Solomon Asch: Cuộc Đời Và Sự Nghiệp

Solomon Asch (1907-1996) là cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực tâm lý học. Ông được coi là nhà tiên phong, đi đầu trong lĩnh vực tâm lý học xã hội với nhiều tác phẩm nổi tiếng trong suốt sự nghiệp của mình. Hãy cùng với Thanh Bình PSY tìm hiểu về người đàn ông này nhé.

Tiểu sử của Solomon Asch

Solomon Asch
Solomon Asch là một người Ba Lan gốc Do Thái

Asch sinh ra ở Ba Lan trong một gia đình gốc Do Thái. Sau đó, ông được nuôi dưỡng và lớn lên tại một thị trấn nhỏ tên Lowicz nằm ở miền Trung Ba Lan.

Đến năm 1920, Asch đã cùng gia đình di cư đến Hoa Kỳ, sinh sống tại New York tại một khu vực có nhiều người Do Thái nhập cư. Ông thường được bạn bè gọi với biệt danh là Shlaym.

Khi chuyển đến Hoa Kỳ, Asch rất nhút nhát do không nói được tiếng Anh tốt. Vì rào cản ngôn ngữ, việc học của ông cũng có nhiều ảnh hưởng. Để khắc phục, Asch học tiếng Anh bằng cách đọc Charles Dickens.

Sau khi tốt nghiệp bậc Trung học, Asch đã học Cao đẳng TP New York ngành văn học và khoa học. Đến năm 1928, Asch dành sự quan tâm đặc biệt cho tâm lý học sau khi đọc tác phẩm của một vài triết gia.

Năm 1928, Asch được nhận bằng cử nhân và tiếp tục lấy bằng tốt nghiệp tại ĐH Columbia. Ban đầu, ông quan tâm đến nhân học nhưng rồi ông chọn tâm lý học là ngành theo đuổi cuối cùng của sự nghiệp. Bước ngoặt quan trọng này là nhờ Gardner Murphy đã giúp ông tìm hiểu về tâm lý học Gestalt và đặt những nền tảng lý thuyết ban đầu cho ông.

Xem thêm:  Cơ Quan Sinh Dục Nữ Ở Tuổi Dậy Thì Thay Đổi Như Thế Nào?

Sự nghiệp của Solomon Asch

Ông có một sự nghiệp rực rỡ với tầm ảnh hưởng sâu rộng
Ông có một sự nghiệp rực rỡ với tầm ảnh hưởng sâu rộng

Asch đã bắt đầu sự nghiệp của mình với vị trí giảng dạy tại trường CĐ Brooklyn. Đến năm 1947, ông chuyển tới Swarthmore College – nơi ông làm việc tới 19 năm tiếp theo của cuộc đời. Swarthmore được biết đến là trung tâm lớn dành cho những học giả nghiên cứu vào thời điểm đó.

Năm 1966, Asch rời khỏi Swarthmore và thành lập Viện nghiên cứu Nhận thức tại Đại học Rutgers. Đến năm 1972, ông chuyển đến Đại học Pennsylvania và giảng dạy với tư cách giáo sư tâm lý học. Ông giữ vị trí này cho đến thời điểm nghỉ hưu vào năm 1979. Asch cũng từng giữ vị trí thỉnh giảng tại MIT và Harvard.

Những bài viết cùng chuyên mục:

Ảnh hưởng đáng chú ý của Asch

Stanley Milgram
Những ý kiến của Asch ảnh hưởng rất nhiều tới Stanley Milgram

Solomon Asch là người cố vấn của Stanley Milgram tại Đại học Princeton. Và Milgram đã hoàn thành luận án của mình về sự khác biệt của quốc gia theo sự tuân thủ của Asch. Ngoài ra, tư tưởng của ông cũng ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều nhà tâm lý học sau này. Nổi tiếng nhất trong danh sách đó phải kể tới Harold Kelley.

Cuối đời

Vào những năm 1980, Asch đã bày tỏ sự thất vọng của mình đối với hướng đi của ngành tâm lý xã hội. Ông đã viết trong 1 ấn bản của mình như sau: 

Tại sao tôi cảm thấy cùng với sự mở rộng của hiện tại, sự thu hẹp của tầm nhìn, sự mở rộng bề mặt hơn là chiều sâu, sự thất bại của trí tưởng tượng… Tại sao tâm lý xã hội không thú vị hơn? Con người hơn? Ý nghĩa thông thường của thuật ngữ đó là gì? Tổng kết lại, có lẽ kỷ luật này đang đi sai hướng.

Cuối đời, ông tỏ ra lo lắng về ngành tâm lý học xã hội
Cuối đời, ông tỏ ra lo lắng về ngành tâm lý học xã hội

Ông  cho rằng, những nhà tâm lý học xã hội đã không hỏi những câu hỏi sâu hơn trong các nghiên cứu của mình. Điều đó khiến việc thay đổi nhận thức của con người, thay đổi thế giới thông qua tâm lý học xã hội không thể thực hiện được.

Xem thêm:  Cách xem trộm tin nhắn viber đơn giản

Vào ngày 20/2/1996, Solomon Asch qua đời tại nhà riêng ở Haverford – Pennsylvania, hưởng thọ 88 tuổi.

Thông tin liên lạc: