám sức khỏe tổng thể và khám sức khỏe về sinh sản.

trước khi mang thai cần chuẩn bị g
Sức khỏe bố mẹ tốt sẽ có một thai nhi khỏe mạnh

Kiểm tra sức khỏe tổng thể

Khi khám sức khỏe tổng thể, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem bạn có bị thiếu máu, thiếu sắt hay bị tiểu đường không. Ngoài ra còn phải kiểm tra về yếu tố di truyền, xét nghiệm tìm kháng thể đối với các bệnh truyền nhiễm như cúm, thủy đậu, viêm gan B…

Xem thêm:  Khám phá tâm lý phụ nữ tuổi 40 và cách khắc phục

Kiểm tra sức khỏe sinh sản

Về sức khỏe sinh sản, cả hai vợ chồng sẽ được các bác sĩ kiểm tra về khả năng thụ thai cũng như phát hiện về các di truyền bất thường. Bên cạnh đó, cũng sẽ có những kiểm tra về bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như HIV, giang mai….Nếu được phát hiện kịp thời, sẽ giúp cho bạn có hướng xử lý và hạn chế được những rủi ro không mong muốn.

Tham khảo thêm:

Bỏ rượu, bia và các chất kích thích

Nếu bạn hoặc chồng là người có thói quen uống rượu, bia và hút thuốc, hãy từ bỏ ngay. Đối với nam giới, nếu hút thuốc lá, số lượng tinh trùng sẽ giảm đi rất nhiều, do vậy ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai. Những chất kích thích có thể dẫn đến tình trạng bị sinh non, sẩy thai hoặc em bé sẽ bị nhẹ cân.

trước khi mang thai cần chuẩn bị g
Chất kích thích ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thụ thai và mang thai

Có kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Làm việc với tình trạng quá sức và mệt mỏi, hay bị căng thẳng có ảnh hưởng không tốt đến quá trình thụ thai và sự phát triển của thai nhi. Do vậy, trước khi mang thai, bạn hãy sắp xếp công việc một cách hợp lý tránh quá tải và áp lực. Hãy cho mình thời gian thư giãn để chuẩn bị cho hành trình mang thai sắp tới một cách tốt nhất.

Xem thêm:  Hướng dẫn đúng chuẩn bị f0 phải làm sao?

Chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng cho bản thân

Cơ thể của phụ nữ trước và trong thời gian mang thai cần phải bổ sung rất nhiều nguồn dinh dưỡng. Trong suốt hơn 9 tháng mang thai, em bé trong bụng chỉ nhận dinh dưỡng từ mẹ. Mà hầu hết các chất dinh dưỡng đều có trong những loại thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày.

Do vậy, để có một cơ thể tốt, giúp cho em bé hấp thụ dinh dưỡng một cách hiệu quả. Trước và trong khi mang thai, mẹ cần phải bổ sung dinh dưỡng một cách đầy đủ. Tuy nhiên cũng cần phải có chế độ ăn một cách hợp lý để tránh hiện tượng thừa cân.

Luôn giữ cho tinh thần thoải mái và vui vẻ

Một trong những câu trả lời về vấn đề trước khi mang thai cần chuẩn bị gì chính là việc phải giữ cho tinh thần luôn thoải mái. Theo các chuyên gia, muốn thụ thai cần phải có một tâm lý tốt và vui vẻ. Nếu bạn cảm thấy lo lắng và áp lực trong vấn đề này có thể liên hệ với chuyên gia tâm lý tại Thanh Bình Psy . Hãy để Thanh Bình Psy được lắng nghe và chia giúp bạn có một tinh thần thoải mái hơn.

trước khi mang thai cần chuẩn bị g
Tư tưởng mẹ vui vẻ thai nhi cũng sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt

Tiêm phòng một cách đầy đủ

Thời gian mang thai là thời gian sức khỏe bị giảm sút rất dễ bị lây nhiễm. Một số loại virus khi vào cơ thể của mẹ bầu sử trở nên rất nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến tình trạng bị dị tật, thậm chí là tử vong cho thai nhi. Vì vậy, bạn nên tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm cần thiết và nên hoàn tất việc tiêm ngừa này trước khi chuẩn bị có bầu 3 tháng.

Xem thêm:  Nhận Thức Là Gì? Các Giai Đoạn Của Nhận Thức

Chuẩn bị tài chính vững vàng

Khi đã lên kế hoạch về việc mang thai, tài chính cũng sẽ là một phần không thể thiếu cho trước khi mang thai cần chuẩn bị gì. Việc tài chính ổn định sẽ khiến cho bạn có tư tưởng thoải mái hơn trong mọi quá trình. Từ kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai, chế độ dinh dưỡng trước trong lúc mang thai. Đặc biệt là việc lựa chọn một bệnh viện sản phụ hợp lý cũng như chăm sóc em bé và mẹ sau khi sinh.

Lời kết

Vậy là bạn đã biết trước khi mang thai cần chuẩn bị gì để sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ rồi chứ? Việc mang thai là một việc không quá hệ trọng nhưng cũng rất quan trọng. Trong thời gian mang thai, tâm sinh lý của mẹ bầu thường sẽ rất bất ổn. Nếu gặp trường hợp này, hãy liên hệ với Thanh Bình Psy để được các chuyên viên của chúng tôi chia sẻ với bạn. Hiện tại, Thanh Bình Psy còn có dịch vụ về tham vấn onlinetại nhà, bạn có thể đến với chúng tôi bất cứ lúc nào bạn cần. Hoặc liên hệ với Thanh Bình Psy theo thông tin sau:

THANH BÌNH PSY

  • Địa chỉ: Số 551/99 Lê Văn Khương, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh
  • Hotline/Zalo: 0372.951.520
  • Email: thanhbinhpsy@gmail.com
  • Website: thanhbinhpsy.com/