Gordon Allport Là Ai? Tìm Hiểu Về Thuyết Nhân Cách Cấu Trúc Cá Tính

Trong lĩnh vực tâm lý học, thuyết nhân cách cấu trúc cá tính có tầm ảnh hưởng rất lớn. Và cha đẻ của học thuyết này chính là Gordon Allport. Vậy Gordon Allport là ai? Hãy cùng với Thanh Bình PSY tìm hiểu về nhân vật này trong bài viết dưới đây nhé.

Tiểu sử của Gordon Allport

Gordon Allport
Gordon Allport đã có một tuổi thơ khép kín sau khi phải chịu nhiều lời chế diễu từ người khác

Gordon Allport sinh ra ở Montezuma, tiểu bang Indiana vào năm 1897. Ông là em út trong gia đình có 4 người con trai. Từ nhỏ, Gordon Allport được đánh giá là một người nhút nhát nhưng đặc biệt chăm chỉ. Chính vì vậy, ông đã trải qua một tuổi thơ khép kín với những lời chế giễu của bạn bè đồng trang lứa.

Bố của Allport là một bác sĩ làm việc ở vùng quê. Điều này giúp ông có thể chứng kiến được cuộc sống sinh hoạt của các bệnh nhân, y tá và theo dõi sự hoạt động của một bệnh viện với những vật dụng y tế.

Trong hồi kỳ của mình, Gordon Allport từng nói đến việc gặp gỡ với Sigmund Freud vào năm 22 tuổi khi ông đi du lịch Vienna. Tại đây, 2 người đã im lặng ngồi chờ người còn lại nói trước. Sau cùng, không thể chịu được sự im lặng nên Allport đã bật tiếng nói về những điều ông quan sát được khi đi đến Vienna.

Trong câu chuyện của Allport, điều đáng chú ý nhất là hình ảnh một cậu bé trên xe bus phụng phịu không chịu ngồi xuống 1 chiếc ghế trên xe bus. Nguyên nhân là do trước đó có một ông già ăn mặc bẩn thỉu với gương mặt nhem nhuốc đã ngồi đó.

Theo Gordon Allport, đứa trẻ đó đã là bắt chước hành vi của mẹ mình. Mẹ cậu bé là một người phụ nữ ăn mặc sạch sẽ và có vẻ như đang nắm bắt mọi quyền hành của gia đình trong tay.

Xem thêm:  Sóng não Delta – 5 loại sóng não của con người (Phần 4)

Đây chính là nền tảng quan trọng để Allport tiến hành nghiên cứu phân tích tâm lý, hành vi sau này. Ông cho rằng, thuyết tâm lý phân tích tâm lý đã đào sâu trong khi thuyết hành vi lại không được nghiên cứu đủ sâu như thế.

Sự nghiệp học tập của Gordon Allport

Sự nghiệp nghiên cứu của ông tuy bắt đầu muộn nhưng có nhiều thành tựu
Sự nghiệp nghiên cứu của ông tuy bắt đầu muộn nhưng có nhiều thành tựu

Như vậy bạn đã biết Gordon Allport là ai. Ông đã tốt nghiệp học vị tiến sĩ ngành tâm lý học tại đại học Harvard vào năm 1922. Sau đó, ông theo chân Floyd – anh trai của mình, một nhà tâm lý theo trường phái xã hội.

Cả cuộc đời của Allport đã dành cho việc nghiên cứu, xây dựng học thuyết. Ông tiến hành khảo sát những sự kiện, hiện tượng xã hội khác nhau. Nổi bật trong số đó có thể kể tới tình trạng thành kiến bất công và tiến hành xây dựng những trắc nghiệm cá nhân khác nhau.

>>> Xem thêm những bài viết liên quan:

Tìm hiểu về học thuyết nhân cách cấu trúc cá tính

Những học thuyết của ông được đánh giá rất cao trong lĩnh vực tâm lý học
Những học thuyết của ông được đánh giá rất cao trong lĩnh vực tâm lý học

Đây chính là học thuyết được Gordon dành cả đời để nghiên cứu. Nó cũng là thành tựu nổi tiếng, được công nhận rộng rãi trong ngành tâm lý học thế giới trong nhiều năm qua.

Trong học thuyết này, nhà tâm lý học nổi tiếng đã nhấn mạnh tính độc đáo có sẵn trong hành vi của con người. Và ông cũng đưa ra một số chỉ trích đối với những học thuyết của Freud, chủ nghĩa hành vi cấp tiến. Điều này cũng được ông áp dụng với các lý thuyết khác về nhân cách được xây dựng dựa trên việc quan sát hành vi của các loài động vật.

Xem thêm:  [Giải đáp thắc mắc] có mấy cách tránh thai an toàn và hiệu quả?

Đối với Allport, tính cách là một tổ chức chức năng động nằm trong hệ thống tâm lý của mỗi con người. Nó quyết định sự thích nghi của họ đối với môi trường, xã hội xung quanh mình. Trong định nghĩa này, Allport đã khẳng định rằng, tính cách là khác nhau ở mỗi cá nhân.

Tâm lý nhân cách theo Gordon Allport

tam ly nhan cach theo gordon allport

Gordon Allport đã được công nhận cho công việc của mình trong lĩnh vực tâm lý học nhân cách, được coi là một môn học tâm lý tự trị từ năm 1920. Trong công việc của mình, nhà tâm lý học này chịu trách nhiệm nhấn mạnh tính độc đáo của hành vi con người. Và ông cũng chỉ trích lý thuyết của Freud, chủ nghĩa hành vi cấp tiến và tất cả các lý thuyết nhân cách dựa trên sự quan sát hành vi của động vật.

Tính cách luôn được nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý học. Và mỗi khía cạnh của ngành học đã cố gắng giải thích nó theo các nguyên tắc của nó. Tuy nhiên, trong cuốn sách Tính cách: một giải thích tâm lý, xuất bản năm 1937, Allport đã mô tả khoảng năm mươi ý nghĩa khác nhau của thuật ngữ “tính cách”, cũng như những từ khác liên quan đến nó, chẳng hạn như “bản thân” (“có mis-mo”), “nhân vật” hoặc “người”.

Nhưng đối với Allport, tính cách là một tổ chức năng động nằm trong hệ thống tâm lý của mỗi cá nhân, quyết định sự thích nghi của họ với môi trường. Trong định nghĩa này, nhà tâm lý học đã nhấn mạnh rằng tính cách là khác nhau ở mỗi cá nhân.

Đối với ông, không có mô hình lý thuyết nào được sử dụng trong nghiên cứu hành vi của con người cung cấp một cơ sở hữu ích cho sự hiểu biết về tính cách. Allport nghĩ rằng nghiên cứu về tính cách chỉ có thể được thực hiện từ quan điểm thực nghiệm.

Xem thêm:  Top 10+ phim tâm lý xã hội đáng xem nhất

Một trong những động lực của con người phải làm với sự thỏa mãn nhu cầu sinh tồn. Hành vi này của con người được Allport định nghĩa là một hoạt động cơ hội và theo ông, nó được đặc trưng bởi tính phản ứng của nó, bởi sự định hướng của nó về quá khứ và có ý nghĩa sinh học..

Tuy nhiên, Allport nghĩ rằng chức năng cơ hội không liên quan lắm đến việc hiểu hầu hết hành vi của con người. Theo quan điểm của ông, hành vi của con người được thúc đẩy bởi một cái gì đó khác biệt, đó là một hoạt động như một hình thức biểu hiện của bản thân.

Ý tưởng mới này định nghĩa nó là chức năng riêng của nó hoặc lực đẩy. Hoạt động này, không giống như kẻ cơ hội, được đặc trưng bởi hoạt động của nó, bởi định hướng của nó đến tương lai và bởi tâm lý.

Xem thêm:

Lời kết

Gordon Allport là ai
Hy vọng bài viết Gordon Allport là ai này hữu ích đối với bạn

Như vậy, bạn đã biết được Gordon Allport là ai. Đồng thời, tìm hiểu những thông tin cơ bản về học thuyết nổi tiếng nhất của ông. Nếu còn điều gì muốn tìm hiểu hay trao đổi, hãy liên hệ ngay với Thanh Bình nhé.

Thông tin liên lạc:

  • Thanhbinhpsy@gmail.com
  • Số điện thoại liên hệ: 0372 951 520
  • Địa chỉ: Khu dân cư An Sương