Hỏi đáp thắc mắc: Tự nhận thức là gì?

Tự nhận thức là gì là câu hỏi được không ít học viên thắc mắc khi đang theo học hoặc tìm hiểu về lĩnh vực tâm lý học. Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc như trên nhưng chưa tìm được lời giải đáp chính xác, tốt nhất hãy cùng Thanh Bình SPY tham khảo bài viết dưới đây nhằm có cái nhìn khách quan hơn nhé!

Tìm lời giải: Tự nhận thức là gì?

Thực tế việc mọi người băn khoăn tự nhận thức là gì cũng tương đối dễ hiểu, bởi lẽ đây là khía cạnh trừu tượng thuộc về não bộ. Do đó với khá nhiều người thì định lý tự nhận thức tương đối mới mẻ & xa lạ. Quả thực, tự nhận thức là kỹ năng đặc biệt quan trọng đối với mỗi người.

Tự nhận thức là gì
Tự nhận thức – kỹ năng giúp cá nhân có thể phát triển hơn trong công việc & cuộc sống.

Việc tự nhận thức những khía cạnh khác nhau của bản thân, bao gồm: Hành vi, cảm xúc, các đặc điểm sẽ giúp cá thể đưa ra suy nghĩ, quyết định & hành động chính xác nhất. Về cơ bản, việc tự nhận thức là trạng thái tâm lý giúp bản thân trở thành tâm điểm của “sự chú ý”.

Qua việc tự nhận thức, bản thân bạn sẽ hiểu rõ chính xác mình là ai, mình muốn gì, cần gì hoặc đâu là điểm mạnh & điểm yếu của mình. Việc nhận thức được tư duy & niềm tin của bản thân sẽ tạo ra những động lực thúc đẩy bạn trong cuộc sống. Thông qua việc nhận thức bản thân, mỗi cá thể sẽ biết cách điều chỉnh thái độ, kết nối & giao tiếp với người khác nhằm nhận được sự phản hồi như mong muốn.

Xem thêm:  Tính Cách 12 Cung Hoàng Đạo

Lợi ích nổi bật của việc tự nhận thức

Khi bạn đã hiểu được tự nhận thức là gì, tiếp theo hãy cùng chúng tôi bỏ túi một vài lợi ích nổi bật của kỹ năng “lợi hại” này. Nhằm biết cách rèn luyện kỹ năng tự nhận thức cho bản thân nhằm nhận được những giá trị vượt trội trong cuộc sống đúng như mong muốn của mình nhé:

Tự nhận thức là gì
Kỹ năng tự nhận thức mang lại nhiều lợi ích nổi bật cho mọi người.
  • Việc tự nhận thức sẽ giúp cá thể giải thích một vấn đề thật mạch lạc, đúng đắn & thông minh
  • Giúp cá thể xác định được đam mê, niềm yêu thích & tố chất nổi bật của mình
  • Nhận biết những suy nghĩ & cảm xúc của mình để tìm được hướng đi chính xác nhất dành cho bản thân

Bí kíp nâng cao kỹ năng tự nhận thức của bản thân

Với những lợi ích nổi bật như trên, việc nhiều người muốn tự rèn luyện kỹ năng tự nhận thức của bản thân ngày càng đông đảo là khá dễ hiểu. Để bạn đọc cũng có thể ứng dụng cho bản thân mình, dưới đây chúng tôi đã chia sẻ những tips nâng cao kỹ năng “lợi hại” này từ A-Z cụ thể:

Tự nhận thức là gì
Có nhiều tips hữu ích để cá nhân có thể tự rèn luyện kỹ năng tự nhận thức.

Hướng tới sự khách quan

Đầu tiên bạn cần xác định được bản thân hiểu biết những gì bằng cách viết ra giấy về ưu – nhược điểm của mình. Sau đó tập trung hướng đến ưu điểm hoặc tài năng nổi bật khiến bạn cảm thấy tự hào. Dựa vào những đặc điểm này để ghi nhớ thật kỹ nhằm có cái nhìn hoàn toàn mới về chính bản thân.

Xem thêm:  Chứng bệnh Parkison và hướng điều trị hiệu quả

Viết nhật ký

Bên cạnh đó, bạn hãy tạo cho mình một cuốn sổ nhật ký nho nhỏ. Nhằm ghi lại những suy nghĩ của bản thân lên giấy nhằm loại bỏ một vài ý tưởng cũ. Qua đó tạo ra khoảng trống tốt hơn dành cho những thông tin & ý tưởng mới.

Việc rèn luyện kỹ năng tự nhận thức này tương đối dễ, mỗi tối bạn chỉ cần dành chút thời gian để viết nhật ký về những suy nghĩ hoặc thành công & thất bại của bạn trong ngày. Dựa vào điều này, bạn sẽ tạo được động lực mới để tiến về phía trước & gặt hái được những thành công cho riêng mình.

Thiền định

Có không ít người phát triển bản thân thành công nhờ vào việc rèn luyện kỹ năng tự nhận thức thông qua việc thiền định. Thiền là một hình thức giúp não bộ của bạn được tập trung và sáng suốt hơn trong quá trình suy nghĩ. Khi thiền, tốt nhất hãy nghĩ về việc: Mục tiêu trong cuộc sống của bạn, việc bạn đang làm có hiệu quả, việc bạn đang làm có cản trở mục đích hướng đến tương lai,… để sắp xếp lại hướng đi cho mình một cách tối ưu.

Nhờ người quen nhận xét về mình

Nhắc đến tự nhận thức là gì, cách rèn luyện kỹ năng tự nhận thức hiệu quả nhất chắc chắn không thể thiếu việc nhờ người quen nhận xét về mình. Khi bạn lắng nghe ý kiến từ người thân, bạn bè thì ánh nhìn sẽ chân thành, khách quan & cởi mở hơn. Qua đó bạn sẽ biết được mình có ưu – nhược điểm gì để có thể phát triển & cải thiện tốt hơn.

Xem thêm:  Lợi ích khi xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự
Tự nhận thức là gì
Hãy nhờ người thân & bạn bè đưa ra nhận xét khách quan về ưu – nhược điểm của bạn.

Hỏi khách hàng hoặc sếp về công việc

Công việc cũng giúp ích không ít trong việc rèn luyện kỹ năng tự nhận thức cho bạn. Do đó bạn hãy hỏi khách hàng hoặc sếp phản hồi về chất lượng làm việc của mình nhằm xây dựng tính tích cực. Ngoài ra còn nắm bắt được điểm mạnh và điểm yếu của mình để cải thiện chính xác hơn. Đây cũng là bước đệm khiến cho cấp trên có cái nhìn tốt hơn về bạn, góp phần giúp cho công việc của bạn thêm thuận lợi & phát triển trong tương lai gần.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Với những thông tin mà Thanh Bình SPY đã chia sẻ, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ được tự nhận thức là gì. Kỹ năng này thực sự sẽ giúp ích không ít cho cuộc sống & công việc cá nhân của bạn, do đó nếu bạn muốn bản thân tiến xa hơn. Tốt nhất hãy rèn luyện kỹ năng tự nhận thức nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ THANH BÌNH SPY

  • Địa chỉ: KCN An Sương, quận 12, TP HCM
  • Hotline: 0372 951 520
  • Email: thanhbinhspy@gmail.com
  • Website: http://thanhbinhspy.com/