Burrhus Frederic Skinner Là Ai?

Burrhus Frederic Skinner là ai? Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về tâm lý học, chắc chắn ít nhiều sẽ bắt gặp cái tên này trong những tài liệu khác nhau. Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu về cuộc đời, tư tưởng của Skinner nhé.

Tìm hiểu Burrhus Frederic Skinner Là Ai?

Frederic Skinner
Skinner được xem là một nhà tâm lý học hàng đầu trong thế kỷ 20

Burrhus Frederic Skinner (1904 – 1990) thường được gọi với tên B.F. Skinner hay BF Skinner. Ông là một nhà tâm lý học, tác giả, nhà phát minh, nhà triết học xã hội, nhà hành vi học người Mỹ. Trong sự nghiệp, ông đã là giáo sư tâm lý học ở Edgar Pierce tại đại học Harvard trong khoảng thời gian từ năm 1958-1974.

Skinner cho rằng, ý chí tự do là một ảo ảnh và hành động của con người sẽ phụ thuộc vào hậu quả để lại từ những hành động trước đó. Nếu hậu quả kể trên là xấu, có khả năng cao hành động đó sẽ được lặp lại. Trong trường hợp hậu quả là tốt, khả năng hành động đó được lập lại mạnh mẽ hơn nhiều. Nguyên tắc này được Skinner gọi là nguyên tắc gia cố.

Skinner đã nỗ lực phát triển phân tích hành vi, triết lý của khoa học mà ông coi là chủ nghĩa hành vi cấp tiến. Sau đó, thành lập một trường phát tâm lý học nghiên cứu thực nghiệm, phân tích thử nghiệm hành vi con người. Trong cuốn tiểu thuyết không tưởng Walden Two, ông đã thể hiện ý tưởng thiết kế hẳn một cộng đồng người.

Xem thêm:  Chuyện vợ chồng và cái gọi là lòng tự trọng

Về sự nghiệp, Skinner được đánh giá là người sung mãn với nhiều kết quả tốt. Ông đã xuất bản tới 21 cuốn sách và 180 bài viết khác nhau trong sự nghiệp của mình. Trong một cuộc khảo sát vào năm 2002, Skinner đã được bình chọn là nhà tâm lý học có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Như vậy, bạn đã biết Burrhus Frederic Skinner là ai.

Tìm hiểu sơ lược thuyết nhân cách hành vi của Burrhus Frederic Skinner

Ông đã thực hiện nhiều thí nghiệm quan trọng để hoàn tất học thuyết của mình
Ông đã thực hiện nhiều thí nghiệm quan trọng để hoàn tất học thuyết của mình

Toàn bộ học thuyết được Skinner đưa ra trong cuộc đời mình đều dựa trên nguyên lý vận hành có điều kiện. Theo ông, các sinh thể luôn ở trạng thái vận hành trong môi trường sống của mình, không ngừng vận động và di chuyển để thực hiện những gì cần làm.

Sau một quá trình dài nghiên cứu, Skinner đã nhìn nhận được nhiều vấn đề liên quan tới lối vận hành, lối sống bị tác động bởi những tác nhân củng cố. Đặc biệt, những tư tưởng của ông càng trở nên rõ ràng khi thực hiện thí nghiệm về sự hình thành phản xạ có điều kiện.

Trong quá trình nghiên cứu, Skinner đã chú ý về cách thay đổi hành vi của chuột dựa vào thức ăn. Điều này, đã khiến ông đưa ra nhiều ý kiến rõ rệt trong tư tưởng của mình. Kết luận của ông về vấn đề này như sau:

“Một hành vi không có sự xuất hiện của các tác nhân củng cố sẽ tạo ra một kết quả là khả năng xảy ra của hành vi đạp nút sẽ giảm đi rất nhiều trong tương lai.”.

Xem thêm:  Top 11 bộ phim tâm lý tình cảm Mỹ bạn không thể bỏ qua

Chính tư tưởng của ông đã trở thành một trong những nền tảng quan trọng nhất của ngành tâm lý học. Từ đó, phát triển nhiều tư tưởng cũng như phương thức trị liệu tâm lý nổi tiếng sau này.

Một số bài viết liên quan:

Hành vi theo Burrhus Frederic Skinner như thế nào?

Vậy cụ thể, theo Burrhus Frederic Skinner hành vi được biểu hiện như thế nào? Theo ông, muốn hiểu rõ hành vi của ai đó thì nên kiểm tra nguyên nhân và hậu quả của những hành động đó. Một số điểm quan trọng về thuyết hành vi của ông chính là:

thuyết hành vi
Thuyết hành vi của B.F có những đặc điểm riêng biệt
  • Điều hòa hoạt động: các hành vi được củng cố thì có xu hướng lặp lại còn nếu không sẽ có xu hướng chết yểu đi.
  • Tăng cường tích cực: thực hiện củng cố hành vi bằng việc cung cấp thêm hệ quả mà cá nhân xem nó như là khen thưởng. Điều này giúp cá nhân duy trì và phát huy các hành động của mình trong tương lai.
  • Củng cố tiêu cực: ngăn cản những hành vi tiêu cực, những trải nghiệm khó chịu, loại bỏ những kích thích bất lợi mang lại nhiều lợi ích cho các cá nhân.
  • Trừng phạt: đối nghịch với củng cố, được thiết kế nhằm làm suy yếu hay loại bỏ phản ứng thay vì gia tăng xác suất xuất hiện của hành vi đó.
  • Hành vi người mẫu: phần lớn hành vi của con người chính là sản phẩm của hình thức xấp xỉ liên tiếp.
  • Sửa đổi hành vi: đây là những liệu pháp dựa trên điều kiện của chính người vận hành. Thay đổi môi trường điều kiện bên ngoài có thể thay đổi hành vi của con người.
Xem thêm:  Cẩu lương là gì và những lưu ý khi áp dụng

Đừng bỏ qua >> Dịch vụ tham vấn tâm lý trực tuyến

Lời kết

Skinner
Skinner và học thuyết của ông đã đóng góp rất nhiều cho ngành tâm lý học

Như vậy, bạn đã biết Burrhus Frederic Skinner là ai. Nếu còn điều gì băn khoăn, liên hệ ngay với Thanh Bình PSY để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Thông tin liên lạc: