10 tố chất lãnh đạo mà người đứng đầu cần có

Để trở thành một người đứng đầu, một nhà lãnh đạo là mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai khi bước lên vị trí này cũng có một hành trình suôn sẻ và thuận lợi.

Rất nhiều người đã không thể đối mặt với những khó khăn, áp dụng khi đứng đầu một đơn vị, bộ phận. Do vậy, hãy cùng với Thanh Bình Psy tìm hiểu về 10 tố chất lãnh đạo cần thiết để giúp bạn có được hành trang vững chắc cho sự nghiệp của mình nhé.

Tố chất lãnh đạo là gì?

Tố chất lãnh đạo được đề cập đến là phẩm chất cá nhân xác định các nhà lãnh đạo hiệu quả. Lãnh đạo đề cập đến khả năng của một cá nhân, một tổ chức để hướng dẫn các cá nhân, nhóm hoặc tổ chức đó hướng tới việc hoàn thành các mục tiêu.

10 tố chất lãnh đạo
Tố chất lãnh đạo được đề cập đến là phẩm chất cá nhân xác định các nhà lãnh đạo hiệu quả

Nó đóng một chức năng rất quan trọng trong việc quản lý, vì nó giúp tối đa hóa hiệu quả, đạt được các mục tiêu chiến lược và tổ chức. Các nhà lãnh đạo sẽ giúp thúc đẩy người khác, cung cấp hướng dẫn, xây dựng tinh thần, cải thiện môi trường làm việc và khởi xướng hành động.

Xem thêm >>>Tham Vấn Tâm Lý Online

10 tố chất lãnh đạo mà người đứng đầu cần có

Theo đúc kết của nhiều chuyên gia quốc tế, một nhà lãnh đạo tài năng phải có 10 yếu tố dưới đây:

Xem thêm:  Ý chí là gì? Đặc điểm và phương pháp rèn luyện ý chí

Niềm đam mê

Tố chất đầu tiên trong 10 tố chất lãnh đạo đó chính là niềm đam mê. Một nhà lãnh đạo giỏi là người luôn khao khát làm điều gì đó tốt hơn, to tát hơn so với hiện tại. Đó là người luôn mơ ước và muốn làm điều gì đó tốt hơn cho xã hội, hoặc chí ít là cho chính mình. Nếu không có sự đam mê, thì một nhà lãnh đạo sẽ không thể nào có được những quyết định táo bạo và tâm huyết.

Hiểu biết và ham học hỏi

Một điều chắc chắn là người lãnh đạo không thể điều hành tốt nếu họ không hiểu biết gì về lĩnh vực hoạt động của mình. Ngoài những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

Người lãnh đạo còn luôn phải có tinh thần học hỏi để không ngừng nâng cao kiến thức, nhận biết và cập nhật được những thông tin, tri thức mới.

Có tầm nhìn xa trông rộng

Tố chất này khác với niềm say mê song ở khía cạnh nào đó nó lại không tách biệt niềm say mê. Nếu một người lãnh đạo nếu không quan tâm đến một đối tượng, một vấn đề, một hệ thống nào đó thì người đó cũng sẽ không chuyên tâm dành thời gian tìm hướng giải quyết.

10 tố chất lãnh đạo
Một điều chắc chắn là người lãnh đạo không thể điều hành tốt nếu họ không hiểu biết gì về lĩnh vực hoạt động của mình

Tuy nhiên, một người lãnh đạo ngoài niềm say mê, còn phải có tầm nhìn, cách nhìn nhận và những ý tưởng nhất định trước những thay đổi để từ đó tìm ra những biện pháp phù hợp.

Óc sáng tạo

Một trong 10 tố chất lãnh đạo đó là người lãnh đạo luôn phải suy nghĩ để làm sao đưa ra những kiến chiến lược thực hiện tầm nhìn một cách hiệu quả nhất. Trong bất cứ một công việc nào, người ta cũng cần phát huy được trí sáng tạo để thực hiện công việc một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, chất lượng đảm bảo nhất.

Xem thêm:  Khổ dâm là gì? Những điều bạn chưa biết về khổ dâm

Tham khảo thêm:

Khả năng truyền đạt thông tin

Người lãnh đạo phải có khả năng diễn thuyết và truyền đạt thông tin làm sao mà để thuyết phục được những người khác tin tưởng, nghe và làm theo mình.

Khả năng lập kế hoạch và làm việc theo nhóm

Người lãnh đạo là người luôn nhìn thấy những việc cần làm và có khả năng giúp tập thể lập kế hoạch và tổ chức việc cần thực hiện. Họ phải có khả năng hoạt động nhóm, biết lắng nghe, sống trung thực và cởi mở. Biết sắp xếp và bố trí công việc phù hợp cho nhân viên một cách khoa học và hợp lý. Biết cách làm sao giải quyết và dàn xếp được những mâu thuẫn xảy ra trong nội bộ.

Có tài xoay xở

Người lãnh đạo cần có nghị lực rất lớn, khi gặp khó khăn, họ không nản chí. Khi công việc xem ra quá khó, họ sẽ tìm một cách tiếp cận khác. Họ luôn tìm kiếm được các giải pháp cho mọi vấn đề, để từ đó lựa chọn một hướng đi tối ưu nhất.

Lòng dũng cảm

Người lãnh đạo là người có những công việc khắc nghiệt nhất. Người đứng đầu luôn phải xác định rõ, họ đại diện cho ai và cần phải làm gì. Họ phải luôn dũng cảm và cương quyết trong các vấn đề liên quan đến sự sinh tồn và phát triển của doanh nghiệp, như việc bổ nhiệm hoặc sa thải một ai đó.

Xem thêm:  Sơ Lược Về Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Eleanor Maccoby

Luôn sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Người lãnh đạo tài năng là người không bao giờ trốn tránh trước thực tế giảm sút. Biết lường trước được những kịch bản xấu nhất có thể xảy ra với doanh nghiệp của mình. Việc lường trước và chuẩn bị cho những tình huống có thể xảy ra giúp cho người lãnh đạo tỉnh táo hơn để đối phó.

10 tố chất lãnh đạo
Người lãnh đạo tài năng là người không bao giờ trốn tránh trước thực tế giảm sút

Khả năng tiên liệu

Tố chất cuối cùng trong 10 tố chất lãnh đạo đó là người lãnh luôn có cả khả năng dự báo tương lai khá chuẩn xác. Họ có thể đưa ra những dự báo rất giá trị về thị trường cụ thể, để từ đó có thể đưa ra những định hướng phù hợp. Và để nắm bắt cơ hội như phát triển sản phẩm mới, hướng mạnh vào thị trường mục tiêu nào đó…

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Tại Nhà

Lời kết

Qua những thông tin mà Thanh Bình Psy chia sẻ về 10 tố chất lãnh đạo của người đứng đầu cần có. Hy vọng sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức mới và tự đánh giá bản thân mình có khả năng trở thành một nhà lãnh đạo hay không. Hãy liên hệ với Thanh Bình Psy nếu như quý khách đang có tâm lý thiếu tự tin, nghi ngờ về bản thân hay có vấn đề về áp lực công việc cần tâm sự theo:

Thanh Bình Psy