AQ là gì? Những điều cần biết về chỉ số AQ

Khi nhắc đến chỉ số AQ chắc hẳn có nhiều người còn khá bỡ ngỡ và lạ lẫm. Bởi thông thường những chỉ số về IQ hay EQ mới được dùng phổ biến. Vậy để tìm hiểu AQ là gì và những thông tin về chỉ số AQ . Mời bạn cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu về nội dung này qua bài viết dưới đây.

Chỉ số AQ là gì?

AQ là từ viết tắt của Adversity Quotient có nghĩa là chỉ số biểu thị về khả năng vượt qua nghịch cảnh và bất hạnh. Hay có thể gọi theo một cái tên dễ hiểu hơn đó là chỉ số vượt khó. Có nhiều người cùng sở hữu một trí thông minh rất cao nhưng có người thành công lại cũng có người thất bại.

AQ là gì
Chỉ số AQ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thành công

Tất cả điều này đều được lý giải là do sự khác biệt về chỉ số AQ. Bởi khi bạn có khả năng đương đầu và đương đầu một cách hiệu quả trước những bất hạnh hay nghịch cảnh. Thì dù cho tở trong bất cứ một môi trường hay hoàn cảnh nào bạn cũng sẽ dễ dàng có thể đạt được thành công cho riêng mình.

Những người có chỉ số AQ thấp thường là những người dễ bị xúc động và dễ buông xuôi trước những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Còn những người có chỉ số AQ cao rất ít khi đầu hàng về bất cứ điều gì và có thể sẽ trở thành nhà lãnh đạo tài ba. Như vậy chắc hẳn bạn đã định hình được AQ là gì rồi đúng không nào, ngoài ra bạn còn có thể xác định mình thuộc dạng AQ nào qua nội dung tiếp theo nhé.

Xem thêm:  Tư vấn tâm lý tuổi dậy thì cùng chuyên gia

Chỉ số AQ có mấy dạng?

Việc phân loại chỉ số AQ sẽ dựa trên các thức, phương pháp tiếp cận và giải quyết vấn đề của từng người. Dưới đây là 3 dạng AQ cụ thể bạn có thể đối chiếu xem mình thuộc dạng AQ nào nhé.

Chỉ số AQ dạng Climber

Người thuộc chỉ số Climber là những người có một sự kiên định và hoài bão rất lớn. Họ luôn luôn học hỏi, trau dồi kiến thức và rèn luyện bản thân. Luôn nỗ lực để đạt với một mức độ nào đó tốt nhất trong khả năng của họ. Những người này cũng thuộc tuýp người không chấp nhận bởi một tình thế nào có sẵn và luôn tìm cách có thể bứt phá và cải thiện nó.

Chỉ số AQ dạng Camper

Đây là những người có tính cách chịu khó, luôn làm việc một cách chăm chỉ và có ý thức phấn đấu rèn luyện bản thân. Họ sẽ làm nhiều thứ để có thể đạt được mức độ nhất định đã đề ra trong cuộc sống. Tuy nhiên, những người ở dạng AQ này cũng dễ hài lòng và chấp nhận thỏa hiệp bởi nghĩ đó là đủ.

AQ là gì
Phần lớn mọi người nằm trong dạng AQ Camper

Chỉ số AQ dạng Quitter

Những người ở dạng AQ này thường là những người dễ buông xuôi, hay nản chí và dễ từ bỏ những công việc, dự định và mục đích sống của mình. Những người này thường sẽ hay bị đứt gánh giữa đường và nhận về thất bại.

Xem thêm:  Adrenaline - Cơ chế hoạt động và công dụng đối với sức khỏe

Tham khảo thêm:

Phương pháp cải thiện chỉ số AQ là gì?

Để có thể cải thiện được chỉ số AQ của bản thân, bạn cần phải rèn luyện một cách có bài bản và chuyên nghiệp. Thanh Bình Psy xin giới thiệu với bạn những cách cải thiện AQ đơn giản và dễ áp dụng như sau:

Luôn tích lũy về niềm tin

Cuộc sống là chuỗi khó khăn và trở ngại, nếu thấy khó khăn, hãy chia sẻ với những người thân thiết của mình. Hãy bắt đầu rèn luyện về những suy nghĩ tích cực trước khi thực hiện một kế hoạch nào đó. Hãy tự an ủi mình với những thành công đạt được và lên kế hoạch trước khi thực hiện bất kỳ một việc gì. Điều này sẽ giúp bạn dự trù được về tình huống xấu nhất có thể đến và dễ dàng hơn khi đón nhật chúng.

Nhận thức đúng về trở ngại và tìm ra câu trả lời cũng như hướng hành động

Trong cuộc sống, rất có thể chúng ta sẽ bị đặt vào tình huống mình là nạn nhân và phải đối mặt với chúng. Nhưng tuyệt đối bạn không được chấp nhận sự thất bại đó. Để có thể vượt qua tình huống khó khăn này, bạn cần phải tìm ra một phương án mới và dự trù được phương án đó. Bạn có thể tham khảo ý kiến của mọi người xung quanh từ đó lên kế hoạch và tối ưu chúng để cân bằng lại cuộc sống.

Xem thêm:  Người bị suy nhược cơ thể nên ăn uống gì cho tốt?
AQ là gì
Cần có những hành động xác thực để cải thiện chỉ số AQ

Ứng dụng những phương pháp để giải phóng căng thẳng

Khi bạn căng thẳng và áp lực thì chỉ số AQ của bạn nhất định sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Hãy lựa chọn cho mình những phương pháp để giúp giải phóng đi sự chẳng thẳng cũng như áp lực bằng cách: ngồi thiền và sắp xếp thời gian một cách hợp lý.

Lời kết

Như những gì mà Thanh Bình Psy đã chia sẻ về AQ là gì và những thông tin đến AQ có giúp ích được gì cho bạn? Thực chất, bài viết này không nhằm chỉ giải thích về AQ mà hơn hết để giúp đưa ra phương án để rèn luyện và ứng dụng AQ vào cuộc sống. Nếu có những khó khăn trong cuộc sống và cần được chia sẻ, hãy đến với Thanh Bình Psy theo nhiều cách thức như tham vấn online hoặc tại nhà theo thông tin liên hệ sau:

THANH BÌNH PSY

  • Địa chỉ: Số 551/99 Lê Văn Khương, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh
  • Hotline/Zalo: 0372.951.520
  • Email: thanhbinhpsy@gmail.com
  • Website: thanhbinhpsy.com/