Gordon Allport Là Ai? Tìm Hiểu Về Thuyết Nhân Cách Cấu Trúc Cá Tính

Gordon Allport là ai

Trong lĩnh vực tâm lý học, thuyết nhân cách cấu trúc cá tính có tầm ảnh hưởng rất lớn. Và cha đẻ của học thuyết này chính là Gordon Allport. Vậy Gordon Allport là ai? Hãy cùng với Thanh Bình PSY tìm hiểu về nhân vật này trong bài viết dưới đây nhé.

Tiểu sử của Gordon Allport

Gordon Allport
Gordon Allport đã có một tuổi thơ khép kín sau khi phải chịu nhiều lời chế diễu từ người khác

Gordon Allport sinh ra ở Montezuma, tiểu bang Indiana vào năm 1897. Ông là em út trong gia đình có 4 người con trai. Từ nhỏ, Gordon Allport được đánh giá là một người nhút nhát nhưng đặc biệt chăm chỉ. Chính vì vậy, ông đã trải qua một tuổi thơ khép kín với những lời chế giễu của bạn bè đồng trang lứa.

Bố của Allport là một bác sĩ làm việc ở vùng quê. Điều này giúp ông có thể chứng kiến được cuộc sống sinh hoạt của các bệnh nhân, y tá và theo dõi sự hoạt động của một bệnh viện với những vật dụng y tế.

Trong hồi kỳ của mình, Gordon Allport từng nói đến việc gặp gỡ với Sigmund Freud vào năm 22 tuổi khi ông đi du lịch Vienna. Tại đây, 2 người đã im lặng ngồi chờ người còn lại nói trước. Sau cùng, không thể chịu được sự im lặng nên Allport đã bật tiếng nói về những điều ông quan sát được khi đi đến Vienna.

Trong câu chuyện của Allport, điều đáng chú ý nhất là hình ảnh một cậu bé trên xe bus phụng phịu không chịu ngồi xuống 1 chiếc ghế trên xe bus. Nguyên nhân là do trước đó có một ông già ăn mặc bẩn thỉu với gương mặt nhem nhuốc đã ngồi đó.

Theo Gordon Allport, đứa trẻ đó đã là bắt chước hành vi của mẹ mình. Mẹ cậu bé là một người phụ nữ ăn mặc sạch sẽ và có vẻ như đang nắm bắt mọi quyền hành của gia đình trong tay.

Đây chính là nền tảng quan trọng để Allport tiến hành nghiên cứu phân tích tâm lý, hành vi sau này. Ông cho rằng, thuyết tâm lý phân tích tâm lý đã đào sâu trong khi thuyết hành vi lại không được nghiên cứu đủ sâu như thế.

Sự nghiệp học tập của Gordon Allport

Sự nghiệp nghiên cứu của ông tuy bắt đầu muộn nhưng có nhiều thành tựu
Sự nghiệp nghiên cứu của ông tuy bắt đầu muộn nhưng có nhiều thành tựu

Như vậy bạn đã biết Gordon Allport là ai. Ông đã tốt nghiệp học vị tiến sĩ ngành tâm lý học tại đại học Harvard vào năm 1922. Sau đó, ông theo chân Floyd – anh trai của mình, một nhà tâm lý theo trường phái xã hội.

Cả cuộc đời của Allport đã dành cho việc nghiên cứu, xây dựng học thuyết. Ông tiến hành khảo sát những sự kiện, hiện tượng xã hội khác nhau. Nổi bật trong số đó có thể kể tới tình trạng thành kiến bất công và tiến hành xây dựng những trắc nghiệm cá nhân khác nhau.

>>> Xem thêm những bài viết liên quan:

Tìm hiểu về học thuyết nhân cách cấu trúc cá tính

Những học thuyết của ông được đánh giá rất cao trong lĩnh vực tâm lý học
Những học thuyết của ông được đánh giá rất cao trong lĩnh vực tâm lý học

Đây chính là học thuyết được Gordon dành cả đời để nghiên cứu. Nó cũng là thành tựu nổi tiếng, được công nhận rộng rãi trong ngành tâm lý học thế giới trong nhiều năm qua.

Trong học thuyết này, nhà tâm lý học nổi tiếng đã nhấn mạnh tính độc đáo có sẵn trong hành vi của con người. Và ông cũng đưa ra một số chỉ trích đối với những học thuyết của Freud, chủ nghĩa hành vi cấp tiến. Điều này cũng được ông áp dụng với các lý thuyết khác về nhân cách được xây dựng dựa trên việc quan sát hành vi của các loài động vật.

Đối với Allport, tính cách là một tổ chức chức năng động nằm trong hệ thống tâm lý của mỗi con người. Nó quyết định sự thích nghi của họ đối với môi trường, xã hội xung quanh mình. Trong định nghĩa này, Allport đã khẳng định rằng, tính cách là khác nhau ở mỗi cá nhân.

Lời kết

Gordon Allport là ai
Hy vọng bài viết Gordon Allport là ai này hữu ích đối với bạn

Như vậy, bạn đã biết được Gordon Allport là ai. Đồng thời, tìm hiểu những thông tin cơ bản về học thuyết nổi tiếng nhất của ông. Nếu còn điều gì muốn tìm hiểu hay trao đổi, hãy liên hệ ngay với Thanh Bình nhé.

Thông tin liên lạc:

Bài viết liên quan

Để lại thông tin của bạn