Albert Bandura: Tìm Hiểu Về Cuộc Đời Và Sự Nghiệp

Albert Bandura sinh vào ngày 4/12/1995. Ông là một nhà tâm lý học người Canada với nhiều nghiên cứu, ấn phẩm có ảnh hưởng. Đặc biệt, rất nhiều nghiên cứu của ông đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới lĩnh vực này cũng như những nhà nghiên cứu khác. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng với Thanh Bình PSY tìm hiểu về Albert Bandura nhé.

Tiểu sử của Albert Bandura

Bandura là nhà tâm lý học có tầm ảnh hưởng cực lớn
Bandura là nhà tâm lý học có tầm ảnh hưởng cực lớn

Bandura sinh ra tại Mundare Alberta – một thị trấn nhỏ với khoảng 400 cư dân. Ông là con út, cũng là con trai duy nhất trong 1 gia đình 6 người. Sinh ra ở thị trấn nhỏ với nhiều hạn chế trong giáo dục, ông đã sớm trở nên độc lập, tự chủ trong việc học tập. Chính điều này đã giúp tạo được những bước tiến lớn trong sự nghiệp của ông sau này.

Bandura đến Hoa Kỳ vào năm 1949. Đến năm 1956, ông tiến hành nhập tịch. Tại đâ, ông đã kết hôn với Virginia Varns và có hai con gái cùng nhau.

Albert Bandura đến với tâm lý học một cách tình cờ. Tuy nhiên, ông nhanh chóng phát huy khả năng của mình trong lĩnh vực này và trở nên nổi tiếng. Vào năm 2002, Bandura được xếp hạng là nhà tâm lý học được trích dẫn nhiều thứ 4 từ trước đến nay. Và ông cũng là nhà tâm lý học xuất sắc nhất còn sống, có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Xem thêm:  Khám phá bộ não của Albert Einstein có điểm gì đặc biệt?

>> Xem thêm:

Quá trình nghiên cứu

Việc nghiên cứu
Ban đầu, Bandura bị ảnh hưởng bởi Robert Sears

Thời điểm mới bắt đầu, Bandura bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi công trình nghiên cứu tâm lý học của Robert Sears về tiền thân gia đình, hành vi xã hội và học tập nhận dạng. Ông định hướng đến vai trò của mô hình xã hội đối với động lực, suy nghĩ cùng những hành động của con người.

Khi cộng tác với Richard Walters, Bandura đã bắt đầu nghiên cứu về học tập xã hội và sự hiếu chiến trong con người. Những nỗ lực chung của họ đã phần nào minh họa vai trò quan trọng của mô hình hóa trong hành vi ứng xử của con người. Đó chính là tiền đề dẫn tới những chương trình nghiên cứu về các yếu tố quyết định và cơ chế của học tập, quan sát trong xã hội của chúng ta.

Albert Bandura và ảnh hưởng tới giáo dục

Nghiên cứu của ông có ảnh hưởng rất nhiều tới giáo dục
Nghiên cứu của ông có ảnh hưởng rất nhiều tới giáo dục

Lý thuyết học tập xã hội của Bandura được đánh giá là có rất nhiều đóng góp cho ngành giáo dục. Năm 1986, Bandura đổi tên lý thuyết của mình thành học thuyết nhận thức xã hội.
Nhìn chung, học thuyết của ông vẫn tập trung vào việc hành vi, sự tăng trưởng bị ảnh hưởng ra sao bởi các hoạt động nhận thức xảy ra trong xã hội. Các thành phần lý thuyết chính của lý thuyết nhận thức được áp dụng trong giáo dục là tính hiệu quả, tự điều chỉnh, thuyết xác định tương hỗ và học tập quan sát.

Xem thêm:  Bệnh Viện Tâm Thần Hà Nội - Cơ Sở Khám Chữa Uy Tín

Chính lý thuyết nhận thức xã hội đã được sử dụng để tạo động lực học tập cho học sinh sinh viên. Đồng thời, giúp đỡ giáo viên đưa ra những cách thức giáo dục hiệu quả nhất cho ngành nghề của mình.

Ở tuổi 95, ông vẫn tiếp tục những nghiên cứu của mình
Ở tuổi 95, ông vẫn tiếp tục những nghiên cứu của mình

Bandura cho rằng, tính hiệu quả của bản thân được nhận thức cao sẽ giúp tạo động lực rất tốt. Và họ sẽ cố gắng, tự bản thân mình nỗ lực để cống hiến cho mục tiêu đó.

Hiện tại, Albert Bandura vẫn đang sống và tiếp tục nghiên cứu ở tuổi 95. Chính vì vậy, ông được đánh giá là nhà tâm lý học nổi tiếng nhất, có tầm ảnh hưởng lớn nhất còn sống.

Thông tin liên lạc: